‘ทางหลวงฯ’ เร่งสอบเหตุสะพานข้ามแยกถนนวงแหวนโคราชทรุดตัว มีผู้บาดเจ็บ 9 ราย ลุยวิเคราะห์สาเหตุ-เข้มงวดมาตรการทุกโครงการก่อสร้าง

ศักดิ์สยามสั่งทางหลวงฯเร่งสอบสาเหตุโครงสร้างสะพานข้ามแยกถนนวงแหวนนครราชสีมาทรุดตัว เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 9 ราย ด้านทางหลวงฯเด้งรับ ลุยเยียวยาผู้บาดเจ็บเต็มที่ พร้อมวิเคราะห์สาเหตุคุมเข้มมาตรการปลอดภัยไซต์งานทุกโครงการ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากกรมทางหลวง (ทล.) เมื่อเวลา13.35 . วันที่ 23 .. 2564 ได้เกิดอุบัติเหตุโครงสร้างสะพานข้ามแยกถนนวงแหวนนครราชสีมา ขณะที่กำลังก่อสร้างโดยใช้ตัวรับโครงสร้างสำหรับเทคอนกรีตสะพาน หรือนั่งร้าน ไม่มีความแข็งแรงเพียงพอ ทำให้ตอนกำลังเทคอนกรีตสะพานเกิดการทรุดตัว บริเวณงานก่อสร้างสะพานข้ามแยกถนนวงแหวนนครราชสีมา .โคกสูง .เมืองนครราชสีมา.นครราชสีมา บนทางหลวงวงแหวนนครราชสีมา หมายเลข 290 ด้านทิศเหนือ ตอนที่ 2  ตัดกับทางหลวงหมายเลข205 ตอน โคกสวายแขวงทางหลวงนครราชสีมาที่ 1 ที่ กม.217+500 (เป็นพื้นที่รับผิดชอบของโครงการก่อสร้าง) ทำให้เบื้องต้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 9 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต จึงได้สั่งการให้ช่วยเหลือ ดูแล ผู้บาดเจ็บและสอบสวนสาเหตุให้ชัดเจน เพื่อดำเนินการตามระเบียบกฎหมายต่อไป

ด้านนายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดี ทลกล่าวว่า ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้ว ขณะนี้นายปกรณ์ ศรีปานวงศ์ รองผู้อำนวยการสำนักงานทางหลวงที่ 10 (นครราชสีมา) และนายพิชฌคุณ .วรเนตร ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงนครราชสีมาที่ 1 ได้ลงพื้นที่ร่วมกับนายช่างโครงการก่อสร้างฯ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง และจากการรายงานเบื้องต้น พบว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 9 ราย แบ่งเป็น ชาย 5 ราย หญิง 4 ราย ซึ่งได้ดูแลผู้ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นายสราวุธ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้จากการการตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุเบื้องต้น พบว่า สภาพทางจุดตัดทางหลวงหมาย 205 และทางหลวงวงแหวน หมายเลข 290 ช่องจราจร 4 ผิวจราจร ผิวทางดีไม่มีหลุมบ่อ มีไฟฟ้าแสงสว่าง การจราจรผ่านได้ปกติ เนื่องจากจุดโครงสร้างทรุดตัวไม่ได้อยู่ในช่องทางจราจร ทางหลวงหมายเลข 205 นอกจากนี้ไม่มีทรัพย์สินของราชการเสียหาย (ทางหลวงหมายเลข 205) ส่วนสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุเบื้องต้นคาดว่าเกิดจากตัวรับโครงสร้างไม่มีความแข็งแรงพอ ทำให้ขณะที่กำลังจะเทคอนกรีตเกิดการทรุดตัว

ในส่วนแนวทางดำเนินการแก้ไข ทางโครงการได้ให้ทางผู้รับจ้างดำเนินการรื้อถอนโครงสร้างนั่งร้านและเศษวัสดุออกจากจุดเกิดเหตุโดยเร่งด่วน และให้เยียวยาผู้ที่ได้รับการบาดเจ็บ พร้อมทั้งได้ประชุมวิเคราะห์สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุในครั้งนี้ให้ชัดเจนอีกครั้ง ขณะเดียวกัน ตนได้สั่งการให้กำชับมาตรการความปลอดภัยในระหว่างการก่อสร้าง พร้อมทั้งเข้มงวดเต็มที่ในทุกพื้นที่ที่อยู่ระหว่างโครงการก่อสร้าง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุแบบนี้เกิดขึ้นอีก

สำหรับโครงการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 290 สายถนนวงแหวนรอบเมืองนครราชสีมา ตอนแยกทางหลวงหมายเลข 2068-บรรจบทางหลวงหมายเลข 205 (ด้านเหนือ) (รวมทางแยกต่างระดับ) ตอน 2 ค่าก่อสร้าง1,400,998,295 บาท เริ่มต้นสัญญา วันที่ 23 .. 2561 สิ้นสุดสัญญา 6 .. 2564 ระยะเวลา 1,080 วัน โดยมีกิจการร่วมค้าสี่แสงโชคชัย เป็นผู้รับจ้าง ทั้งนี้ มีค่าปรับวันละ 3,502,495 บาท อย่างไรก็ตามแม้โครงการจะสิ้นสุดสัญญาแล้วทางผู้รับจ้างขอขยายเวลาเข้ามาที่ ทล. อยู่ระหว่างพิจารณาตามความเหมาะสมต่อไป