รฟม.จ่อชงบอร์ดไฟเขียวแทรมภูเก็ต 4 หมื่นล้านต้นปี 62

ก่อนเร่งเปิดประมูลใปี 63

รฟม.เดินหน้าศึกษาพีพีพีแทรมภูเก็ต 4 หมื่นล้านบาท คาดชงบอร์ดต้นปี 62 ก่อนส่งยื่นบอร์ดพีพีพีเคาะประมูล ฟากแทรมโคราช 3 หมื่นล้าน ฝันได้ตัวเอกชนปีนี้

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้ารางเบา หรือ แทรมจ.ภูเก็ต ช่วงท่านุ่น-ท่าอากาศยานภูเก็ต-ห้าแยกฉลองวงเงิน 3.94 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นโครงการที่ถูกบรรจุในแพคเกจลงทุนระยะเร่งด่วนของปีงบประมาณ 2560 (PPP Fast Track) ว่า ขณะนี้ได้ตัวบริษัทเอกชนที่ปรึกษาเพื่อทำการศึกษารูปแบบการเปิดให้เอกชนร่วมทุน (พีพีพี) ตอนนี้อยู่ระหว่างดำเนินการตามขั้นตอน พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างใหม่ คาดว่าจะลงนามสัญญาได้ภายในเดือนนี้ ใช้ระยะเวลาการศึกษาราว 4 เดือน ดังนั้นคาดว่าภายในช่วงต้นปี 2562 จะสามารถนำผลการศึกษาเสนอที่ประชุมคณะกรรมการบริหาร (บอร์ด) ก่อนเสนอไปยังกระทรวงคมนาคมเพื่อขอความเห็นชอบและส่งต่อไปยังคณะกรรมการนโยบายการให้เอกชนเข้าร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (บอร์ดพีพีพี) ให้พิจารณาก่อนแต่งตั้งคณะกรรมการมาตรา 35 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยเอกชนเข้าร่วมงานหรือดำเนินการในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2556 (พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ 56) เข้ามาดูเรื่องร่างเอกสารเงื่อนไขการประกวดราคา (ทีโออาร์) และเปิดประมูลโครงการต่อไปในปี 2563 ขณะที่ด้านความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าแทรม จ.นครราชสีมานั้นโครงการนี้อยู่ระหว่างดำเนินการจ้างที่ปรึกษาเพื่อศึกษารูปแบบการเปิดให้พีพีพี ขณะนี้ร่างทีโออาร์ใกล้เสร็จแล้ว คาดว่าจะได้ตัวเอกชนที่ปรึกษาภายในปีนี้

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม ระบุว่าโครงการรถไฟฟ้าแทรม จ.นครราชสีมา วงเงินลงทุน 3.26 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นการก่อสร้างระยะที่ 1 (เฟส 1) วงเงินลงทุน 1.41 หมื่นล้านบาท ได้แก่ รถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้ม วงเงิน ระยะทาง 11.17 กิโลเมตร จำนวน 18 สถานี เส้นทางเริ่มจากตลาดเซฟวัน – ถนนมุขมนตรี – สถานคุ้มครองและพัฒนาอาชีพบ้านนารีสวัสดิ์และ รถไฟฟ้าสายสีส้มเข้ม ระยะทาง 9.81 กิโลเมตร จำนวน 17 สถานี เส้นทางเริ่มจากแยกประโดก – ถนนช้างเผือก – คูเมืองเก่า จากนั้นเป็นการลงทุนก่อสร้างรถไฟฟ้าเฟส 2 วงเงิน 4.9 พันล้าน และการก่อสร้างรถไฟฟ้าเฟส 3 อีกประมาณ 1.36 หมื่นล้านบาท ปัจจุบันโครงการได้ผ่านคงามเห็นชอบจาก สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร หรือ สนข.และกระทรวงคมนาคมแล้วจากนั้นได้เสนอให้ คณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก หรือ คจร.พิจารณา โดยคจร.มีข้อสั่งการให้เร่งดำเนินการตามแผนเพื่อพัฒนาโครงข่ายระบบขนส่งในหัวเมืองหลักของประเทศ

ขณะที่โครงการรถไฟฟ้าแทรม จ.ภูเก็ตนั้น จะเริ่มก่อสร้างเฟสแรกก่อนคือช่วงท่าอากาศยานภูเก็ต-ห้าแยกฉลอง ใช้ระยะเวลาก่อสร้าง 3 ปี ประกอบด้วย 6 ทางลอด และ 1 สถานียกระดับ ที่สนามบินนานาชาติภูเก็ต ส่วนด้านปริมาณผู้โดยสารที่คาดการณ์นั้นสูงถึง 70,000 คนต่อวัน เนื่องจากผ่านโรงเรียนมากกว่า 40 แห่งรวมถึงชุมชนย่านการค้าในพื้นที่ โดยมีอัตราค่าโดยสาร 15-25 บาทต่อเที่ยวต่อคน