‘คมนาคม’ ยันปีนี้ลดค่าโดยสารแน่ ลุ้นนำร่อง ‘สายสีม่วง-ARL’ ฟาก รฟม.กดปุ่มเปิดน้ำเงินต่อขยาย

“คมนาคม” ลั่นปีนี้ลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าแน่! ลุ้นนำร่อง 2 เส้นทาง “สีม่วง-แอร์พอร์ต เรล ลิงก์” พร้อมชัดเจนภายใน 1 เดือน “ศักดิ์สยาม” ยันไม่ใช้หลักการอุดหนุนงบประมาณ หวั่นกระทบภาษีประชาชน ฟาก รฟม. กดปุ่มเปิดเดินรถต่อขยายเพิ่ม 5 สถานีฟรี บรรเทาจราจร กทม.

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ภายในปีนี้กระทรวงคมนาคม จะมีการพิจารณาปรับลดค่าโดยสารทั้งระบบ โดยเฉพาะระบบรถไฟฟ้า เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางของประชาชน โดยเบื้องต้นจะนำร่อง 2 โครงการที่รัฐลงทุนเอง 100% ได้แก่ 1.โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูนของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. และ 2.โครงการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ สายพญาไท-สุวรรณภูมิของการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท.

ทั้งนี้ ยืนยันว่าจะไม่ใช้หลักการที่รัฐบาลจะต้องเข้าไปอุดหนุนงบประมาณ เพื่อไม่ให้กระทบกับภาษีของประชาชนและงบประมาณของประเทศ ในส่วนที่ว่าจะปรับลดราคาเหลือเท่าไหร่นั้น จะต้องมาศึกษารายละเอียดอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ภายหลังการมอบนโยบายหน่วยงานในสังกัดกระทรวงฯ ทั้งส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจในวันที่ 30 ก.ค.นี้ จะกำหนดกรอบเวลา 1 เดือนที่แต่ละหน่วยงานจะต้องมีความคืบหน้าในการดำเนินการ ซึ่งจะถือเป็นตัวชี้วัด หรือ KPI ด้วย

“ผมยืนยันว่าเราจะหาวิธีลดราคาให้แน่ๆ และเราคงไม่ใช้วิธีเข้าไปอุดหนุน จะได้ไม่กระทบกับภาษีของประชาชน เพราะงบประมาณของไทยมีข้อจำกัด ซึ่งสายสีม่วง และแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ น่าจะทำได้ก่อน ถ้าอะไรที่ราชการเป็นเจ้าของโครงการ 100% จะดูแลง่าย ถ้าโครงการไหนเป็นแบบ PPP จะมีข้อจำกัด” นายศักดิ์สยาม กล่าว

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่ออีกว่า ในวันนี้ (29 ก.ค. 2562) ตน พร้อมด้วยนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ และนายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เปิดการทดลองให้บริการโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง – บางแค ฟรี 5 สถานี หรือตั้งแต่สถานีวัดมังกร-สถานีท่าพระ ซึ่งถือเป็นการให้บริการประชาชน ช่วยเพิ่มทางเลือก บรรเทาปัญหาการจราจรที่ติดขัดในกรุงเทพมหานคร โดยจากข้อมูลตัวเลขของ รฟม. นั้น โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินจะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 8 แสนคนต่อวัน ทั้งนี้ ได้เน้นย้ำถึงระบบความปลอดภัยในการให้บริการ รวมถึงมีมาตรการต่างๆ หากมีเหตุการณ์กรณีที่คาดไม่ถึงเกิดขึ้น เนื่องจากเส้นทางส่วนต่อขยายดังกล่าว บางช่วงจะเป็นอุโมงค์ลอดแม่น้ำเจ้าพระยา

รายงานข่าวจาก รฟม. ระบุว่า รฟม.ได้เปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย จากสถานีวัดมังกร – สถานีท่าพระ รวมจำนวน 5 สถานี (ได้แก่ สถานีวัดมังกร สถานีสามยอด สถานีสนามไชย สถานีอิสรภาพ และสถานีท่าพระ) โดยไม่คิดค่าโดยสาร ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 28 กันยายน 2562 เวลา 10.00-16.00 น. โดยมีรถไฟฟ้า 3 ขบวน ให้บริการแบบ วิ่งไป-กลับ จากสถานีหัวลำโพงถึงสถานีท่าพระ ระยะห่างระหว่างขบวนประมาณ 8 นาที ซึ่งผู้โดยสารที่เดินทางมาจากสายสีน้ำเงิน (สถานีเตาปูน – สถานีหัวลำโพง) จะต้องเปลี่ยนขบวนรถไฟฟ้าที่สถานีหัวลำโพงเพื่อเดินทางไปยังสถานีในสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย (สถานีวัดมังกร – สถานีท่าพระ)

ขณะที่ กรณีเดินทางระหว่างสถานีวัดมังกรถึงสถานีท่าพระ (รวมจำนวน 5 สถานี) จะไม่คิดค่าโดยสาร โดยใช้เหรียญหรือบัตรโดยสารรถไฟฟ้า MRT เดินทางในระบบรถไฟฟ้าผ่านประตูอัตโนมัติได้ตามปกติ ทั้งนี้ ออกเหรียญโดยสารได้ที่เครื่องออกเหรียญโดยสารอัตโนมัติหรือห้องออกบัตรโดยสารทุกสถานี ในส่วนกรณีที่เดินทางเข้ามาโดยรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน (สถานีเตาปูน – สถานีหัวลำโพง) จะคิดอัตราค่าโดยสารตั้งแต่สถานีแรกที่อัตรา 16 บาท โดยค่าโดยสารจะเพิ่มตามระยะทาง อัตราสูงสุด 42 บาท และสามารถเดินทางเชื่อมต่อกับสายสีม่วงได้ตามปกติโดยมีอัตราค่าโดยสารสูงสุดไม่เกิน 70 บาท และเมื่อผู้โดยสารแตะตั๋วโดยสารที่ประตูอัตโนมัติแล้วสามารถอยู่ในระบบรถไฟฟ้าได้ไม่เกิน 180 นาที โดยการออกตั๋วโดยสารและการใช้ระบบรถไฟฟ้าเป็นไปตามเงื่อนไขที่บริษัท BEM กำหนด

อย่างไรก็ตาม หลังจากเปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้บริการแล้ว กระทรวงคมนาคม รฟม. และ BEM จะเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง – บางแค อย่างเป็นทางการเต็มรูปแบบและจัดเก็บค่าโดยสารตามปกติจากสถานีหัวลำโพง – สถานีหลักสอง ในวันที่ 29 กันยายน 2562 เป็นต้นไป และในต้นปี 2563 จะเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงเตาปูน – ท่าพระ ซึ่งจะมีเส้นทางเชื่อมต่อเป็นวงกลม โดยมีสถานีท่าพระเป็นสถานีร่วม (Interchange Station)