จับตา! พรุ่งนี้ ครม.ตั้ง ‘ชยธรรม์ พรหมศร’ เต็ง 1 นั่งอธิบดีกรมรางฯ คนแรกของไทย

จับตา! พรุ่งนี้ ครม. แต่งตั้ง “ชยธรรม์ พรหมศร” นั่งอธิบดีกรมรางฯ คนแรกของไทย ด้านวงในหูกวางลือสนั่น “สราวุธ ทรงศิวิไล” อาจม้ามืดคว้าเก้าอี้แทน หลัง “อาคม” เรียกเข้าพบเตรียมความพร้อมช่วงเปลี่ยนผ่าน

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. ในวันพรุ่งนี้ (21 พ.ค. 2562) กระทรวงคมนาคมจะเสนอชื่อให้ ครม. พิจารณาแต่งตั้งอธิบดีกรมการขนส่งทางคนแรกของไทย โดยนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เป็นผู้คัดสรรข้าราชการระดับ 10 ภายในกระทรวงคมนาคม ที่มีความเหมาะสมมาดำรงตำแหน่งดังกล่าวไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งมีชื่อของนายชยธรรม์ พรหมศร รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร หรือ สนข. ที่คาดว่าจะมาดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมการขนส่งทางรางคนแรกของประเทศไทย

“เท่าที่ดูสถานการณ์ล่าสุด ความเป็นไปได้ ผมคิดว่าท่านชยธรรม์ จะได้รับการแต่งตั้งให้เป็นอธิบดีกรมรางฯ คนแรก เพราะถือเป็นผู้ที่มีความรู้และเหมาะสมในเรื่องของการขนส่งทางราง แต่ล่าสุด ภายในกระทรวงคมนาคมก็ยังมีชื่อของท่านสราวุธ ทรงศิวิไล ผอ.สนข. ที่ก็อาจจะเป็นม้ามืดได้รับการแต่งตั้งเช่นกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องรอดูผลการประชุม ครม.ในวันที่ 21 พ.ค.นี้ ” แหล่งข่าว กล่าว

แหล่งข่าว กล่าวต่ออีกว่า เมื่อวันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา ภายหลังการประชุม ครม.ในวันนั้น นายอาคม และนายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม ได้เรียกนายสราวุธ ทรงศิวิไล ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร หรือ สนข. เข้าพบ เพื่อให้ สนข. เป็นพี่เลี้ยง รวมถึงเตรียมความพร้อมและสนับสนุนให้กับกรมการขนส่งทางราง ทั้งด้านการจัดการเอกสาร จัดสรรงบประมาณในโครงการพัฒนาระบบราง รวมถึงบุคลากรฝ่ายต่างๆ ในช่วงการเปลี่ยนผ่านของกรมการขนส่งทางราง จากนั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 พ.ค. ที่ผ่านมา นายสราวุธ ได้เรียกประชุมบุคลากรของกรมการขนส่งทางรางฝ่ายต่างๆ เพื่อเตรียมความพร้อม ให้กับกรมการขนส่งทางราง เช่น โครงสร้างบุคลากรของหน่วยงาน การจัดสรรงบประมาณ การกำหนดแผนและนโยบาย เป็นต้น