‘เวียตเจ็ท’ ทุ่ม 4 แสนล้าน MOU ซื้อเครื่องบินโบอิ้งใหม่ 100 ลำ

“สายการบินเวียตเจ็ท” MOU “โบอิ้ง” จัดซื้อเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX รุ่นใหม่จำนวน 100 ลำ รวมมูลค่าประมาณ 4 แสนล้านบาท (12.7 พันล้านดอลลาร์) ในระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำ United States – North Korea Summit ครั้งที่ 2 หลังการทำสัญญาครั้งนี้ทำให้ยอดจัดซื้อเครื่องบินโบอิ้งของสายการบินเวียตเจ็ทในปัจจุบัน มีจำนวนรวมมากถึง 200 ลำ

นายเควิน แมคอัลลิสเตอร์ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร บริษัท โบอิ้ง คอมเมอร์เชียล แอร์เพลน จำกัด เปิดเผยว่า การ MOU ดังกล่าว ถือเป็นการได้สานต่อการร่วมมือทางธุรกิจและร่วมสนับสนุนการเติบโตที่รวดเร็วของสายการบินเวียตเจ็ทจากการทำสัญญาจัดซื้อเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX รุ่นใหม่ในครั้งนี้ โดยเชื่อว่าเครื่องบินรุ่นนี้ จะช่วยให้เวียตเจ็ทสร้างการเติบโตได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและมอบประสบการณ์การเดินทางที่ดีแก่ผู้โดยสาร รวมถึงถือว่าได้ร่วมส่งเสริมการพัฒนาทางเศรษฐกิจ ซึ่งจะส่งผลถึงการเพิ่มตำแหน่งงานสาขาวิศวกรรมและการผลิตในสหรัฐฯ ด้วยเช่นกัน

ด้านนางเหวียน ถิ เฟือง เถา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินเวียตเจ็ท กล่าวว่า สัญญาจัดซื้อเครื่องบินลำใหม่จำนวน 100 ลำ และสัญญาจัดซื้อเครื่องบินรุ่นB737 MAX ฉบับอื่น ๆ รวมจำนวน 200 ลำ ถือเป็นก้าวสำคัญในการดำเนินงานตามแผนขยายเครือข่ายการบินระดับสากลด้วยขีดความสามารถด้านบริการที่สูงขึ้น เพื่อมอบประสบการณ์การเดินทางอันน่าตื่นใจแก่นักเดินทางและบริการเที่ยวบินสู่จุดหมายปลายทางในประเทศต่าง ๆ ที่ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

สำหรับบริษัท ไทย เวียตเจ็ท แอร์ จอยท์ สต๊อค จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือเวียตเจ็ทที่มีฐานดำเนินงานในประเทศไทย เป็นผู้บริหารเครือข่ายการบินที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วทั้งในประเทศไทยและเวียดนาม เริ่มดำเนินธุรกิจในปี ค.ศ. 2015 ปัจจุบันมีพนักงานมากกว่า 600 คน ให้บริการเที่ยวบินในประเทศไทย 5 เส้นทาง และเที่ยวบินระหว่างประเทศ 12 เส้นทาง เชื่อมประเทศไทยสู่เวียดนามและไต้หวันด้วยเครื่องบินแอร์บัสรุ่น A320 และ A321 สายการบินมีแผนเพิ่มจำนวนเครื่องบิน 8-10 ลำในแต่ละปี เพื่อการขยายเครือข่ายการบินสู่จุดหมายต่าง ๆ ในภูมิภาคอาเซียน รวมถึงเกาหลี ญี่ปุ่น ฮ่องกง และประเทศอื่น ๆ

นอกเหนือจากการจัดซื้อเครื่องบิน บริษัทโบอิ้งจะร่วมมือกับเวียตเจ็ทในการยกระดับมาตรฐานด้านเทคนิคและวิศวกรรม การฝึกอบรมนักบิน และการปรับปรุงประสิทธิภาพการบริหารจัดการของสายการบินในเวียดนาม อีกทั้ง เวียทเจ็ตและบริษัทเจเนอรัลอิเล็กทริกยังได้ทำสัญญาการสนับสนุนด้านเครื่องยนต์ระยะยาวซึ่งมีมูลค่าถึง 5.3 พันล้านดอลลาร์ เพื่อการติดตั้งเครื่องยนต์ LEAP-1B ในเครื่องบินของสายการบิน สัญญายังครอบคลุมถึงชิ้นส่วนอะไหล่และแพ็คเกจสนับสนุน เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำงานของเครื่องบินที่สั่งซื้อไปแล้วและเครื่องบินรุ่นใหม่ อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาสัญญาทุกฉบับที่สายการบินเวียตเจ็ททำพิธีลงนามกับบริษัทสัญชาติอเมริกันในวันนี้ จึงมีมูลค่ารวมสูงถึง 18 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ