‘ศักดิ์สยาม’ รณรงค์ ปชช.เดินทางกลับภูมิลำเนาสงกรานต์ 65 ‘ บ้านใกล้ออกทีหลัง-กลับไว & บ้านไกลออกไว-กลับทีหลัง’

ศักดิ์สยามชวนประชาชนร่วมรณรงค์สงกรานต์ 2565 บ้านใกล้บ้านไกล ร่วมใจลดปัญหาจราจรติดขัดแนะบ้านใกล้ออกทีหลังกลับไว บ้านไกลออกไวกลับทีหลัง ด้านทางหลวงพร้อมอำนวยความสะดวก 24 ชม. เดินทางสะดวกปลอดภัยห่างไกลโควิด-19

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมมีความห่วงใยประชาชนในการเดินทางช่วงวันหยุดช่วงเทศกาลสงกรานต์ระหว่างวันที่ 11-17 เม.. 2565 ซึ่งเป็นช่วงที่มีประชาชนจำนวนมากเดินทางท่องเที่ยวและกลับภูมิลำเนา จึงได้มอบนโยบายให้ทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมเตรียมความพร้อม เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับประชาชน รวมทั้งให้เน้นย้ำการดูแลด้านความปลอดภัยการเดินทางเป็นพิเศษเพื่อลดการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือให้เชิญชวนประชาชนร่วมสนับสนุนมาตรการคนบ้านใกล้เดินทางออกจากกรุงเทพฯ ทีหลังและเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ก่อนภายใต้แผนการอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยรองรับการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2565 ของกระทรวงคมนาคม โดยขอให้ประชาชนวางแผนการเดินทางล่วงหน้าเพื่อกระจายการเดินทางและเหลื่อมเวลาการเดินทางในเส้นทางเข้าออกกรุงเทพฯ โดยขอความร่วมมือ ดังนี้

  • ขอให้กลุ่มเดินทางใกล้ ประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาหรือท่องเที่ยวในรัศมี 200-300 กิโลเมตร (กม.) จากกรุงเทพฯ ให้เดินทางออกทีหลังกลับไว โดยเดินทางออกจากกรุงเทพฯ ในวันที่ 14 เม.. 2565 และกลับเข้ากรุงเทพฯ ในวันที่ 16 เม.. 2565
  • สำหรับคนบ้านไกล ขอให้เดินทางออกไวกลับทีหลัง โดยเดินทางออกจากกรุงเทพมหานครในช่วงวันที่ 12-13 เม.. 2565 และกลับเข้ากรุงเทพมหานครในช่วงวันที่ 16-17 เม.. 2565

โดยพื้นที่เป้าหมายการขับเคลื่อนมาตรการประชาชนกลุ่มบ้านใกล้ 21 จังหวัด ภายใน 200-300 กม. จากกรุงเทพฯ ) ประกอบด้วย

  • กลุ่มจังหวัดทางตอนเหนือ 9 จังหวัด ได้แก่  อยุธยา อ่างทอง  สุพรรณบุรี  สิงห์บุรี  ชัยนาท ลพบุรี  อุทัยธานี นครสวรรค์ เพชรบูรณ์
  • กลุ่มจังหวัดทางตอนอีสาน 4 จังหวัด ได้แก่  สระบุรี นครนายก ชัยภูมิ  นครราชสีมา
  • กลุ่มจังหวัดทางตอนตะวันออก 4 จังหวัด ได้แก่ ปราจีนบุรี  ฉะเชิงเทรา  ชลบุรี  สระแก้ว
  • กลุ่มจังหวัดทางตอนตะวันตก 4 จังหวัด ได้แก่  กาญจนบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม และเพชรบุรี

นอกจากนี้ ยังได้กำชับให้เตรียมพร้อมด้านบุคคลากรและอุปกรณ์ตลอด 24 ชั่วโมง จัดเตรียมแผนการปฎิบัติงานรองรับการเดินทางของประชาชนอย่างเต็มที่ โดยการปรับแผนงานที่เคยใช้กับการเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่ให้มีความทันสมัยเท่ากันสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และจัดเจ้าหน้าที่ อุปกรณ์อำนวย ความปลอดภัยให้มีความพร้อมในการปฎิบัติงานตลอด 24 ชั่วโมงเมื่อมีจราจรติดขัดสะสมบนเส้นทางหรือเกิดอุบัติเหตุ

โดยร่วมบูรณาการทำงานกับตำรวจทางหลวง และหน่วยงานในพื้นที่ ศูนย์อำนวยความปลอดภัยทางถนนของจังหวัดในการลดปัจจัยเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุทางถนน  รวมทั้งให้เจ้าหน้าที่ที่ออกไปปฏิบัติงานปฏิบัติตนตามมาตรการป้องกันโรค (D-M-H-T-T-A) ของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ หากประชาชนต้องการสอบถามข้อมูลการเดินทางเพิ่มเติมหรือแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายระหว่างเดินทาง สามารถติดต่อได้ที่สายด่วนกรมทางหลวง 1586 (โทรฟรีทุกเครือข่ายตลอด 24 ชั่วโมง) สายด่วนมอเตอร์เวย์ 1586 กด 7 และตำรวจทางหลวง 1193