ดีเดย์ 17 พ.ค.นี้ เรือด่วนเจ้าพระยา ‘ธงเขียว’ เปิดทดลองให้บริการ ‘ท่าสะพานพระนั่งเกล้า’ เชื่อมสายสีม่วง เปิดจันทร์-ศุกร์ รวมวันละ 8 เที่ยว

เรือด่วนเจ้าพระยาเตรียมเปิดให้เรือธงเขียวเทียบท่าสะพานพระนั่งเกล้า” 17 ..นี้ เชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีม่วง อำนวยความสะดวก ปชช. พร้อมเปิดวันจันทร์ศุกร์ ช่วงเช้าและเย็น รวมวันละ 8 เที่ยว เปิดราคานั่งจากสาทรลงพระนั่งเกล้า 30 บาท เผยจ่อทยอยให้เรือสีอื่นเพิ่มในอนาคต

นาวาตรีเจริญพร เจริญธรรม กรรมการผู้จัดการบริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด ผู้ให้บริการเรือด่วนเจ้าพระยา เปิดเผยว่า ในวันที่ 17 พฤษภาคม 2564 เป็นต้นไป บริษัทฯ จะเปิดทดลองนำเรือโดยสารสาธารณะธงเขียวเข้ารับส่งผู้โดยสารที่ท่าเรือพระนั่งเกล้า ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีม่วง (เตาปูนคลองบางไผ่) หลังจากที่บริษัทฯ ได้ทำหนังสือถึงการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ขออนุญาตเข้าจอดเรือเพื่อให้บริการกับประชาชนที่ต้องการเดินทางไปทำงานในกรุงเทพมหานคร (กทม.) อย่างเป็นทางการ โดยขณะนี้ได้รับการอนุญาตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะเป็นการเพิ่มความสะดวกในการเดินทางให้กับประชาชนมากยิ่งขึ้น

สำหรับการเปิดทดลองให้บริการเข้าจอดของเรือธงเขียว ที่ท่าเรือพระนั่งเกล้า เนื่องจากอยู่ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) จะให้บริการในวันจันทร์ศุกร์  ช่วงเช้า จากท่าเรือปากเกร็ดท่าเรือสาทรจำนวน 4 เที่ยว และ ช่วงเย็น จากท่าเรือสาทรท่าเรือปากเกร็ด จำนวน 4 เที่ยว มีอัตราค่าบริการตามระยะทาง คือท่าเรือปากเกร็ดท่าเรือพระนั่งเกล้า หรือท่าเรือพระนั่งเกล้าท่าเรือนนทบุรี ราคา 10 บาท, ท่าเรือสาทรท่าเรือนนทบุรีราคา 20 บาท, ท่าเรือสาทรท่าเรือพระนั่งเกล้า 30 บาท, ท่าเรือสาทรท่าเรือปากเกร็ด ราคา 32 บาท  (อาจมีการเปลี่ยนแปลงตามที่กรมเจ้าท่าสั่งการ)

นาวาตรีเจริญพร กล่าวต่ออีกว่า การให้บริการรับส่งผู้โดยสารที่ท่าเรือพระนั่งเกล้า จะเป็นการเพิ่มความสะดวกให้กับประชาชน ที่จะสามารถเชื่อมต่อระบบโดยสารสาธารณะทางน้ำ และในอนาคต บริษัทฯ จะทยอยนำเรือธงสีอื่นๆ ออกให้บริการ ท่าเรือพระนั่งเกล้าเพิ่มเติม ซึ่งจะช่วยในการส่งเสริมการท่องเที่ยวริมแม่น้ำเจ้าพระยา และตอบโจทย์การเดินทางในชีวิตวิถีใหม่ ที่สะดวก รวดเร็ว และประหยัดค่าใช้จ่ายได้ดียิ่งขึ้น