‘คมนาคม’ สั่งหน่วยงานฯ มอนิเตอร์การเดินทางของ ปชช. 3 วัน ดีเดย์! 10-12 เม.ย.นี้ หวั่นกลับภูมิลำเนา-แม้รัฐยกเลิกสงกรานต์ 63 หวังสกัด ‘โควิด-19’

“คมนาคม” สั่งหน่วยงานในสังกัดฯ มอนิเตอร์การเดินทาง 3 วัน ดีเดย์! 10-12 เม.ย.นี้ หวั่นประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาช่วง “สงกรานต์ 2563” แม้ภาครัฐประกาศยกเลิกแล้ว พร้อมรณรงค์ประชาชนอยู่บ้าน ป้องกันแพร่ระบาด “โควิด-19” หวัง 3 วันนี้ จะเป็นตัวชี้วัดการลดการแพร่ระบาด

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ในส่วนที่เกี่ยวกับการคมนาคมและการขนส่งทั่วราชอาณาจักร เปิดเผยว่า ได้สั่งการหัวหน้าส่วนราชการในสังกัดกระทรวงคมนาคมทั้งหมด ให้เฝ้าสังเกต (มอนิเตอร์) การเดินทางของประชาชน ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (10 เม.ย.)-12 เมษายน 2563 ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าว ถือว่าคาบเกี่ยวช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ก่อนเข้าเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งจะมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาเป็นจำนวนมาก หรือการเดินทางไปท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์

ขณะเดียวกัน ตามที่มีการระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) รัฐบาลได้มีการยกเลิกวันหยุดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2563 พร้อมกับรณรงค์ให้ประชาชน “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” ดังนั้น จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมการขนส่งทางบก (ขบ.), กรมทางหลวง (ทล.), กรมทางหลวงชนบท (ทช.) ติดตามสถานการณ์การเดินทางอย่างใกล้ชิด หากพบยังมีการเดินทางผิดปกติ ก็ขอให้รีบรายงานให้กระทรวงคมนาคมทราบทันที

นอกจากนี้ ในช่วงที่มีการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และในแต่ละจังหวัดได้มีการตั้งด่าน เพื่อควบคุมการเดินทางของประชาชน และคนต่างพื้นที่ ที่จะเดินทางเข้ามาในจังหวัดของตนเองนั้น ในส่วนนี้ ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม ที่ร่วมปฏิบัติงานพร้อมที่จะปรับให้ด่านสกัดโควิด-19 มีภารกิจ ดูแลเป็นด่านความปลอดภัยทางถนนด้วย

“ยืนยันว่ากระทรวงคมนาคม พร้อมเกาะติดสถานการณ์การเดินทาง และในขณะนี้แผนรองรับการเดินทางในเทศกาลสงกรานต์ 2563 ก็ยังพร้อมที่จะนำมาใช้ปฏิบัติทันทีอยู่” นายชัยวัฒน์ กล่าว

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม ระบุว่า สำหรับการจัดการด้านการเดินทาง และการคมนาคมนั้น  ก่อนหน้านี้ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ได้ประเมินว่า การควบคุมการเดินทางของประชาชนในช่วงเดือน เม.ย. 2563 ซึ่งปกติทุกปีเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่คนเดินทางมากที่สุดกว่าทุกเทศกาลของไทย  แต่ภาครัฐต้องการชะลอการเดินทางให้ได้มากที่สุด เพื่อควบคุมการระบาดฯ

โดยผลสำเร็จในการลดการเดินทาง จะเป็นส่วนหนึ่งที่ชี้วัดการควบคุมการระบาดว่าจะประสบผลสำเร็จหรือไม่ ในระยะ 1-2 เดือนข้างหน้า โดยทั้ง ศบค. กระทรวงคมนาคม ต้องการให้ประชาชนร่วมมือในการหยุดการเดินทาง และปฏิบัติตามมาตรการระยะห่าง ทางสังคม (Social Distancing) ซึ่งจะช่วยให้ลดจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ได้อย่างเห็นผลเป็นรูปธรรม