‘การบินไทย’ MOU ‘ไอซีบีซี’ (ไทย) เสริมแกร่งทางการเงิน ดันธุรกิจอีคอมเมิร์ซ หวังดึงนักเดินทางจีนเข้าไทย

“การบินไทย” MOU “ไอซีบีซี” (ไทย) ร่วมมือทางการเงินเสริมความแข็งแกร่ง พร้อมเชื่อมโยงฐานลูกค้าบัตรเครดิต-เดบิตชาวจีน เดินทางและใช้จ่ายในไทย พ่วงดันธุรกิจอีคอมเมิร์ซเชื่อมต่อระบบระหว่างกัน อัพจำนวนนักเดินทางชาวจีนเข้าสู่ไทย จากปัจจุบันมากกว่า 10 ล้านคน

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การบินไทยมีความยินดีที่ธนาคารไอซีบีซี (ไทย) ซึ่งเป็นธนาคารขนาดใหญ่อันดับหนึ่งของโลก ได้มีความร่วมมือกับการบินไทยในการเสริมกลยุทธ์ความแข็งแกร่งทางการเงิน ในการให้บริการจัดการด้านการเงิน ได้แก่ การจัดหาเงินทุนขององค์กร การให้สินเชื่อการเช่าซื้ออากาศยาน การบริหารจัดการเงินสดและอัตราแลกเปลี่ยน และความร่วมมือในการเชื่อมระบบธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ระหว่างการบินไทย กับ ICBC Emall เพื่อให้ลูกค้าช้อปปิ้งได้อย่างสะดวกสบายรวมทั้งพัฒนาระบบการชำระเงิน ในโปรแกรม I Go Thailand ของนักเดินทางชาวจีนที่เป็นฐานลูกค้าของธนาคารไอซีบีซี (ไทย) ที่ถือบัตรเครดิตและบัตรเดบิต จำนวนรวมกว่า 900 ล้านใบ ให้เข้ากับระบบการชำระเงินของการบินไทย

ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าว อำนวยความสะดวกให้นักเดินทางชาวจีนที่เข้ามาท่องเที่ยวทั้งเมืองหลักและเมืองรองของประเทศไทย สามารถซื้อสินค้าและบริการของการบินไทย อาทิ บัตรโดยสารเครื่องบิน โดยการชำระผ่านระบบ Alipay และ WeChatPay ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสะดวกในการเข้าถึงสินค้าและบริการได้มากยิ่งขึ้น รวมทั้งการตัดสินใจใช้จ่ายซื้อสินค้าและบริการรวดเร็วกว่าเมื่อก่อน ตอบโจทย์ผู้บริโภคในยุคดิจิทัลได้เป็นอย่างดีซึ่งความร่วมมือในครั้งนี้คาดว่าจะช่วยให้เพิ่มจำนวนผู้โดยสารชาวจีนเดินทางกับการบินไทยมากยิ่งขึ้น

ด้าน ดร.จื้อกัง หลี่ ประธานกรรมการ ธนาคารไอซีบีซี (ไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ธนาคารร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมมือทางธุรกิจ (MOU) ระหว่างธนาคารไอซีบีซี (ไทย) และบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เพื่อสนับสนุนทางการเงิน และการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่จะนำศักยภาพของทั้งสองบริษัท มาร่วมกันพัฒนาธุรกิจเพื่ออำนวยความสะดวก และตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น และเกิดประโยชน์สูงสุดของทั้งสองฝ่าย การลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางธุรกิจในครั้งนี้ ถือเป็นการสร้างความแข็งแกร่งของทั้งสองบริษัทให้เพิ่มมากขึ้น โดยธนาคารจะสนับสนุนทางการเงินในด้านต่างๆ ได้แก่ การอนุมัติเพื่อเช่าซื้ออากาศยาน ผ่านบริษัท ลีสซิ่ง ไอซีบีซี (ไทย) การพัฒนาด้านการชำระค่าบัตรโดยสารผ่าน Alipay และ WeChatPay สำหรับผู้โดยสารชาวจีน การพัฒนาธุรกิจอีคอมเมิร์ซ รวมไปถึงด้าน Cash Management อีกด้วย โดยจะมุ่งเป้าหมายการดึงนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมายังประเทศไทย ให้มาใช้บริการของสายการบินไทยให้มากยิ่งขึ้น

“ตลอดระยะเวลา 9 ปี ที่ธนาคารไอซีบีซี (ไทย) ดำเนินธุรกิจในประเทศไทย ธนาคารทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจ และการค้าระหว่างจีนและไทยมาโดยตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางมาไทยมากกว่า 10 ล้านคน ดังนั้น ความร่วมมือในครั้งนี้ จะเอื้อประโยชน์ต่อบริษัท การบินไทยฯ ในฐานะผู้ให้บริการสายการบินที่มีเส้นทางครอบคลุมกว่า 9 เมืองสำคัญในจีน ได้มีโอกาสเข้าถึงฐานลูกค้ารายย่อยของธนาคารไอซีบีซีกว่า 500 ล้านรายในประเทศจีน” ดร.จื้อกัง หลี่ กล่าว

สำหรับ ความร่วมมือระหว่างการบินไทย และธนาคารไอซีบีซี (ไทย) ในครั้งนี้ คาดว่าจะช่วยเพิ่มจำนวนนักเดินทางชาวจีนเข้าสู่ประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น การบินไทยในฐานะสายการบินแห่งชาติ ยินดีต้อนรับ และพร้อมให้บริการพี่น้องชาวจีนทุกคน ในการเดินทางเข้ามายังประเทศไทยด้วยบริการแบบเสน่ห์ไทยในทุกจุดบริการ ทั้งนี้ การบินไทยทำการบินไป-กลับ 6 จุดบินในจีน ได้แก่ ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ คุนหมิง กวางโจว เซี่ยเหมิน และเฉิงตู รวมทั้งไทยสมายล์ บริษัทย่อยของการบินไทย ทำการบินไป-กลับ 3 จุดบินในจีน ได้แก่ ฉงชิ่ง ฉางชา และเจิ้งโจว