‘บิ๊กตู่’ สั่ง ‘คมนาคม’ คุมเข้มขนส่งทางเรือ หลังคดีอื้อฉาวจับยาเสพติดจากไทยล็อตใหญ่ที่นิวซีแลนด์

“บิ๊กตู่” สั่ง “คมนาคม” คุมเข้มขนส่งทางเรือ หลังคดีอื้อฉาวจับยาเสพติดจากไทยล็อตใหญ่ที่นิวซีแลนด์ ขู่เจ้าหน้าที่รัฐสมรู้ร่วมคิดเตรียมโดนโทษหนัก ด้าน ”อธิรัฐ” จ่อเรียกประชุมด้วย

นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากกรณีที่ประเทศนิวซีแลนด์จับกุมการลักลอบขนยาไอซ์ล็อตใหญ่เป็นประวัติศาสตร์นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการขยายผลเพิ่มเติม ทั้งนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงคมนาคมคุมเข้มตรวจสอบการขนส่งสินค้าให้มากขึ้น โดยเฉพาะยาเสพติดและสิ่งของผิดกฎหมาย เนื่องจากได้รับรายงานว่า บริษัทขนส่งทางเรือดังกล่าวนั้น มีการกระทำลักษณะนี้เกิดขึ้นหลายครั้งแล้ว แต่ครั้งนี้ถือเป็นการขนส่งล็อตใหญ่ จึงถูกจับได้ นอกจากนี้ ยังพบว่าเรือลำดังกล่าว ได้ขนส่งออกจากท่าเรือกรุงเทพ ของการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) ซึ่งอยู่ภายใต้ความดูแลของกระทรวงคมนาคม ขนส่งทางเรือออกจากท่าเรือกรุงเทพ บรรจุในตู้สินค้า ผ่านท่าเรือสิงคโปร์ และปลายทางคือนิวซีแลนด์

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะเรียกประชุมทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งกระทรวงคมนาคม การท่าเรือแห่งประเทศไทย กรมเจ้าท่า และกรมศุลกากรเป็นต้น โดยจะเร่งสรุปแนวทางดำเนินการภายใน 2 สัปดาห์นับจากนี้ ซึ่งการดำเนินการตามแนวทางรัดกุมในครั้งนี้ จะช่วยให้ทราบตัวผู้กระทำผิดและพนักงานรัฐวิสาหกิจหรือข้าราชการที่สมรู้ร่วมคิดกับการขบวนการดังกล่าว นำไปสู่การเอาผิดให้ถึงที่สุด

ทั้งนี้ การลักลอบขนยาหลายครั้งที่ผ่านมานั้น เกิดจากช่องโหว่ทางการคสบคุมในส่วนงานที่ทับซ้อนกันหลายหน่วยงาน จึงเป็นช่องทางให้ผู้กระทำผิดฉวยโอกาสส่งออกยาเสพติดไปต่างประเทศ หลังจากนี้จะกำชับทุกภาคส่วนให้แบ่งหน้าที่การทำงานอย่างเคร่งครัดเพื่อช่วยในการสืบสวนหาต้นตอของผู้กระทำผิดและสมรู้ร่วมคิด