“คณะทำงานฯ” ผุด 2 แนวทางใหม่ ยุติข้อพิพาทสัมปทานทางด่วน จ่อประเคน 3 ทางเลือกโยน “ศักดิ์สยาม” ตัดสินใจพรุ่งนี้!

“คณะทำงานฯ” ผุด 2 แนวทางใหม่ ยุติข้อพิพาทสัมปทานทางด่วน จ่อประเคน 3 ทางเลือกโยน “ศักดิ์สยาม” ตัดสินใจพรุ่งนี้!

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมคณะทำงานแก้ไขปัญหาข้อพิพาทสัมปทานทางด่วน ระหว่างการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กับบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM และบริษัท ทางด่วนกรุงเทพเหนือ จำกัด วันนี้ (26 ส.ค. 2562) ว่า การประชุมในวันนี้ ถือเป็นนัดสุดท้ายของคณะทำงาน ทั้งนี้ ที่ประชุมเตรียมสรุปข้อมูลต่างๆ และแนวทางในการยุติข้อพิพาทดังกล่าว ให้นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมพิจารณาตัดสินใจเลือกในวันพรุ่งนี้ (27 ส.ค. 2562)

สำหรับ แนวทางที่จะนำเสนอให้ รมว.คมนาคมในวันพรุ่งนี้นั้น จะประกอบด้วย 3 แนวทาง โดยเป็น 2 แนวทางใหม่จากการพิจารณาของคณะทำงาน ที่ได้เปรียบเทียบข้อมูลของแต่ละแนวทาง นอกเหนือจากแนวทางเดิมที่ระบุให้มีการขยายอายุสัมปทานทางด่วน 30 ปี ทั้ง 3 โครงการ ได้แก่ 1.ทางด่วนขั้นที่ 2 ส่วน Sector A+B+C (หมดปี 2563) ขยายไปถึงปี 2593 2.ทางด่วนสายบางปะอิน –ปากเกร็ด Sector C+ (หมดปี 2569) ขยายไปถึงปี 2599 และ 3.ทางด่วนขั้นที่ 2 ส่วน Sector D (หมดปี 2570) ขยายไปถึงปี 2600

“ผมยังไม่สามารถพูดได้ว่า ในแต่ละแนวทางมีรูปแบบการดำเนินการอย่างไร ซึ่งเรื่องนี้ ขอให้ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเป็นผู้พูดและพิจารณาดีกว่า โดยเป็นข้อเสนอของคณะทำงานเป็นผู้ทำเอกสารสรุปข้อมูลเท่านั้น ทั้งนี้ ใน 2 แนวทางที่เพิ่มมาใหม่นั้น ไม่ได้ถามว่าเอกชนเขาโอเคหรือไม่โอเค เพียงแต่มีการนำเสนอความเห็นของเขาเท่านั้น” นายชัยวัฒน์ กล่าว