‘สรรเพชญ’ สั่ง จท. หาแนวทางลดค่าโดยสาร-ห้ามขึ้นราคา‘ ช่วงสงกรานต์ 69 รับเดินทางทางน้ำสะดวก-ปลอดภัย

“สรรเพชญ” สั่ง จท. เข้มมาตรการความปลอดภัยเรือโดยสารช่วงวันหยุดยาว รองรับการเดินทางทางน้ำของประชาชนสะดวก-ปลอดภัย พร้อมกำชับหาแนวทางลดค่าโดยสาร ลั่น! ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 69 นี้ ห้ามขึ้นค่าโดยสารเด็ดขาด

นายสรรเพชญ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า วันนี้ (9 เม.ย. 2569) ตนพร้อมด้วยนายกริชเพชร ชัยช่วย อธิบดีกรมเจ้าท่า (จท.) และคณะผู้บริหาร ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมท่าเรือด่วนเจ้าพระยา และท่าเรือเกียกกายวัดแก้วฟ้า (หน้ารัฐสภา) เพื่อติดตามความพร้อมในการให้บริการประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2569 และวันหยุดยาวที่กำลังจะมาถึง

ทั้งนี้ จท. ได้รายงานภาพรวมความพร้อม ทั้งด้านการบริหารจัดการ การอำนวยความสะดวก และมาตรการด้านความปลอดภัย โดยเน้นการเตรียมความพร้อมของเรือโดยสารทุกประเภท ทั้งเรือโดยสารสาธารณะ เรือท่องเที่ยว และเรือข้ามฟาก ให้สามารถรองรับปริมาณผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นในช่วงเทศกาลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ ได้มอบนโยบายและมีข้อสั่งการเน้นย้ำให้ จท. ดำเนินมาตรการด้านความปลอดภัยอย่างเข้มงวดสูงสุด ทั้งการตรวจสอบสภาพเรือโดยสารทุกลำก่อนให้บริการ ครอบคลุมระบบเครื่องยนต์ โครงสร้างตัวเรือ และอุปกรณ์ช่วยชีวิต เช่น เสื้อชูชีพและอุปกรณ์กู้ภัย ให้มีความพร้อมใช้งานและได้มาตรฐานครบถ้วน

นายสรรเพชญ กล่าวต่อว่า ได้กำชับการบังคับใช้กฎระเบียบอย่างเคร่งครัด อาทิ การควบคุมจำนวนผู้โดยสารไม่ให้เกินพิกัด การกำกับให้ผู้โดยสารสวมเสื้อชูชีพตลอดการเดินทาง และการงดให้บริการในช่วงที่สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย รวมถึงให้จัดเจ้าหน้าที่ประจำท่าเรือตลอด 24 ชั่วโมงในช่วงวันหยุดยาว และบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กองทัพเรือ ตำรวจน้ำ และหน่วยกู้ภัย เพื่อรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินได้อย่างทันท่วงที

ขณะเดียวกัน ยังได้กำชับให้พิจารณาเพิ่มความถี่เที่ยวเรือและขยายเวลาให้บริการ เพื่อรองรับประชาชนและนักท่องเที่ยว ลดความแออัด และลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุ อย่างไรก็ตาม จท. ยืนยันว่า จะไม่มีการปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารในช่วงเทศกาลสงกรานต์อย่างเด็ดขาด เพื่อคุ้มครองสิทธิของประชาชนและนักท่องเที่ยว ให้สามารถเดินทางทางน้ำได้อย่างสะดวก ปลอดภัย และเป็นธรรมตลอดช่วงเทศกาล  โดยได้กำชับให้ จท. ดำเนินการประสานกับผู้ประกอบการให้ลดค่าโดยสารตามอัตราที่กฎหมายกำหนดอย่างเคร่งครัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ราคาน้ำมันที่ปรับลดลง 2 บาทในขณะนี้ พบว่า มีผู้ประกอบการเรือโดยสารข้ามฟาก ทยอยปรับลดราคาค่าโดยสารแล้ว ประกอบด้วย เรือข้ามฟากท่าเตียน-วัดอรุณ และเรือข้ามฟากคลองสาน-สี่พระยา ส่วนเรือด่วนเจ้าพระยา และผู้ประกอบการเรือโดยสารรายอื่น ขณะนี้ยังคงรอดูสถานการณ์ราคาน้ำมันประกอบการพิจารณาปรับค่าโดยสาร ซึ่งจะมีการนัดหารือกับผู้ประกอบการอีกครั้ง