ขสมก. ผุด! แผนพัฒนาพื้นที่พาณิชย์ให้เอกชนปั้น Mixed Use-ตลาดไฮโซ

ขสมก.ผุดแผนพัฒนาพื้นที่พาณิชย์ เตรียมเปิดประมูล PPP ที่ดินมูลค่า 3,000ล้านบาท ให้เอกชนเนรมิตมิ๊กซ์ยูส-ตลาดไฮโซ ติดรถไฟฟ้า 2 สาย พร้อมชงรัฐบาลใหม่อุ้มหนี้ 80,000 ล้านบาท

นายสุระชัย เอี่ยมวชิรกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. เปิดเผยภายหลังเข้ารายงานภารกิจของ ขสมก. รวมถึงแผนฟื้นฟูองค์กรให้รัฐมนตรีใหม่ ทั้ง 3 ท่านรับทราบว่า สำหรับแผนเพิ่มรายได้ให้กับ ขสมก. นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการแก้กฎหมายองค์กร คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 3 เดือน เพื่อแก้ไขเรื่องการนำพื้นที่อู่รถเมล์ไปพัฒนาเชิงพาณิชย์หารายได้เข้าองค์กร ดังนั้นคาดว่าในปีหน้าจะเปิดประมูลคัดเลือกเอกชนเข้ามาร่วมทุน PPP เข้ามาพัฒนาพื้นที่มูลค่า 3,000 ล้านบาท

โดยรูปแบบการพัฒนาเป็นอสังหาริมทรัพย์ผสมผสาน (Mixed Use) เช่น ที่อยู่อาศัย ศูนย์การค้า และสำนักงาน เป็นต้น เนื่องจากมีศักยภาพอย่างมาก อีกทั้งในอนาคตจะมีโครงการรถไฟฟ้าผ่าน 2 สาย คือ สายสีชมพูช่วง แคราย-มีนบุรี และสายสีเขียว หมอชิตสะพานใหม่-คูคต แบ่งเป็น 2 พื้นที่ คือ 1.บริเวณอู่บางเขน มีพื้นที่ 12 ไร่ มูลค่า 2,000 ล้านบาท และ 2.พื้นที่อู่มีนบุรี พื้นที่ 14ไร่ มูลค่าที่ดินประมาณ 1,000 ล้านบาท เสนอให้พัฒนาเป็นย่านการค้าและตลาดนัดไฮโซ คล้ายตลาดบองมาเช่และตลาด อตก. เพราะอยู่ในพื้นที่ชุมชนหนาแน่น อยู่ปลายสายรถไฟฟ้า สายสีชมพู แคราย-มีนบุรี

นายสุระชัย กล่าวต่ออีกว่า สำหรับแผนบริหารจัดการหนี้สินจำนวน 100,000 ล้านบาทนั้น เตรียมเสนอรัฐบาลใหม่ถึงแนวทางจัดการ ซึ่ง ขสมก.ยังยืนตามข้อเสนอเดิมคือ หนี้สินจากนโยบายภาครัฐจำนวน 80,000 ล้านบาทนั้น จะให้รัฐบาลรับภาระไปดำเนินการ ส่วนหนี้สินที่เกิดจากงานบริหารงานขององค์กรจำนวน 20,000 ล้านบาทนั้น ขสมก.จะเป็นผู้รับผิดชอบเอง

ขณะที่แผนการจัดซื้อรถเมล์ใหม่นั้นได้รายงานให้กระทรวงรับทราบด้วย ซึ่งในปีนี้จะมีการนำรถเมล์เก่า 323 คัน ปรับปรุงให้ดีขึ้นควบคู่ไปกับแผนการเช่าและซื้อรถเมล์ใหม่ปรพมาณ 700 คัน รวมถึงการเดินหน้าศึกษาแผนพัฒนาระบบตั๋วร่วมบนรถเมล์เพื่อสนับสนุนการใช้บัตร EMV ของกระทรวงในการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนใช้บัตรใบเดียวจ่ายค่าโดยสารทุกระบบขนส่งสาธารณะ