ดีเดย์ 29 ก.ค.-28 ก.ย.นี้ เปิดทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายฟรี 5 สถานี ขึ้นจาก ‘หัวลำโพง’ คิดค่าแรกเข้า16 บาท

รฟม.-BEM ดีเดย์เปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน “สถานีวัดมังกร-สถานีท่าพระ” ฟรี! 29 ก.ค. – 28 ก.ย.นี้ 10.00-16.00 น. คาดวันแรกมีผู้โดยสาร 30,000 คน ขณะเดียวกัน เตรียมเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเต็มรูปแบบและจัดเก็บค่าโดยสารตามปกติจากสถานี หัวลำโพง – สถานีหลักสอง 29 ก.ย.เป็นต้นไป 

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. เปิดเผยภายหลังร่วมทดลองโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง – บางแค จากสถานีสนามไชย-สถานีท่าพระว่า รฟม. ได้เร่งดำเนินการเตรียมความพร้อมสำหรับเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายเร็วยิ่งขึ้น เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองเนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยจะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย จากสถานีวัดมังกร – สถานีท่าพระ รวมจำนวน 5 สถานี ได้แก่ สถานีวัดมังกร สถานีสามยอด สถานีสนามไชย สถานีอิสรภาพ และสถานีท่าพระ ในวันที่ 29 ก.ค. – 28 ก.ย. 2562 โดยไม่คิดค่าโดยสาร หลังจากนั้นจะทยอยปรับการให้บริการไปตามความก้าวหน้าของงานและความพร้อมของระบบที่เกี่ยวข้องไปจนถึงระดับการให้บริการตามปกติ เช่น การขยายจำนวนสถานีให้บริการไปจนถึงสถานีหลักสอง หรือการเดินรถไฟฟ้าอย่างต่อเนื่องถึงสถานีหลักสอง โดยไม่ต้องเปลี่ยนขบวนรถไฟฟ้าที่สถานีหัวลำโพง ซึ่งจะมีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบต่อไป

สำหรับการเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการในช่วงแรกนี้ จะเปิดให้ใช้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. โดยจะให้บริการรถไฟฟ้าแบบวิ่งไป-กลับ จากสถานีหัวลำโพงถึงสถานีท่าพระ มีรถไฟฟ้าให้บริการ 3 ขบวน ระยะห่างระหว่างขบวนประมาณ 8 นาที โดยผู้โดยสารที่เดินทางมาจากสายสีน้ำเงิน (สถานีเตาปูน – สถานีหัวลำโพง) จะต้องเปลี่ยนขบวนรถไฟฟ้าที่สถานีหัวลำโพงเพื่อเดินทางไปยังสถานีในสายสีน้ำเงิน ส่วนต่อขยาย (สถานีวัดมังกร – สถานีท่าพระ) ทั้งนี้ กรณีเดินทางระหว่างสถานีวัดมังกรถึงสถานีท่าพระ รวมจำนวน 5 สถานี จะไม่คิดค่าโดยสาร โดยใช้เหรียญหรือบัตรโดยสารรถไฟฟ้า MRT เดินทางในระบบรถไฟฟ้าผ่านประตูอัตโนมัติได้ตามปกติ หรือออกเหรียญโดยสารได้ที่เครื่องออกเหรียญโดยสารอัตโนมัติหรือห้องออกบัตรโดยสารทุกสถานี

ขณะที่ หากเดินทางเข้ามาโดยรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน (สถานีเตาปูน-สถานีหัวลำโพง) จะคิดอัตราค่าโดยสารตั้งแต่สถานีแรกที่อัตรา 16 บาท โดยค่าโดยสารจะเพิ่มตามระยะทาง อัตราสูงสุด 42 บาท และสามารถเดินทางเชื่อมต่อกับสายสีม่วงได้ตามปกติโดยมีอัตราค่าโดยสารสูงสุดไม่เกิน 70 บาท และเมื่อผู้โดยสารแตะตั๋วโดยสารที่ประตูอัตโนมัติแล้วสามารถอยู่ในระบบรถไฟฟ้าได้ไม่เกิน 180 นาที ทั้งนี้ การออกตั๋วโดยสารและการใช้ระบบรถไฟฟ้าเป็นไปตามเงื่อนไขที่บริษัท BEM กำหนด

นายภคพงศ์ กล่าวต่ออีกว่า ในส่วนของการเปิดทดสอบเดินรถหัวลำโพง-ท่าพระนั้น คาดว่าจะมีผู้โดยสารใช้บริการ 30,000 คนในวันแรก จากนั้นจะเพิ่มถึง 100,000 คนในเดือนต่อมา สำหรับการเปิดเดินรถช่วงเตาปูน-ท่าพระนั้น จะเริ่มต้นในช่วงต้นปี 2563 ส่วนการรับมอบรถขบวนใหม่จะรับมอบได้ 15 ขบวนภายในเดือน ก.ย. 2562 ก่อนรับมอบครบทั้งหมด 35 ขบวน ในเดือน ก.พ. 2563 อย่างไรก็ตาม เมื่อรับมอบครบแล้ว จะทำให้ความแออัดในขบวนและระยะเวลาการรอรถไฟฟ้าดีขึ้น ลดระยะเวลาการรอรถไฟฟ้าลงได้ 1 ใน 3 หรือลดลง 30% คิดเป็นความถี่ 2 นาทีต่อขบวน จากปัจจุบัน 3 นาทีต่อขบวน ซึ่งเป็นระยะเวลาทำรอบดีที่สุดที่จะเป็นไปได้ สำหรับปริมาณรองรับเพิ่มนั้นอยู่ที่ 1,000 คน/ขบวน/เที่ยว

อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะมีประชาชนเข้าร่วมทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจทำให้ไม่ได้รับความสะดวกในการใช้บริการเท่าที่ควร เช่น อาจจะมีคิวรอนาน หรืออุปกรณ์บางอย่างอยู่ระหว่างการทดสอบเตรียมความพร้อมใช้งาน จึงขอให้ผู้ใช้บริการปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ รวมถึงขอความร่วมมือประชาชนไม่ขีดเขียน สัมผัส จับต้องลวดลายการตกแต่งสถานีที่มีความสวยงาม ได้แก่ สถานีวัดมังกร สถานีสามยอด สถานีสนามไชย และสถานีอิสรภาพ เพื่อรักษาไว้ซึ่งสาธารณสมบัติ ทั้งนี้ ประชาชนสามารถถ่ายภาพภายในบริเวณสถานีที่มีความสวยงามได้โดยใช้กล้องถ่ายภาพทั่วไป และไม่อนุญาตให้มีการใช้ขาตั้งกล้องและอุปกรณ์การถ่ายภาพที่กีดขวางการใช้บริการของผู้โดยสาร สำหรับกรณีการถ่ายภาพเพื่อใช้ประโยชน์ในทางธุรกิจ การโฆษณา ประชาสัมพันธ์ จะต้องได้รับอนุญาตจากทาง รฟม. หรือ BEM ก่อนเท่านั้น

ด้านนายสมบัติ กิจจาลักษณ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM กล่าวว่า หลังจากที่มีการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าอย่างเป็นทางการเต็มรูปแบบ และจัดเก็บค่าโดยสารตามปกติจากสถานีหัวลำโพง – สถานีหลักสอง ในวันที่ 29 ก.ย.นี้ จะมีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นประมาณ 100,000-200,000 แสนคนต่อวัน ส่งผลให้ภาพรวมของผู้โดยสารในเส้นทางการให้บริการของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (เฉลิมรัชมงคล) และรถไฟฟ้าสายสีม่วง (ฉลองรัชธรรม) ปลายปีนี้ จะเพิ่มขึ้นเฉลี่ยวันธรรมดา 500,000 คนต่อวัน แต่เนื่องจากส่วนต่อขยายดังกล่าวเปิดให้บริการในช่วงไตรมาสสุดท้าย จึงคาดว่าจะจำนวนผู้โดยสารเติบโตทั้งปีประมาณ 4-5% ขณะที่จำนวนผู้โดยสารจากการเปิดให้บริการส่วนต่อขยายฯในช่วง 3 เดือนสุดท้ายคาดเพิ่มขึ้นประมาณ 5% ขณะที่รายได้นั้น เติบโตไปในทิศทางเดียวกันตามการเติบโตของผู้โดยสาร คือ 10% คาดการณ์ว่าในปีหน้า หากมีการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วงเตาปูน-ท่าพระ ในช่วงเดือน มี.ค.2563 จำนวนผู้โดยสารจะเติบโตอย่างน้อย 25% รายได้เติบโตอยู่ที่ประมาณ 25%