“สหพันธ์การขนส่งฯ”ค้านพ.ร.บ.จราจรฯใหม่ ขู่ปิดถนนแน่!!

“สหพันธ์ขนส่งฯ” ประชุมใหญ่สามัญ ‘61 ถกร่วม 10 สมาคมในงาน Dinner Talk Truck Power By LTFT พร้อมออกมติค้าน พ.ร.บ.จราจรฯใหม่ ด้าน “อภิชาติ” จ่อบุกพบ “บิ๊กตู่” 15 มิ.ย.นี้ เสนอแก้ กม. ก่อนมีผลบังคับใช้ 20 ก.ย. 62

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ที่ผ่านมา สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ได้จัดงานประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2561 ณ ซีดีซี คริสตัล แกรนด์ บอลรูม โดยจะมีการประชุมร่วมกับสมาชิกของสหพันธ์ฯ จำนวน 10 สมาคม โดยได้มีการหารือและนำปัญหาต่างๆ ของสมาชิกหรือผู้ประกอบการขนส่งทั่วประเทศ มาสร้างความเข้าใจ พร้อมทั้งกำหนดนโยบาย และจุดยืนของสหพันธ์ฯ ต่อไปในอนาคต โดยภายในงานประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2561 ของสหพันธ์ฯดังกล่าว ได้มีการเสวนาในหัวข้อ “หัวเลี้ยว หัวต่อ ก้าวหน้าและก้าวหลังสหพันธ์ฯ”

ขณะเดียวกัน ในช่วง Dinner Talk ของงาน ยังได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ มาบรรยายมนหัวข้อ “เติมเต็มเศรษฐกิจไทย หลังเลือกตั้ง ‘62” พร้อมทั้งการเผยเคล็ดลับ “เซ็นชื่ออย่างไร เงินไม่รั่วไหล” โดยซินแสเป็นหนึ่ง วงศ์ภูดรด้วย ทั้งนี้ งานประชุมดังกล่าวนั้น ได้รับการสนับสนุนจาก ISUZU และมีผู้เข้าร่วมงานดังกล่าวกว่า 600 คน

ด้านนายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2561 โดยมี ISUZU เป็นผู้สนับสนุนหลักในงาน Dinner Talk Truck Power By LTFT โดยมีสมาชิก 10 สมาคมเข้าร่วมประชุม เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ที่ผ่านมาว่า ที่ประชุมมีมติร่วมกันในการคัดค้านพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) จราจรทางบก พ.ศ. 2562 ที่จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 20 ก.ย.นี้ สืบเนื่องจากการออกกฎหมายในครั้งนี้ ไม่ผ่านการจัดทำประชาพิจารณ์ โดยเฉพาะสหพันธ์ขนส่งฯ ที่ถือเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากกฎหมายดังกล่าว อีกทั้งในหลายมาตรา ได้สร้างความเดือดร้อนกับผู้ประกอบการขนส่งเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะบทโทษปรับที่จะสูงขึ้น 5 เท่าด้วย

สำหรับข้อเสนอของสหพันธ์ขนส่งนั้น เสนอให้กระบวนการต่างๆ ให้ผ่านชั้นศาล เพราะกฎหมายดังกล่าว เป็นการให้อำนาจเจ้าพนักงานตำรวจในการจับและตรวจสอบการขับขี่และออกคำสั่งว่ากระทำความผิดกฎหมายจราจรและคำสั่งเป็นที่สุด ไม่สามารถต่อสู้คดีต่อศาลได้ตามหลักสากล นอกจากนี้ เสนอให้ยกเลิกรางวัลนำจับ หลังค่าปรับจำนวน100% แบ่งอัตราส่วนให้เป็นเงินพึ่งได้ให้กับรัฐ 15% ผู้นำจับ 15% ส่วนที่เหลือ 70% คือ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งคาดการณ์ว่าจะทำให้มีการตั้งด่านเป็นจำนวนมาก และนำไปสู่คำกล่าวที่ว่า “ส่วยซ่อนรูป” อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ ตนเตรียมยื่นข้อเสนอพร้อมรายชื่อจากสมาชิกของสหพันธ์รวมกว่า 50,000 รายชื่อที่คัดค้าน พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2562 ต่อพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาให้มีการแก้ไขปรับปรุงกฎหมายในบางมาตราก่อนที่จะมีผลบังคับใช้