‘ทางหลวง’ ชวนขับรถชมวิว ‘ถนนสายโรแมนติก’ เส้นทางน่าน-ภูลังกา-เชียงราย’ 50 กม. หนุนการท่องเที่ยว

ทางหลวงเตรียมรับนักท่องเที่ยว ลุยปรับปรุงภูมิทัศน์ ถนนสายโรแมนติก ทล.1148 “น่านภูลังกาเชียงรายระยะทาง 50 กม. หนุนการท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจ กระจายรายได้สู่ชุมชน

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่าแขวงทางหลวงน่านที่ 2 ได้ดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์สองข้างทางหลวงหมายเลข 1148 ตอน ท่าวังผาผาหลัก ระหว่างกิโลเมตรที่ 0 ถึงกิโลเมตรที่ 50 ในพื้นที่ .ท่าวังผา.สองแคว และ .เชียงคำ .น่าน ระยะทางรวม 50 กิโลเมตร (กม.) เพื่ออำนวยความสะดวกและปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวและผู้สัญจรไปมา

ขณะเดียวกัน การดำเนินการดังกล่าว เป็นไปตามนโยบายของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่มุ่งเน้นการกำกับดูแลการพัฒนาระบบคมนาคมให้มีความสะดวก ปลอดภัย เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว กระจายรายได้สู่ชุมชน ทำให้ประชาชน มีคุณภาพชีวิตที่ดี และสนับสนุนการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน

นายสราวุธ กล่าวต่อว่า ทล. ได้ทำการตีเส้นจราจร ทำความสะอาดป้ายจราจร ป้ายแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ตัดหญ้าบริเวณสองข้างทาง ฯลฯ เพื่อเพิ่มศักยภาพของทางหลวงและวิสัยทัศน์ในการขับขี่ รองรับการเดินทางท่องเที่ยวบนทางหลวงหมายเลข 1148 ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่มีบรรยากาศน่าประทับใจโดยสองข้างทางสวยงาม โรแมนติก สองข้างทางเป็นทิวทัศน์ภูเขา ทุ่งหญ้า และป่าไม้

ทั้งนี้ เส้นทางดังกล่าว ลักษณะเป็นทางหลวงขนาด 2 ช่องจราจร ผิวแอสฟัลต์คอนกรีต มีสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม คือวนอุทยานภูลังกาที่นักท่องเที่ยวนิยมมาชมทะเลหมอกในตอนเช้า สำหรับผู้ที่สนใจจะเดินทางไปท่องเที่ยววนอุทยานภูลังกานั้น สามารถใช้เส้นทางสายนี้ซึ่งอยู่ห่างจาก .เมือง .น่าน ประมาณ 115 กม.

โดยเดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 101 สายน่านเฉลิมพระเกียรติ ถึงอำเภอท่าวังผา กม.412+324 แยกซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 1148 สายท่าวังผาเชียงคำ บริเวณ กม. 70+000 บ้านปางมะโอ .ผาช้างน้อย .ปง.น่าน ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถจอดแวะชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามและเก็บภาพความประทับใจได้ตลอดเส้นทางสายนี้

อย่างไรก็ตาม ทล.ขอความร่วมมือประชาชนเดินทางอย่างปลอดภัยและใส่ใจสิ่งแวดล้อม โปรดใช้ความระมัดระวังในการใช้เส้นทางปฏิบัติตามชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่อย่างปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุเพื่อความสะดวกปลอดภัยของผู้ร่วมทางหากต้องการสอบถามสภาพเส้นทาง สภาพการจราจรหรือขอความช่วยเหลือต่างๆ สามารถติดต่อได้ที่ สายด่วนกรมทางหลวง 1586 โทรฟรี ทุกเครือข่ายตลอด 24 ชม.