ชาวนนท์เฮ! จ่อเปิดวิ่ง Smart Bus นนทบุรี 19 เม.ย.นี้ ราคา 24 บาทตลอดสาย-ผู้พิการขึ้นฟรี!

จ่อเปิด! “Smart Bus” นนทบุรี 19 เม.ย.นี้ ราคา 24 บาทตลอดสาย เชื่อมหมู่บ้าน-รถไฟฟ้าสายสีม่วง ตั้งเป้ามีผู้โดยสาร 3,000 คนต่อวัน ฟันรายได้เดือนละ 2.1 ล้าน พร้อมเอาใจผู้พิการใช้บริการฟรี! ด้าน “ผังเมืองไทยฯ” ผุดแผนพัฒนาศูนย์ขนส่งกรุงเทพตะวันตก ปักหมุดนนทบุรีเมืองใหม่การลงทุน ภาคอสังหาฯ คึกรับรถไฟฟ้า 3 สาย

นายภูวนารถ ยกฉวี กรรมการรองผู้จัดการ บริษัท รีเจียนนอล ทรานซิท โคเปอร์เรชั่น จำกัด หรือ RTC เปิดเผยว่า RTC ได้ทุ่มงบประมาณลงทุน 60 ล้านบาท เตรียมเปิดให้บริการระบบขนส่งมวลชนรอง จังหวัดนนทบุรี หรือ Smart Bus หลังจากประสบความสำเร็จที่เปิดให้บริการในจังหวัดเชียงใหม่ไปแล้ว ทั้งนี้ Smart Bus จังหวัดนนทบุรี วิ่งให้บริการเชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. รวมถึงเชื่อมต่อกับชุมชนและหมู่บ้านต่างๆ ในเส้นทางวงเวียนราชพฤกษ์-นครอินทร์ (R4-O) ขาออกเมือง และเส้นทางวงเวียนราชพฤกษ์-นครอินทร์ (R4-i) ขาเข้าเมือง ระยะทาง 33 กิโลเมตร (กม.) จะให้บริการ 06.00-23.00 น. รถจะออกทุก 10-15 นาที ในราคาค่าโดยสาร 24 บาทตลอดสาย คาดว่าจะเปิดให้บริการในวันที่ 19 เม.ย.นี้

ทั้งนี้ ในส่วนของการชำระค่าโดยสาร สามารถชำระด้วยเงินสด บัตรแรบบิท และบัตรแมงมุม รวมทั้งชำระค่าโดยสารผ่านแอพพลิเคชั่นซิตี้บัสในอนาคต ตลอดจนสามารถสำรวจเส้นทางและติดตามรถผ่านแอพฯ เวียบัส (ViaBus) ได้อีกด้วย ซึ่งหลังจากเปิดให้บริการแล้ว ในเบื้องต้น RTC ตั้งเป้าจะมีผู้ใช้บริการ 3,000 คนต่อวัน และจะมีผู้ใช้บริการ 5,000 คนต่อวันภายใน 2 ปี คาดว่า จะสามารถสร้างรายได้ 7.2 หมื่นบาทต่อวัน หรือ 2.1 ล้านบาทต่อเดือน อย่างไรก็ตาม RTC จะมีการประเมินผล 3 เดือน อาทิ การตอบรับจากผู้โดยสาร จำนวนรถให้บริการเพียงพอ หากได้รับกระแสที่ดีจากผู้ใช้บริการ จะสามารถเพิ่มจำนวนรถในอนาคต รวมถึงให้บริการในเส้นทางอื่นๆ บริเวณเซ็นทรัล เวสต์เกต

ในส่วนของเส้นทางสายวงเวียนราชพฤกษ์-นครอินทร์ (R4-i) ขาเข้าเมืองนั้น มีระยะทาง 32 กม. 46 สถานีจอด รถให้บริการ 6 คัน ใช้เวลาเดินทาง 1 ชม. แนวเส้นทางวิ่งจากสถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วงสถานีบางรักใหญ่ วิ่งเข้าถนนราชพฤกษ์ ข้ามสะพานพระราม 5 วิ่งเข้าท่าน้ำนนทบุรี ออกถนนติวานนท์ ผ่านกระทรวงสาธารณสุข ผ่าน5 แยกปากเกร็ด ข้ามสะพานพระราม 4 และมาบรรจบที่ถนนราชพฤกษ์ ขณะที่ สายวงเวียนราชพฤกษ์-นครอินทร์ (R4-o) ขาออกเมือง ระยะทาง 37 กม. มี 54 สถานีจอด รถให้บริการ 6 คัน ใช้เวลาเดินทาง 50 นาที แนวเส้นทาง เริ่มจากสถานีรถไฟฟ้าบางรักใหญ่ ผ่านถนนราชพฤกษ์ ข้ามสะพานพระราม 4 ผ่าน5 แยก ปากเกร็ด ผ่านถนนติวานนท์ มุ่งหน้าเข้าท่าน้ำนนทบุรี ข้ามสะพานพระราม 5 ผ่านถนนราชพฤกษ์ และบรรจบที่สถานีรถไฟฟ้าบางรักใหญ่ สำหรับ รถ Smart Bus จังหวัดนนทบุรีนั้น จะใช้รถชานต่ำ ขนาด 12 เมตร จำนวน 32 ที่นั่ง รองรับผู้โดยสารรวม 60 คน ภายในรถจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย อาทิ กล้องวงจรปิด (CCTV) ไวไฟฟรี พื้นที่นั่งสำหรับผู้พิการและรถเข็น รวมถึงรถจักรยานด้วย

ด้าน ดร.ฐาปนา บุณยประวิตร นายกสมาคมการผังเมืองไทย กล่าวว่า จังหวัดนนทบุรีมีศักยภาพที่จะพัฒนาเป็นจุดศูนย์กลางการขนส่งของกรุงเทพฝั่งตะวันตกไม่แตกต่างจากสถานีกลางบางซื่อ เนื่องจากมีการบรรจบกันของรถไฟฟ้าสามสายได้แก่ สายสีม่วง สายสีชมพูและสายสีน้ำตาล เป็นเพียงไม่กี่แห่งในเมืองหลวง นอกจากนี้ยังมีโครงข่ายการขนส่งทางน้ำและระบบฟีดเดอร์รถเมล์รองรับ เชื่อมต่อการเดินทางแบบล้อ-ราง-เรือ ตามนโยบายกระทรวงคมนาคม โดยเฉพาะบริเวณศาลากลางจังหวัดนั้น เหมาะที่จะพัฒนาเป็นศูนย์เปลี่ยนถ่ายระบบขนส่ง (Multi-modal Transport) เนื่องจากมีพื้นที่แปลงใหญ่ของกรมธนารักษ์สามารถรองรับผู้โดยสารทั้งสถานีรถไฟฟ้า จุดจอดรถสาธารณะและท่าเรือ นอกจากนี้ จังหวัดฯ ยังมีแผนลงทุนศูนย์การเดินทาง อีก 3 ศูนย์ ได้แก่ 1.ศูนย์การขนส่งเชื่อมต่อการเดินทางศูนย์เศรษฐกิจถนนแจ้งวัฒนะ รองรับการเดินทางระหว่างศูนย์และระหว่างศูนย์กับพื้นที่กรุงเทพมหานครและปทุมธานี 2.ศูนย์การขนส่งเชื่อมต่อการเดินทางถนนรัตนาธิเบศร์ เชื่อมต่อการเดินทางของศูนย์เศรษฐกิจบริเวณถนนงามวงศ์วาน ถนนติวานนท์ ถนนนนทบุรี 1 และถนนรัตนาธิเบศร์ 3.ศูนย์การขนส่งเชื่อมต่อการเดินทางพื้นที่บริเวณนนทบุรีฝั่งตะวันตก บริเวณศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวสต์เกต ซึ่งเชื่อมต่อการเดินทางของศูนย์เศรษฐกิจภายในพื้นที่และการเชื่อมต่อกับพื้นที่กรุงเทพมหานคร นครปฐม และจังหวัดสุพรรณบุรี

ทั้งนี้ ด้วยศักยภาพด้านความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐานทั้งรถไฟฟ้า ท่าเรือ และมอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจนบุรีนั้นส่งผลให้พื้นที่เมืองนนท์เป็นทำเลทองแห่งใหม่ในการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ทั้งด้านความหนาแน่นของประชากรและยังมีพื้นที่ให้พัฒนาจำนวนมาก ขณะนี้มีโรงแรม 5-6 ดาวหลายแห่งสนใจเข้ามาลงทุน เช่นเดียวกับพื้นที่ว่างแปลงใหญ่ที่เริ่มทยอยดำเนินการลงทุนก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ โดยในปัจจุบันจังหวัดนนทบุรี มีศูนย์เศรษฐกิจขนาดใหญ่ในปัจจุบันจำนวน 6 ศูนย์ประกอบด้วย ศูนย์เศรษฐกิจรอบศูนย์ประชุมอิมแพคเมืองทองธานี ศูนย์รอบเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ ศูนย์เทศบาลนครปากเกร็ด ศูนย์รอบเดอะมอลล์งามวงศ์วาน ศูนย์รอบเซ็นทรัลรัตนาธิเบศร์ และศูนย์เซ็นทรัลเวสต์เกต และยังมีศูนย์เศรษฐกิจขนาดกลางอีก 6 แห่งได้แก่ ศูนย์เศรษฐกิจพาณิชยกรรมนครนนทบุรีเดิม ศูนย์กระทรวงพาณิชย์และ ปปช. ศูนย์กระทรวงสาธารณสุข ศูนย์เมืองบางใหญ่ ศูนย์เมืองบางบัวทอง และศูนย์บางกรวย