เนสท์เล่ทุ่มงบ 5 พันลบ. เปิดโรงงานเนสท์เล่ เพียวริน่า เพ็ทแคร์ รับกระแสตลาดอาหารสัตว์เลี้ยงมูลค่าสูงกว่า 3.9 หมื่นล้านบาท

เนสท์เล่อัดงบ 5 พันล้านบาท เปิดโรงงานเนสท์เล่ เพียวริน่า เพ็ทแคร์ แห่งใหม่ในระยอง รับกระแสตลาดอาหารสัตว์เลี้ยงเติบโตสูง 9.4% คิดเป็นมูลค่า 39,000 ล้านบาท มุ่งเน้นผลิตอาหารแมวชนิดเปียกคุณภาพระดับพรีเมียม รองรับตลาดในประเทศไทย และส่งออกไปยังต่างประเทศในภูมิภาคเอเชีย โอเชียเนีย และแอฟริกา (AOA) ภายใต้แบรนด์ เพียวริน่า วัน® โปรแพลน® เฟลิกซ์® และ แฟนซี ฟีสต์® 

นายวิคเตอร์ เซียห์ ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหาร เนสท์เล่ อินโดไชน่า กล่าวว่า “ผมมีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้มาร่วมพิธีเปิดโรงงานแห่งใหม่ของเนสท์เล่ เพียวริน่า เพ็ทแคร์ ที่ระยองในวันนี้ ประเทศไทยนับเป็นประเทศที่มียุทธศาสตร์ที่ตั้งเหมาะสมอย่างยิ่ง ทั้งในด้านการจัดหาวัตถุดิบคุณภาพสูงที่เข้าถึงได้ง่าย สามารถขนส่งผลิตภัณฑ์ไปยังประเทศต่าง ๆ ในโซนเอเชีย โอเชียเนีย และแอฟริกา (AOA) ได้สะดวก โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศในภูมิภาคอาเซียนที่เป็นตลาดที่กำลังมีการเติบโตและ มีศักยภาพสูงสำหรับธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยง เนสท์เล่ใช้งบลงทุนกว่า 5,000 ล้านบาทสร้างโรงงานเพียวริน่า แห่งใหม่ เพื่อตอกย้ำพันสัญญาระยะยาวของบริษัทในการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย และสร้างโอกาสการจ้างงานให้กับชุมชนในท้องถิ่น นอกจากนี้ การลงทุนยังสะท้อนถึงเจตนารมณ์ของเนสท์เล่ในการส่งเสริมให้ผู้คนและสัตว์เลี้ยงมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีและมีสุขภาพที่ดีขึ้น”

 นายฌ็อง กรูน็องวาลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เนสท์เล่ เพียวริน่า เพ็ทแคร์ ประจำภูมิภาคเอเชีย โอเชียเนีย และแอฟริกา กล่าวว่า “โรงงานแห่งใหม่ของเนสท์เล่ เพียวริน่า เพ็ทแคร์ จะเป็นฐานการผลิตหลักของกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารแมวชนิดเปียกแบบซอง สำหรับตลาดในไทยและตลาดหลัก ๆ ในภูมิภาคเอเชีย โอเชียเนีย และแอฟริกา รวมถึงญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ โดยเราจะผลิตเพื่อส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศแรก ซึ่งเป็นประเทศที่ทุกคนรู้จักในเรื่องมาตรฐานระดับสูง รวมถึงข้อกำหนดที่ต้องการผลิตภัณฑ์คุณภาพที่ดีที่สุด การปฏิบัติตามกฎระเบียบของญี่ปุ่นอย่างเคร่งครัดและตอบสนองความคาดหวังของผู้บริโภคญี่ปุ่นได้ แสดงให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากโรงงานเพียวริน่าแห่งใหม่นี้มีคุณภาพสูง ซึ่งจะมีการส่งออกผลิตภัณฑ์ไปยังประเทศต่าง ๆ ในอาเซียน และตลาดที่สำคัญอื่น ๆ ตามมาตลอดปีนี้”

นายจูเซปเป ปาสกวาลินี ผู้อำนวยการบริหารหน่วยธุรกิจผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ เพียวริน่า เพ็ทแคร์ ประจำภูมิภาคอาเซียน กล่าวเสริมว่า “คนรักแมวสามารถไว้วางใจในผลิตภัณฑ์คุณภาพระดับพรีเมียมที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงที่ล้ำสมัยในโรงงานเนสท์เล่ เพียวริน่า เพ็ทแคร์ แห่งใหม่นี้ โดยเรามีการวิจัยและพัฒนารอบด้าน เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารแมวคุณภาพสูงที่แมวจะชื่นชอบ เราใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ มีการศึกษาเชิงลึกเพื่อทำความเข้าใจความต้องการด้านโภชนาการของแมว และมีกระบวนการควบคุมคุณภาพที่เข้มงวดที่สุด สอดคล้องกับมาตรฐานสากลที่เคร่งครัด ผู้บริโภคจึงมั่นใจได้ว่า ผลิตภัณฑ์ของเราจะเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่ดีต่อสุขภาพสัตว์ มีรสชาติอร่อย และเป็นที่โปรดปรานของสัตว์เลี้ยง”

“ด้วยเครื่องจักรและอุปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยีอันล้ำสมัยของโรงงานเนสท์เล่ เพียวริน่า เพ็ทแคร์ แห่งใหม่ที่ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 58.67 ไร่ หรือ 93,872 ตร.ม. เราจะเดินหน้าขับเคลื่อนพันธสัญญาด้านความยั่งยืนของเนสท์เล่ เพื่อสร้างสรรค์โลกที่ดีขึ้นให้กับสัตว์เลี้ยงและผู้คน รวมทั้งการเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ทั้งหมดของเราให้สามารถนำไป รีไซเคิลหรือนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ภายในปี 2025 การนำเทคโนโลยีอัตโนมัติล่าสุดมาใช้ เพื่อลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์จากกระบวนการผลิต และการใช้พลังงานให้เกิดประโยชน์สูงสุดเพื่อลดการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ โรงงานใหม่ยังใช้เทคโนโลยีขั้นสูงล้ำสมัย มาพร้อมกับระบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบ โดดเด่นด้วยไลน์การบรรจุผลิตภัณฑ์ความเร็วสูงด้วยหุ่นยนต์ ระบบหุ่นยนต์ขนส่งอัตโนมัติ AGV (Automated Guided Vehicle) และหุ่นยนต์บรรจุผลิตภัณฑ์ด้วยความเร็วสูงโดยสามารถบรรจุผลิตภัณฑ์ได้มากกว่า 720 ซองต่อนาที” นายจูเซปเป กล่าวเสริม

โรงงานเนสท์เล่ เพียวริน่า เพ็ทแคร์ แห่งแรกในประเทศไทย ได้ก่อตั้งขึ้นที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ในปี 2553 ดำเนินการผลิตอาหารสุนัขและอาหารแมวชนิดแห้ง ทั้งนี้ ข้อมูลจากยูโรมอนิเตอร์ได้แสดงให้เห็นว่า ตลาดอาหารโดยรวมสำหรับสุนัขและแมวในประเทศไทย มีการเติบโตสูงถึง 9.4% คิดเป็นมูลค่า 39,000 ล้านบาทในปี2564