‘ทางหลวง’ เร่งแก้รถติดหน้าด่านฯ หลังเปิดใช้ M-Flow เล็งปรับจำนวนช่องเก็บเงิน สอดคล้องปริมาณรถ แนะสมัครสมาชิก รับโปรฯ วิ่งฟรี-สะดวก

ทางหลวงแจงรถติดขัดบริเวณหน้าด่านเก็บเงินธัญบุรีด่านทับช้างหลังเปิดใช้ระบบ M-Flow บนมอเตอร์เวย์สาย 9 เร่ง PR ทำความเข้าใจวิ่ง M-Flow ใช้ช่องขวาสุด พร้อมเตรียมปรับจำนวนช่องเก็บเงินสดอัตโนมัติสอดคล้องปริมาณรถ พ่วงติดตั้งแบริเออร์แบ่งช่องจราจรก่อนเข้าด่าน 1 กม. แนะลงทะเบียนสมัครฯ เผยล่าสุดมีสมาชิกแล้ว 6.73 หมื่นคัน

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า ตามที่เมื่อวันที่ 15 .. 2565 ตั้งแต่เวลา 22.00 .ที่ผ่านมา ทล.ได้เริ่มใช้ระบบเก็บเงินค่าผ่านทางแบบไม่มีไม้กั้น (M-Flow) บนมอเตอร์เวย์สาย 9 จำนวน 4 ด่าน ได้แก่ด่านธัญบุรี 1, ด่านธัญบุรี 2, และด่านทับช้าง 1 และด่านทับช้าง 2 อย่างเต็มรูปแบบ ทำให้ช่องเก็บเงินสด และช่องอัตโนมัติ M-Pass และ Easy Pass ลดลงไปจากเดิม 3-4 ช่อง เพื่อทำเป็นระบบแบบไม่มีไม้กั้น M-Flow ในช่องทางขวาสุดของแต่ละด่านฯ และอาจทำให้ผู้ใช้ทางสับสนในการใช้ช่องทางให้ถูกต้อง เกิดการเบียดแทรกเปลี่ยนเลนช่วงก่อนเข้าด่านเก็บเงิน ส่งผลให้การจราจรหน้าด่านฯ ติดขัดในช่วงเวลาเร่งด่วนมากขึ้นกว่าเดิม

ทั้งนี้ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้สั่งการให้ ทล.เร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เพี่อลดผลกระทบความเดือดร้อนของประชาชนผู้ใช้ทาง และให้ทำการประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจ และเชิญชวนให้มาลงทะเบียนสมัครเป็นสมาชิกเพื่อใช้งานในช่องทางระบบ M-Flow ให้มากขึ้น โดย ทล.รับทราบปัญหารถติดหน้าด่านฯที่เกิดขึ้น และไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องนี้ โดยได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่เต็มพิกัด ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) และหน่วยกู้ภัย เร่งแก้ปัญหารถติดและอำนวยความสะดวกการจราจรบริเวณหน้าด่านเก็บเงินทั้ง 4 ด่าน อย่างไรก็ตาม ทล.ต้องขออภัยต่อประชาชนผู้ใช้ทางในความไม่สะดวกครั้งนี้ด้วย

นายสราวุธ กล่าวอีกว่า ได้สั่งการให้ดำเนินการเพิ่มเติม โดยการปรับจำนวนช่องเก็บเงินสด และช่องอัตโนมัติ M-Pass และ Easy Pass ให้เหมาะสมสอดคล้องกับปริมาณรถผู้ใช้งานของแต่ละด่าน พร้อมด้วยติดป้ายประชาสัมพันธ์เพิ่มมากขึ้นช่วงก่อนถึงด่านเก็บเงิน เพื่อให้ประชาชนผู้ใช้ทางใช้ช่องทางที่ถูกต้อง โดยผู้ที่ลงทะเบียนเป็นสมาชิก M-Flow ให้ใช้ช่องขวาสุด สามารถวิ่งผ่านบริเวณด่านฯ ได้เลย ส่วนผู้ที่ใช้ช่องอัตโนมัติ M-Pass หรือ Easy Pass ใช้ช่องกลาง และเงินสดให้ใช้ช่องซ้ายสุด เป็นต้น

นอกจากนี้ ติดตั้งแบริเออร์และกรวยยาง เพื่อแบ่งช่องจราจรให้ชัดเจน เป็นระยะทางล่วงหน้า 1 กิโลเมตร (กม.) เพื่อให้การใช้ช่องทางเป็นระเบียบ ไม่แทรก หรือเปลี่ยนช่องทางกระทันหันก่อนถึงบริเวณด่านเก็บเงิน รวมถึงระดมเจ้าหน้าที่ช่วยบริการอำนวยความสะดวกเก็บเงินในช่องทางเงินสด เพื่อสามารถผ่านด่านฯ ได้รวดเร็วขึ้น และประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ประชาชนผู้ใช้ทางมอเตอร์เวย์ สมัครลงทะเบียนเป็นสมาชิกใช้งานระบบ M-Flow ให้มากขึ้น โดยเพิ่มการแจกแผ่นพับที่หน้าด่านเก็บเงินมอเตอร์เวย์ และช่องด่านเก็บเงินทางด่วนของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย รวมทั้งขอความร่วมมือแจกแผ่นพับในร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven

นายสราวุธ กล่าวต่ออีกว่า จากข้อมูลเมื่อวานนี้ (19 .. 2565) มีผู้ลงทะเบียนสมัครสมาชิกใช้งานระบบ M-Flow จำนวนรวมทั้งสิ้น 61,171 ราย ทั้งบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล คิดเป็นจำนวนรถที่เป็นสมาชิก 67,399 คัน ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า ได้มีผู้สนใจลงทะเบียนสมัครเป็นสมาชิกใช้งานระบบ M-Flow เพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วง 4 วันที่ผ่านมา (วันที่ 16-19 .. 2565) เพิ่มเฉลี่ยวันละเกือบ 10,000 ราย ซึ่งนับว่ามีจำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัวตั้งแต่เปิดรับสมาชิกครั้งแรกเมื่อ 29 .. 2564-15 .. 2565 ก่อนเปิดใช้งานระบบ M-Flow มีผู้ลงทะเบียนเป็นสมาชิกประมาณ 30,000 รายเท่านั้น

สำหรับการลงทะเบียนสมัครเป็นสมาชิกใช้งานช่องผ่านทางแบบไม่มีไม้กั้น หรือ ระบบ M-Flow นั้น ประชาชนทั่วไปสามารถลงทะเบียนได้ 2 แนวทาง แนวทางแรก คือ ลงทะเบียนเป็นสมาชิกเต็มรูปแบบ โดยสมัครผ่านทางเว็บไซต์www.mflowthai.com  หรือ Mobile Application MFlowThai โดยเลือกการชำระเงินผ่านบัตรเครดิต บัตรเดบิตหรือตัดเงินในบัญชี M-Pass หรือ Easy Pass  ที่หลายคนมีบัญชีอยู่แล้ว โดยเลือกได้ว่าจะจ่ายเป็นรอบบิล หรือจะจ่ายเป็นรายครั้ง ผ่าน QR Code และไปจ่ายเงินทาง e-Banking ธนาคาร หรือจ่ายที่เคาน์เตอร์เซอร์วิสที่ร้าน 7-Eleven ทุกสาขากว่า 13,000 แห่งทั่วประเทศ

โดยผู้ที่สมัครเป็นสมาชิกใช้งานระบบ M-Flow นี้ จะได้โปรโมชั่น คือ ใช้งานฟรี 2 เที่ยว และหลังจากนั้นครั้งต่อๆ ไปจะได้ส่วนลดค่าผ่านทาง 20% เป็นเวลา 3 เดือน (จ่ายเพียง 24 บาท จากค่าผ่านทางปกติ 30 บาท) และจะพิจารณาโปรโมชั่นอื่นๆ อีก และแนวทางที่ 2 คือ การลงทะเบียนเป็นสมาชิกผ่านทาง Line OA โดยเพิ่มเพื่อน @mflowthai แล้วกดเลือกช่องสมัครเป็นสมาชิก โดยจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต ซึ่งวิธีนี้สามารถสมัครได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ใช้เวลาไม่เกิน 2 นาทีเท่านั้น และจะได้รับทราบข้อมูลข่าวสาร ส่วนลด และโปรโมชั่นต่างๆ ผ่านทาง Line OA นี้

สำหรับผู้ที่สามารถเข้ามาใช้ระบบ M-Flow ในช่องทางที่กําหนด ต้องเป็นผู้ที่ลงทะเบียนสมัครเป็นสมาชิก M-Flow เท่านั้น รถป้ายแดง รถป้ายเลอะเลือนไม่ชัดเจน หรือไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ห้ามเข้ามาใช้ระบบ M-Flow จึงขอเชิญชวนให้รีบสมัครเป็นสมาชิกตามช่องทางต่างๆ ข้างต้นให้เรียบร้อยก่อน เมื่อสมัครเสร็จแล้ว ก็สามารถเข้าใช้บริการได้ทันทีในทุกด่านฯ โดยใช้ช่องทางขวาสุด สังเกตป้ายสัญลักษณ์ M-Flow ก่อนถึงด่านฯ และที่พื้นถนน ส่วนรถยนต์ที่ยังไม่ได้เป็นสมัครสมาชิก

หากขับผ่านช่อง M-Flow เนื่องจากเกิดความสับสนช่องทางวิ่งหรือไม่ทันสังเกตป้ายเตือนต่างๆ ขอให้ท่านรีบดำเนินการชําระเงินย้อนหลังภายใน 2 วัน โดยสามารถตรวจสอบยอดค้างชำระและชำระเงินได้ 3 ช่องทาง ได้แก่ เวบไซต์mflowthai.com, Mobile Application: MFlowThai และ Line OA: @mflowthai เพื่อแสดงว่าท่านไม่มีเจตนาหลีกเลี่ยงไม่ชำระค่าผ่านทาง หากไม่ชำระตามเวลาที่กำหนดจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ทั้งนี้ สําหรับรถยนต์ป้ายแดงหรือป้ายทะเบียนไม่ชัดเจน ไม่สามารถใช้บริการ M-Flow ได้ แต่ยังคงใช้ช่องชําระเงินสด และช่อง M-Pass Easy Pass ได้ หากสงสัยหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทรติดต่อได้ที่ Call Center โทร 1586 กด 1