เปิดหวูด! รถไฟ KIHA 183 วิ่งมุ่งหน้าสู่โรงงานมักกะสัน จ่อทดลองใช้ 4 คันในเส้นทางท่องเที่ยวระยะสั้น ช่วงกลางปี 65

การรถไฟฯอัปเดตรถไฟดีเซลราง JR Hokkaido Kiha ลงรางมุ่งหน้าสู่โรงงานมักกะสันแล้ว จ่อทดลองใช้ประเดิม 4 คันในเส้นทางท่องเที่ยวระยะสั้น ช่วงกลางปี 65 พร้อมเร่งปรับปรุงรถไฟ Kiha-HOKKAIDO 10 คัน เปิดประมูล มี..นี้คาดปรับปรุงแล้วเสร็จ มิ..65 ก่อนทยอยส่งมอบ ..66 หนุน 2 เส้นทางการท่องเที่ยวตามแผน

นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการบริหารจัดการรถไฟดีเซลราง JR Hokkaido Kiha 183 จากญี่ปุ่น จำนวน 17 คัน ที่ไทยได้รับมอบจากบริษัท Hokkaido Railway Company (JR HOKKAIDO) ประเทศญี่ปุ่น เมื่อช่วงกลาง .. 2564 ที่ผ่านมาว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการปรับปรุงอุปกรณ์หลักของตัวรถ พร้อมดัดแปลงสิ่งอำนวยความสะดวกภายในตู้โดยสารให้พร้อมรองรับการให้บริการนักท่องเที่ยวเพื่อสนับสนุนการเดินทางท่องเที่ยวด้วยรถไฟ พร้อมกระตุ้นรายได้ให้กับท้องถิ่น ฟื้นฟูเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวในภาพรวมให้กลับมาคึกคัก

ทั้งนี้ ภายหลังจากการรถไฟฯ ได้ดำเนินการปรับขนาดเพลาล้อ จาก 1.067 เมตร (มาตรฐานญี่ปุ่น) เป็น 1 เมตร(มาตรฐานไทย) เสร็จเรียบร้อยและนำรถไฟลงรางที่สถานีแหลมฉบังแล้ว โดยในวันนี้ (21 .. 2565) ขบวนรถKiha- HOKKAIDO ได้เคลื่อนขบวนออกจากสถานีแหลมฉบัง เมื่อเวลา 9.00 . เพื่อเตรียมนำไปปรับปรุงสีใหม่ ที่โรงงานมักกะสัน เพื่อจะกลับมาให้บริการภายในปี 2565

นายเอกรัช กล่าวอีกว่า จากการตรวจเช็กสภาพเบื้องต้นของขบวนรถไฟ พบว่าอยู่ในสภาพดี สามารถนำมาใช้งานได้เนื่องจาก JR Hokkaido มีการดูแลบำรุงรักษามาโดยตลอด และเพิ่งมีการตรวจสภาพครั้งใหญ่เมื่อไม่นานมานี้ ให้พร้อมสำหรับดัดแปลงใช้เป็นตู้โดยสารเพื่อการท่องเที่ยว โดยกลุ่มธุรกิจการซ่อมบำรุงรถจักรและล้อเลื่อน รฟท. อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการปรับปรุงรถไฟดีเซลราง Kiha 183  ทั้ง 17 คัน เช่น Main Engine, Transmission, Donkey Engine, เครื่องปรับอากาศ ที่นั่ง ภายในและภายนอกตู้โดยสาร ฯลฯ

ทั้งนี้ จะเข้าปรับปรุงทีละชุด จนครบ 4 ชุด จะใช้เวลาดำเนินงานประมาณ 2 ปี ซึ่งรูปแบบการปรับปรุงจะเป็นขบวนรถที่ไม่ต้องใช้หัวรถจักร มีเครื่องยนต์ในตัวทำความเร็วได้สูงสุด 100 กม./ชม. แบ่งเป็น 4 ขบวนๆ ละ 4 ตู้ อีก 1 ตู้เป็นรถสำรอง ใน 1 ขบวนมี 216 ที่นั่ง มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับรองรับนักท่องเที่ยวครบครัน ทั้งเครื่องปรับอากาศเบาะที่นั่งปรับเอนได้ มีห้องน้ำระบบปิด เป็นต้น

ขณะเดียวกัน รฟท. ขอให้พี่น้องประชาชนมั่นใจในการดำเนินงาน เป็นไปตามกระบวนการและอยู่ในกรอบระยะเวลาที่วางไว้ ตามที่นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่า รฟท. กำชับและเร่งปรับปรุงขบวนรถให้แล้วเสร็จตามแผน สามารถนำรถไฟKiha 183 ออกมาวิ่งให้บริการในเส้นทางท่องเที่ยวสำคัญ อันจะส่งผลดีต่อภาพลักษณ์ของประเทศ ฟื้นฟูการท่องเที่ยว

โดยคาดว่าภายในกลางปี 2565 จะนำรถไฟดีเซลราง KIHA 183 จำนวน 4 คัน มาทดลองเดินรถให้บริการในการขนส่งผู้โดยสารซึ่งในระยะแรกจะเป็นการทดสอบเชิงวิศวกรรม โดยจะวิ่งให้บริการในเส้นทางระยะสั้นก่อน เช่นอยุธยา ฉะเชิงเทรา เป็นต้น ซึ่งจะช่วยกระจายรายได้สู่ชุมชนฐานราก ตลอดจนกระตุ้นเศรษฐกิจในภาพรวม เกิดความคุ้มค่าและประโยชน์สูงสุดต่อประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการมากที่สุด

ส่วนการปรับปรุงรถโดยสารปรับอากาศ JR HOKKAIDO 10 คัน ซึ่งประกอบด้วย รถ OHA ชนิด 48 ที่นั่ง และ 72 ที่นั่ง รวม 5 คัน และรถ SUHAFU ชนิด 64 ที่นั่ง 5 คัน ที่ได้รับมอบรถมาเมื่อปี 2559 คาดว่าจะประกาศเงื่อนไข (ทีโออาร์) จัดซื้อจัดจ้างฯ ได้ในช่วง .. ปีนี้ เปิดประมูล มี.. 2565 และลงนามสัญญากับผู้ชนะประมูลประมาณ .. 2565 จากนั้นผู้รับจ้างจะเริ่มดัดแปลง ปรับปรุงรถให้แล้วเสร็จภายใน มิ.. 2565

ทั้งนี้ จะส่งมอบชุดแรก 5 คันให้ รฟท. ประมาณ .. 2566 โดยแต่ละขบวนจะมีการออกแบบที่สื่อถึงเอกลักษณ์เฉพาะของเส้นทางนั้นๆ ซึ่ง รฟท. ได้ออกแบบขบวนรถท่องเที่ยวแล้ว และคาดว่าจะนำรถ JR HOKKAIDO 5 คันแรกที่ดัดแปลง และปรับปรุงสภาพแล้วเสร็จ ไปใช้ให้บริการสำหรับการท่องเที่ยวใน 2 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางเชียงใหม่ลำปาง และเส้นทาง กรุงเทพน้ำตกได้ทันกำหนด