‘กพท’ คลอดประกาศกำหนดเงื่อนไขอนุญาตทำการบินเข้า-ออกไทย รับแผนเปิดประเทศ 1 พ.ย.นี้

กพท. สนองนโยบายรัฐฯ ออกประกาศเงื่อนไขการอนุญาตให้อากาศยานทำการบินเข้าออกประเทศไทย รับเปิดประเทศ 1 ..นี้ หวังสร้าวประโยชน์ด้านเศรษฐกิจ ย้ำยังคุมเข้มมาตราการด้านสาธารณสุข

นายสุทธิพงษ์ คงพูล ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22 .. 2564 ที่ผ่านมา ตนได้ลงนามในประกาศสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย เรื่อง เงื่อนไขในการอนุญาตให้อากาศยานทำการบินเข้าออกประเทศไทย (ฉบับที่ 4) ..2564 เพื่อให้ผู้เกี่ยวข้องมีแนวทางการปฏิบัติที่สอดคล้องกับข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน .. 2548(ฉบับที่ 36) ประกาศ วันที่ 21 .. ..2564 และคำสั่งศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 .. 2564 เป็นต้นไป

แฟ้มภาพ

สำหรับประกาศดังกล่าว กำหนดให้ผู้ซึ่งได้รับอนุญาตให้บุคคลเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร เพื่อประโยชน์ด้านเศรษฐกิจ ควบคู่กับความมั่นคงด้านสาธารณสุขตามแผนการเปิดประเทศของรัฐบาล โดยบุคคลผู้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร จะต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของพนักงานเจ้าหน้าที่ หรือเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อและจะต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค สำหรับผู้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร

ทั้งนี้ ตามที่กำหนดไว้ในข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ..2548 ฉบับล่าสุด และมาตรการป้องกันโรคสำหรับ ผู้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรและหลักเกณฑ์การดำเนินการในสถานที่ซึ่งทางราชการกำหนด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019​ (ศบค.)​ ได้เปิดเผยถึงแนวทางเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เข้าไทยทางอากาศแบบไม่ต้องกักตัว เริ่มวันที่ 1 .. 2564 โดยมีรายชื่อประเทศกลุ่มแรกที่ให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไทยโดยไม่ต้องกักตัว จำนวน 46 ประเทศ ประกอบด้วย

ออสเตรเลีย ออสเตรีย บาห์เรน เบลเยียม ภูฏาน บรูไนดารุสซาลาม บัลแกเรีย กัมพูชา แคนาดา ชิลี จีน ไซปรัส สาธารณรัฐเช็ก เดนมาร์ก เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี กรีซ ฮังการี ไอซ์แลนด์ ไอร์แลนด์ อิสราเอล อิตาลีญี่ปุ่น ลัตเวีย ลิทัวเนีย มาเลเซีย มอลตา เนเธอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ นอร์เวย์ โปแลนด์ โปรตุเกส กาตาร์ ซาอุดีอาระเบียสิงคโปร์ สโลวีเนีย สาธารณรัฐเกาหลี สเปน สวีเดน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สหรัฐอเมริกา และเขตบริหารพิเศษฮ่องกง