‘สมาคมผู้ประกอบการรถตู้ฯ’ บุกร้อง ‘คมนาคม’ เยียวยาผลกระทบโควิด 5 เรื่อง พร้อมทวงถามเงินชดเชย 3 เดือน วงเงิน 15,000 บาท

สมาคมผู้ประกอบการรถตู้สาธารณะบุกกระทรวงคมนาคมร้องเยียวยา 5 เรื่อง หลังโดนผลกระทบโควิด-19 เล่นงานอ่วม พร้อมทวงเงินชดเชยรถสาธารณะ 3 เดือน วงเงิน 15,000 บาท/คัน ด้าน ขบ.-ขสมก.-บขส. เร่งหารือ หวังหาทางออกร่วมกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (22 .. 2564) นายวิรัช พิมพะนิตย์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วยนายธานี สืบฤกษ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมหารือและรับหนังสือขอให้ช่วยเหลือเยียวยาจากนายปรีดา มากมูลผล นายกสมาคมธุรกิจรถตู้ต่างจังหวัด, นายวุฒิภัทร คงมั่น ประธานสมาพันธ์รถตู้แห่งประเทศไทย และผู้แทนสมาคมผู้ประกอบการรถตู้สาธารณะ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)

โดยนายวิรัช เปิดเผยว่า ตัวแทนสมาคมผู้ประกอบการรถตู้สาธารณะ ได้มาพบเพื่อยื่นหนังสือขอให้กระทรวงฯพิจารณาให้ความช่วยเหลือเยียวยาสมาชิกผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะขนาดเล็ก (รถตู้และรถมินิบัส) ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 5 เรื่อง ดังนี้

  1. ขอให้เยียวยาเรื่องการพักหนี้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยของสถาบันการเงินและไฟแนนซ์ให้แก่ผู้ประกอบการรถตู้โดยสารสาธารณะ และรถมินิบัสทุกรายจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายเป็นปกติ
  2. ขอขยายอายุรถ 10 ปี ที่หมดภาษีในรอบปี 2564 ให้สามารถต่อภาษีรอบปี 2565 อีก 1 ปี
  3. ติดตามเรื่องเงินเยียวยาที่ ขบ. จะชดเชยให้รถสาธารณะเดือนละ 5,000 บาทต่อคัน เป็นเวลา 3 เดือน รวมเป็นเงิน15,000 บาทต่อคัน ตั้งแต่การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบแรกเมื่อปี 2563 ที่ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง
  4. การคัดเลือกบริษัท GPS ติดตามรถยนต์ ขอให้คัดเลือกบริษัทที่คิดค่าบริการไม่แพง
  5. ขอให้เรียกเก็บค่าปรับต่าง ตามกฎหมายในอัตราต่ำสุดและเป็นธรรม และไม่เรียกเก็บซ้ำซ้อนระหว่าง ขบ. องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.)

นายวิรัช กล่าวต่ออีกว่า กระทรวงคมนาคมรับทราบปัญหาที่เกิดขึ้นและไม่ได้นิ่งนอนใจโดยเร่งดำเนินการในส่วนที่อยู่ในความรับผิดชอบ เพื่อแก้ไขปัญหาให้แก่ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน ส่วนสำหรับปัญหาที่อยู่นอกเหนือจากความรับผิดชอบของกระทรวงคมนาคมจะทำเป็นข้อสรุปประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาต่อไป

นอกจากนี้ ได้สั่งการให้ ขบ. พิจารณาข้อเสนอของสมาคมฯ ซึ่ง ขบ. ได้เร่งดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องโดยประสานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ให้ผู้ที่มีใบขับขี่หมดอายุในช่วงนี้ สามารถใช้ได้ถึงวันที่ 31 .. 2564 โดยที่ไม่มีความผิดใดๆ และมอบหมายให้ ขบ. นัดหารือร่วมกับ ขสมก. และ บขส. เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาร่วมกันต่อไป