ทล. เร่งแก้น้ำท่วมอุโมงค์ทางลอดมอเตอร์เวย์ ‘บางปะอิน-โคราช’ เล็งยกระดับผิวทางขึ้น 1 เมตร แก้ปัญหาอย่างถาวร

ทางหลวงแจงปมน้ำท่วมอุโมงค์ทางลอดใต้ถนนมอเตอร์เวย์บางปะอินโคราชเร่งแก้ไขอำนวยความสะดวกให้ประชาชน เล็งยกระดับผิวทางลอดขึ้น 1 เมตร ให้สูงกว่าพื้นที่รอบข้างพ้นระดับน้ำท่วม เตรียมหยั่งเสียงประชาชนในพื้นที่

รายงานข่าวจากกรมทางหลวง (ทล.) ระบุว่า ตามที่มีสื่อมวลชนได้นำเสนอข่าว เมื่อวันที่ 27 .. 2564 ที่ผ่านมา ในกรณีประชาชนใน .กลางดง .ปากช่อง .นครราชสีมา ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมอุโมงค์ทางลอดใต้ถนนมอเตอร์เวย์ ทำให้ไม่สามารถสัญจรได้อย่างสะดวก โดยสาเหตุเกิดจากการที่ ทล.ได้ก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) หมายเลข 6 สายบางปะอินนครราชสีมา

ประกอบกับเนื่องจากแนวเส้นทางมอเตอร์เวย์ผ่ากลางหมู่บ้าน จึงมีการสร้างอุโมงค์ทางลอด เพื่อให้ประชาชนทั้ง 2 ฝั่งสามารถสัญจรไปมาได้ แต่เพราะอุโมงค์มีความลึก 3-4 เมตร จากระดับพื้นดินปกติ เมื่อฝนตกลงมา น้ำพร้อมดินโคลนจึงไหลเข้าไปท่วมอุโมงค์ โดยเรียกร้องให้มีการแก้ไขปัญหาดังกล่าวนั้น

ทั้งนี้ ทล.ได้ตรวจสอบและขอเรียนชี้แจง พบว่า ตำแหน่งทางลอดดังกล่าว อยู่ที่ กม.89+193 ในโครงการก่อสร้างมอเตอร์เวย์ สาย 6 บางปะอินสระบุรีนครราชสีมา ซึ่งในระหว่างดำเนินการก่อสร้าง มีการร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ ขอให้ทำทางลอดเพื่อเชื่อมชุมชนสองฝั่ง แทนการใช้ถนนบริการ หรือถนนท้องถิ่น แล้วไปกลับรถที่บริเวณใต้สะพานข้าม (Overpass) ที่ กม.90+125 ซึ่งห่างออกไปประมาณ 930 เมตร

ดังนั้น ทล. จึงได้พิจารณาแก้ไขแบบโดยปรับปรุงเป็นทางลอดที่ความสูงช่องลอด 3.50 เมตร เพื่อให้รถขนาดใหญ่วิ่งผ่านได้ ทั้งนี้ในระหว่างการมีส่วนร่วม ได้มีการแจ้งในเบื้องต้นแล้วว่า มีโอกาสที่น้ำจะท่วมทางลอดได้ในข่วงฝนตกหนัก ซึ่งอาจจำเป็นต้องหยุดใช้งานชั่วคราว

รายงานข่าวจาก ทล. ระบุอีกว่า ทล.มีแนวทางการดำเนินการแก้ไขปัญหา ดังนี้

  1. แก้ปัญหาเฉพาะหน้า เมื่อเกิดฝนตกหนัก ได้ส่งรถสูบน้ำไปช่วยสูบน้ำ และขุดลอกดินออก ซึ่งอาจทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน สัญจรไม่สะดวก
  2. ทล.ได้เร่งพิจารณาการแก้ไขปัญหาอย่างถาวร ใน 2 แนวทางเลือก คือ
  • แนวทางเลือกที่ 1 คือ การยกระดับผิวทางลอดประมาณ 1 เมตร ให้มีระดับสูงกว่าพื้นที่รอบข้าง และให้พ้นระดับน้ำท่วม ซึ่งจะทำให้ความสูงช่องลอดเหลือ 2.50 เมตร ซึ่งรถส่วนใหญ่ก็สามารถใช้สัญจรได้ตามปกติ ส่วนรถที่มีความสูงเกิน 2.50 เมตร ให้ไปใช้ทางหลวงหมายเลข2220 ห่างจากจุดนี้ประมาณ 930 เมตร

  • แนวทางเลือกที่ 2 คือ การปรับปรุงระบบระบายน้ำ แนวทางนี้ความสูงช่องลอดคงไว้ได้ 3.50 เมตร เท่าเดิม แต่ต้องดำเนินการออกแบบ ติดตั้งระบบสูบน้ำ บ่อพักน้ำ และพื้นที่ทิ้งน้ำ ซึ่งต้องขอใช้พื้นที่นอกเขตทางหลวง รวมทั้งพิจารณาการบริหารจัดการ และการบำรุงรักษาระบบสูบน้ำต่อเนื่องในระยะยาว

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพื้นที่หน้างาน และพิจารณาในมิติต่างๆ ในเบื้องต้น เห็นควรปรับปรุงแก้ไขตามแนวทางเลือกที่1 แต่อย่างไรก็ตาม ทล.จำเป็นต้องดำเนินการทำการมีส่วนร่วมประชาชนที่ได้รับผลกระทบ เพื่อเลือกแนวทางที่เหมาะสมที่สุดต่อไป

อย่างไรก็ตาม ทล.ต้องขออภัยในความไม่สะดวก มา ที่นี้ ที่ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน และจะเร่งดำเนินการปรับปรุงแก้ไขปัญหานี้โดยเร็ว หากประชาชนต้องการสอบถามสภาพเส้นทาง สภาพการจราจร หรือต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อได้ที่สำนักงานทางหลวง แขวงทางหลวง หมวดทางหลวงในพื้นที่ และสายด่วนกรมทางหลวง1586 (โทรฟรีทุกเครือข่าย 24 ชั่วโมง)