‘คมนาคม’ ถกด่วนรับมาตรการ ศบค. แจ้งรถบริการสาธารณะ 10 จ. หยุดให้บริการ 3 ทุ่มครึ่ง-ตี 4 เริ่ม 12 ก.ค.นี้ พร้อมลดให้บริการข้ามจังหวัด 14 วัน

ศักดิ์สยามถกด่วนหน่วยงานในสังกัดคมนาคม รับมาตรการ ศบค. สกัดโควิด-19 สั่งรถสาธารณะหยุดให้บริการ 3 ทุ่มครึ่งตี 4 ดีเดย์ 12 ..นี้ พร้อมลดให้บริการข้ามจังหวัดจาก กทมไปยังพื้นที่ควบคุม 12-25 .. 64 ลุยคุมเข้มมาตรการ สธเคร่งครัด ด้านหน่วยงานอยู่ระหว่างการก่อสร้าง จี้ตรวจหาเชื้อเชิงรุก ลดการแพร่ระบาด

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมหัวหน้าหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมเร่งด่วน เพื่อดำเนินการตามมาตรการของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.)  ว่า ที่ประชุมศบค.ได้กำชับในประเด็น เรื่องการปรับลดการให้บริการสาธารณะ โดยมีมติให้ดำเนินการหยุดการบริการในช่วงเวลา 21.30-04.00 . ยกเว้นรถที่มีความจำเป็น เช่น รถขนส่งอาหาร รถส่งสินค้า เป็นต้น ทั้งนี้ ให้เริ่มดำเนินการในวันที่ 12 .. 2564 โดยให้ทุกหน่วยเร่งดำเนินการ

นอกจากนี้ ให้ลดการบริการขนส่งสาธารณะไปยังต่างจังหวัด ในกลุ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 10 จังหวัด ได้แก่ กทม., นครปฐม, นนทบุรี, ปทุมธานี, สมุทรปราการ สมุทรสาคร, ปัตตานี, ยะลา, นราธิวาส และสงขลา ตั้งแต่วันที่ 12-25 .. 2564 โดยมอบหมายให้ทุกหน่วยงานออกประกาศภายในวันนี้ เพื่อจะได้แจ้งประชาชนให้รับทราบ ขณะเดียวกัน ขอให้พิจารณาการเรื่องความถี่ในการให้บริการ โดยเฉพาะในช่วงเวลาเร่งด่วน เพื่อไม่ต้องเกิดความแออัด และเน้นย้ำให้มีมาตรการเว้นระยะห่าง (Social Distancing) และขอความร่วมมือให้รถสาธารณะ มีการตรวจวัดอุณหภูมิอย่างเข้มงวด

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่ออีกว่า ส่วนหน่วยงานที่มีการดำเนินการก่อสร้าง ในพื้นที่ควบคุม 10 จังหวัดดังกล่าว โดยขอให้ใช้มาตรการเชิงรุก เข้าไปตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ให้มีความชัดเจน เพื่อลดการแพร่ระบาดดังกล่าว นอกจากนี้ ศบค. ยังได้เน้นย้ำให้การปฏิบัติงานหลังจากนี้ เป็นการประชุมออนไลน์ และปฏิบัติงานที่บ้าน (Work From Home หรือ WFH) เป็นหลัก แต่ในส่วนงานบริการประชาชน ยังขอให้ดำเนินการตามปกติ และให้เข้มงวดมาตรการทางสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด