‘NEX’ จ่อเปิดโฉม ‘รถบัสโดยสารไฟฟ้า’ ใหม่ 5 รุ่น อัปเดตโรงงานประกอบรถฯ คาดส่งมอบล็อตแรก 500 คันภายในปลายปีนี้

NEX เตรียมเปิดตัวรถบัสโดยสารไฟฟ้าใหม่ 5 รุ่น ป้อนระบบขนส่งสาธารณะท่องเที่ยวสถาบันการศึกษาโรงพยาบาลตั้งธงโรงงานประกอบฯ ส่งมอบ 500 คันภายในปีนี้ ด้านซีอีโอลั่นเดินหน้าเต็มสูบ สู่ผู้นำอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าครบวงจรในไทย

 นายคณิสสร์ ศรีวชิระประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทเน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทฯยังคงเดินหน้าขยายการลงทุนสู่ความเป็นผู้นำ ในอุตสาหกรรมยานยนต์เชิงพาณิชย์แบบครบวงจรในประเทศไทย ตามแผนที่วางไว้ แม้จะต้องเผชิญกับสภาวะความยากลำบากในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยขณะนี้โรงงานผลิตและประกอบยานยนต์ไฟฟ้า ภายใต้บริษัทแอ๊บโซลูท แอสเซมบลี จำกัด (AAB) ซึ่งเป็นโรงงานที่ร่วมลงทุนกับ บริษัทพลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA คืบหน้าไปกว่า 80% แล้ว

ขณะเดียวกัน คาดว่าจะสามารถเดินหน้าประกอบรถไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ได้ ในช่วงไตรมาส 3/2564 โดยมีกำลังการผลิต3,000-5,000 คันต่อปี อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นพร้อมผลิตรถบัสไฟฟ้าที่ได้มาตรฐานและมีคุณภาพ ไร้มลพิษเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และประหยัดต้นทุนค่าพลังงานเพื่อส่งมอบ จำนวน 120 คัน และจะทยอยส่งมอบไปจนถึงปลายปี ประมาณ500 คัน ขณะที่ปี 2565 ตั้งเป้าผลิตเกิน 1,000 คัน

นอกจากนี้ บริษัทวางแผนที่จะเปิดตัวรถบัสโดยสารใหม่ภายในปีนี้ จำนวน 5 รุ่น ได้แก่ 1.รถมินิบัสไฟฟ้า ขนาด 20 ที่นั่ง เพื่อทดแทนตลาดรถตู้สำหรับการขนส่งทั้งในเมืองและระหว่างเมือง โดยมีกลุ่มเป้าหมายทั้งบริการขนส่งสาธารณะสถาบันการศึกษา และโรงพยาบาล 2.รถมินิบัสไฟฟ้าส่วนบุคคล ขนาด 27 ที่นั่ง สำหรับการเดินทางในเมือง กลุ่มเป้าหมายสำคัญคือ อุตสาหกรรมท่องเที่ยว สถาบันการศึกษา โรงพยาบาล และหน่วยงานราชการ

3.รถบัสโดยสารไฟฟ้าประจำทาง ขนาด 35 ที่นั่ง กลุ่มเป้าหมายระบบขนส่งสาธารณะ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.) 4.รถโดยสารไฟฟ้า ซิตี้บัส ขนาด 35 ที่นั่ง สำหรับการขนส่งในเมือง กลุ่มเป้าหมาย  ขสมก. สถาบันการศึกษาหน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจ และ 5.รถบัสโดยสารไฟฟ้าประจำทาง ขนาด 45 ที่นั่ง เป้าหมายการบริการขนส่งทั้งในเมืองและระหว่างเมือง

นายคณิสสร์ กล่าวต่ออีกว่า ที่สำคัญนอกจากผลิตและจำหน่ายรถบัสไฟฟ้าดังกล่าวแล้ว Nex ยังมีศูนย์บริการกว่า 10 แห่ง กระจายอยู่ในพื้นที่ทั้งกรุงเทพฯและปริมณฑล มีเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานสากล มีช่างเทคนิคที่มีความเชี่ยวชาญ พร้อมอะไหล่รถบัสในคลังสินค้ากว่า 5,000 ชิ้น เพื่อรองรับบริการหลังการขายมากกว่า 10,000 คัน ผ่านบริษัทโกลด์เอสซี และโกลด์เอสซีโฮลดิ้ง ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ ทั้งยังมีบริษัทเบลี่ เซอร์วิส จำกัด ที่ให้บริการสำหรับการขนส่งสาธารณะ มีศูนย์อะไหล่มากกว่า 10 แห่งทั่วกรุงเทพฯ พร้อมเครื่องมือ อุปกรณ์และช่างผู้เชี่ยวชาญที่จะให้บริการรถได้มากกว่า 300 คัน

อีกทั้ง ยังมีบริษัทเน็กซ์ เอ็กซ์เพรส ที่ให้บริการรถบัสโดยสารประจำทาง ระหว่างกรุงเทพฯและจังหวัดต่างๆ โดยเปิดตัวไปแล้วเมื่อ เม.. 2564 ที่ผ่านมา คือรถบัสโดยสารประจำทางไปกลับ ระหว่างกรุงเทพฯนครราชสีมา และบริษัทยังมีแผนที่จะนำรถบัสโดยสารไฟฟ้ามาให้บริการเป็นรถประจำทางเจ้าแรกของประเทศด้วย เพื่อประหยัดต้นทุนค่าพลังงานและลดมลภาวะเป็นพิษ

“Nex มุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมยานยนต์เชิงพาณิชย์แบบครบวงจรในประเทศไทย โดยตั้งใจที่จะส่งมอบนวัตกรรรมที่ดีที่สุด ด้วยความจริงใจในการให้บริการ ซึ่งกลุ่มธุรกิจของ Nex มีความแข็งแกร่งอย่างมากในตลาดรถบัส ไม่ว่าจะเป็นความรู้หรือประสบการณ์ในฐานะผู้นำเข้า จัดจำหน่าย ปล่อยเช่า รวมถึงบริการหลังการขายภายใต้แบรนด์ซันลอง มามากกว่า 10 ปีในประเทศไทย และการผนึกกำลังกับ EA ซึ่งเป็นผู้นำธุรกิจพลังงานทดแทน มีเทคโนโลยี EV แบตเตอรี่ที่ทันสมัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทั้งยังเป็นผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานสำหรับรถ EV ที่ใหญ่ที่สุด มีสถานีชาร์จที่ครอบคลุมทั่วประเทศ โดยนำประสบการณ์และความถนัดของ Nex และ EA มาร่วมพัฒนายานยนต์ไฟฟ้า ส่งผลให้สินค้าและการบริการมีคุณภาพและได้มาตรฐาน อันจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าและผู้ใช้บริการได้อย่างแน่นอนนายคณิสสร์ กล่าว