อัปเดต! ‘วงแหวนรอบเมืองโคราช’ ระยะทาง 110 กม. คืบหน้า 80% แล้วเสร็จปี 66

กรมทางหลวงอัปเดตโครงการวงแหวนรอบเมืองโคราช ระยะทาง 110 กม. คืบหน้ากว่า 80% คาดแล้วเสร็จปี 66 เสริมศักยภาพคมนาคมการค้าขนส่งภาคอีสาน พร้อมรับการขยายตัวผังเมืองรวม

รายงานข่าวจากกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 290 สายถนนวงแหวนรอบเมืองนครราชสีมาว่า โครงการดังกล่าว ระยะทางทั้งหมด 110 กิโลเมตร (กม.) คืบหน้าแล้วกว่า 80% โดยที่ผ่านมาได้เปิดใช้เส้นทางวงแหวนด้านใต้บางส่วน ระยะทางรวม 29.22 กม. แบ่งการก่อสร้างออกเป็น 4 ตอนก่อสร้างแล้วเสร็จ 2 ตอน ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างดำเนินการส่วนด้านทิศเหนือ ระยะทางรวม 48 กม. ก่อสร้างแล้วเสร็จตอนที่ 1 ที่เหลืออีก 2 ตอนอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง คาดว่าจะแล้วเสร็จทั้งโครงการในปี 2566

ทั้งนี้ โครงการก่อสร้างถนนวงแหวนรอบเมืองนครราชสีมา อยู่ในพื้นที่ .ปักธงชัย, .เมืองนครราชสีมา และ.โชคชัย .นครราชสีมา เป็นถนนวงแหวนรอบเมืองที่มีขนาดใหญ่และมีระยะทางยาวที่สุดในต่างจังหวัด ถือเป็นถนนวงแหวนที่มีระยะทางยาวเป็นอันดับที่ 2 ของประเทศไทย รองมาจากถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร (ถนนกาญจนาภิเษก)

โดยโครงการเริ่มจากทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) ที่หลักกิโลเมตรที่ 126 บริเวณ .นากลาง .สูงเนิน ไปบรรจบทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 304 (ถนนราชสีมากบินทร์บุรี) บริเวณ .ไชยมงคล .เมืองนครราชสีมา แบ่งการก่อสร้างออกเป็น 7 ตอน ได้แก่ ทิศเหนือ 3 ตอน (ระยะทางประมาณ 48 กม.) และทิศใต้ 4 ตอน (ระยะทางประมาณ 62 กม.) โดยตลอดแนวที่ถนนตัดผ่านนั้น พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบและพื้นที่เกษตรกรรมเมื่อปี 2549 ได้ฤกษ์ก่อสร้างถนนวงแหวนรอบเมืองขึ้น

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าว เนื่องจาก เป็นโครงการขนาดใหญ่จึงมีการแบ่งงานก่อสร้างออกเป็นช่วงๆ ซึ่งปัจจุบันยังเหลือการก่อสร้างอีกประมาณ 30 กม. เริ่มตั้งแต่ทางหลวงหมายเลข 205-ทางหลวงหมายเลข 26 จะเสร็จครบวง เหลืองานก่อสร้างประมาณ 20% ขณะที่ผ่านมา ได้เปิดใช้เส้นทางวงแหวนด้านใต้ไปแล้ว ระยะทางรวม 29.22 กิโลเมตร

สำหรับโครงการดังกล่าว เมื่อดำเนินการแล้วเสร็จ จะเป็นเส้นทางที่สามารถระบายการจราจรที่คับคั่งบริเวณตัวเมืองนครราชสีมา รวมทั้งอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้เส้นทางและประชาชนในพื้นที่โดยรอบ ส่งเสริมศักยภาพทางด้านการคมนาคม การค้า การขนส่ง โดยรวมของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และสามารถรองรับการขยายตัวของผังเมืองรวมในอนาคต

อย่างไรก็ตาม กรมทางหลวงขอความร่วมมือผู้ใช้ทางขับรถช้า เปิดไฟหน้า คาดเข็มขัดขับขี่ด้วยความระมัดระวังเพื่อความปลอดภัยของตัวท่านและผู้ร่วมทาง ประชาชนสามารถสอบถามเส้นทางการเดินทางได้ที่ สายด่วนกรมทางหลวง โทร 1586 (โทรฟรีทุกเครือข่ายตลอด 24 ชั่วโมง)