‘วิทยุการบินฯ’ คาดสงกรานต์ 64 ดีเดย์ 10-16 เม.ย.นี้ รวม 7 วัน มีปริมาณเที่ยวบิน 8,754 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้น 7% เชื่อรัฐเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ผลดีธุรกิจการบิน

วิทยุการบินฯคาดการณ์ปริมาณเที่ยวบินช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2564 วันที่ 10-16 เม..นี้ 7 วัน รวม 8,754 เที่ยวบินคาดตลอดเดือน รวม 36,150 เที่ยวบิน หลังเที่ยวบินในประเทศทยอยเปิดเที่ยวบินเพิ่ม เชื่อรัฐเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ส่งผลดีธุรกิจการบินท่องเที่ยวของไทย

นายทินกร ชูวงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ปฏิบัติการ) บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) เปิดเผยว่า บวท. คาดการณ์ว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ระหว่างวันที่ 10-16 เม.. 2564 จะมีปริมาณเที่ยวบินรวม 8,754 เที่ยวบิน เฉลี่ย 1,250 เที่ยวบินต่อวัน และตลอดทั้งเดือน เม..นี้ จะมีเที่ยวบินรวม 36,150 เที่ยวบิน ซึ่งเพิ่มขึ้นเกือบ 7% จากเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ที่มีปริมาณเที่ยวบินรวม 33,796 เที่ยวบิน

ทั้งนี้ เม.. 2564 ถือเป็นช่วงฟื้นตัวของการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดระลอกใหม่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ประกอบกับเป็นช่วงวันหยุดยาวของเทศกาลสงกรานต์ ส่งผลให้การเดินทางภายในประเทศเพิ่มขึ้น รวมถึงสายการบินสัญชาติไทยได้เพิ่มเที่ยวบินตั้งแต่วันที่ 1 เม.. 2564 ที่ผ่านมา ส่วนเที่ยวบินระหว่างประเทศและเที่ยวบินผ่านน่านฟ้าเพิ่มขึ้นเล็กน้อย จากสถานการณ์การบินทั่วโลกเริ่มดีขึ้น

นายทินกร กล่าวต่ออีกว่า จากการที่รัฐบาลมีแนวทางการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วและมีผลตรวจโควิด-19 เป็นลบ ให้สามารถเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศ โดยเปิดพื้นที่แหล่งท่องเที่ยว ได้แก่ ภูเก็ต เชียงใหม่พัทยา (ชลบุรี) กระบี่ พังงา และเกาะสมุย (สุราษฎร์ธานี) นั้น บวท. เชื่อว่าน่าจะส่งผลดีกับทั้งธุรกิจการบินและการท่องเที่ยวของประเทศ  โดยเมื่อเปรียบเทียบเที่ยวบินในช่วงเวลาที่ผ่านมา ก่อนเกิดสถานการณ์โควิด-19  บวท. มีความสามารถรองรับปริมาณเที่ยวบินได้ถึง 3,000 เที่ยวบินต่อวัน

ดังนั้น เทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ บวท. มั่นใจว่าจะสามารถให้บริการทุกเที่ยวบินได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ซึ่ง บวท. ได้เตรียมพร้อมรองรับปริมาณจราจรทางอากาศที่เพิ่มขึ้น ทั้งความพร้อมด้านเทคโนโลยีการบริหารจัดการจราจรทางอากาศ (Air Traffic Management) ระบบอุปกรณ์ที่ช่วยบริหารความคล่องตัวการจราจรทางอากาศ (Air Traffic Flow Management) การบริหารจัดการร่วมกันระหว่าง บวท. กับทุกท่าอากาศยาน และการบริหารอัตรากำลังของเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศให้เพียงพอต่อการให้บริการ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของทุกเที่ยวบินเป็นสำคัญ