‘คมนาคม’ ผุดมาตรการเยียวยาผู้ประกอบการแท็กซี่ ด้าน PTG เปิดโครงการ ‘PT LPG เพื่อแท็กซี่ สู้วิกฤติ’ มอบคูปอง 1,100 บาท แบ่งเบาค่าใช้จ่าย-เพิ่มรายได้แท็กซี่

“คมนาคม” ออกมาตรการเยียวยาผู้ประกอบการแท็กซี่ เปิดโอกาสผู้ขับรถฯหารายได้เพิ่มจากการติดโฆษณาบนรถ พร้อมผุดแผนพัฒนาแอปฯ เรียกใช้บริการโดยไม่หักส่วนแบ่ง-ติดตามรถ หวังช่วยลดค่ารายจ่าย คาดชัดเจนช่วงต้นปี 64 ด้าน PTG ทุ่มงบ 22 ล้าน มอบคูปองส่วนลดค่าแก๊ส-น้ำมัน-น้ำมันเครื่อง-ก๊าซหุงต้ม รวม 1,100 บาท วางเป้าเฟสแรก 1 หมื่นคัน ดีเดย์! 1 ธ.ค.63-1 ม.ค.64

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากแนวโน้มสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) แม้ว่าสถานการณ์ภายในประเทศของประเทศไทยจะสามารถควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดได้ดีเป็นอันดับต้นๆ ของโลก แต่ยังคงมีการดำเนินมาตรการอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 และควบคุมไม่ให้เกิดการกระจายในวงกว้าง พร้อมกับการพัฒนานโยบายเพื่อเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว

ทั้งนี้ กลุ่มผู้ประกอบอาชีพขับรถแท็กซี่ เป็นกลุ่มที่รัฐบาลตระหนักดีว่าได้รับผลกระทบโดยตรง ทางกระทรวงคมนาคมจึงได้ดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อช่วยเหลือด้วยการลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ควบคู่ไปกับการกำกับดูแลและส่งเสริมให้สามารถให้บริการได้อย่างมีคุณภาพ เช่น การขยายอายุรถแท็กซี่ในระบบจาก 9 ปี เป็น 12 ปี โดยมีเงื่อนไขที่จะต้องผ่านการตรวจสภาพรถจากกรมการขนส่งทางบกปีละ 4 ครั้ง รวมถึงการเปิดโอกาสให้ผู้ขับรถแท็กซี่หารายได้เพิ่มจากการติดโฆษณาบนรถ เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีแผนพัฒนาแอปพลิเคชั่นทางเลือกสำหรับประชาชน ในการเรียกใช้บริการรถแท็กซี่โดยไม่หักส่วนแบ่งค่าบริการ และการพัฒนาแอปพลิเคชั่นติดตามรถ เพื่อเป็นทางเลือกในการใช้งานแทนกล่อง GPS เพื่อลดค่าใช้จ่ายรายเดือน โดยคาดว่าในช่วงต้นปี 2564 จะมีความชัดเจนในเรื่องการพัฒนาแอปพลิเคชั่นดังกล่าว รวมถึงได้มีการเน้นย้ำให้รถแท็กซี่ต้องรักษามาตรฐานการให้บริการที่ดีเพื่อให้ประชาชนผู้ใช้บริการเกิดความมั่นใจในการใช้บริการ ขณะเดียวกัน ยังมีโครงการช่วยสนับสนุนคูปอง แบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้แท็กซี่ที่ใช้ LPG จำนวน 10,000 คัน จากทั้งหมด 20,000 คัน และมีแนวโน้มว่าจะขยายโครงการระยะที่ 2 ให้ครบ 20,000 คันต่อไปด้วย

ด้านนายสุวัชชัย พิทักษ์วงศาภรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โอลิมปัส ออยล์ จำกัด บริษัทในเครือ บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ PTG กล่าวว่า PTG ได้ใช้งบประมาณ 22 ล้านบาท จัดดำเนินโครงการส่งมอบความช่วยเหลือ เพื่อลดต้นทุนในการประกอบอาชีพและการดำรงชีวิตผู้ขับรถแท็กซี่ด้วยการมอบคูปองส่วนลดพิเศษมูลค่ารวม 1,100 บาท สามารถใช้เป็นส่วนลดต้นทุนเชื้อเพลิงแก๊ส น้ำมัน ค่าน้ำมันเครื่องยนต์ ค่าก๊าซหุงต้ม เป็นต้น มีเป้าหมายให้ผู้ขับรถแท็กซี่เข้าร่วมโครงการ 10,000 คัน หรือ 45% ของจำนวนรถแท็กซี่ที่ใช้เชื้อเพลิง LPG ในประเทศไทย

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. 2563-1 ม.ค. 2564 เฉพาะวันจันทร์-วันเสาร์ เวลา 8.00-17.00 น. ที่สถานีบริการ LPG ของ PT ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล จำนวน 50 สถานี ในส่วนของสมาชิกแม็กการ์ด (Max Card) ที่มีจำนวนกว่า 13 ล้านราย เมื่อร่วมใช้บริการแท็กซี่ที่มีสัญลักษณ์ PT Taxi Rewards จะได้รับ 20 คะแนน ขณะที่ลูกค้าใหม่ที่สมัครสมาชิกผ่านคิวอาร์โค้ดในรถแท็กซี่ที่เข้าร่วมโครงการสำเร็จจะได้รับคะแนน 100 คะแนน สะสมเพื่อใช้แลกเป็นส่วนลดสินค้าและบริการต่างๆ ของบริษัทได้ และจะเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่าย-เพิ่มรายได้แท็กซี่ได้เช่นกัน