BTS รอความเห็น รมต.คลังคนใหม่ ขยายสัมปทานสายสีเขียวแลกล้างหนี้ 7 หมื่นล้าน เดินหน้าร้อง ‘สคร.-คนร.-บอร์ด รฟม.’ ปมเปลี่ยนเงื่อนไขประมูลสายสีส้ม พร้อมเล็งฟ้องศาลปกครอง

BTS รอความเห็น รมต.คลังคนใหม่ ขยายสัมปทานสายสีเขียวแลกล้างหนี้ 7 หมื่นล้าน พ่วงคิดค่าโดยสารสูงสุดไม่เกิน 65 บาท พร้อมอัปเดตปมเปลี่ยนเงื่อนไขประมูลสายสีส้ม เดินหน้าร้อง สคร.-คนร.-บอร์ด รฟม. ให้ยึดตามประกาศเดิม เล็งยื่นฟ้องศาลปกครอง ด้าน “สุรพงษ์” บิ๊ก BTS เผย “สีชมพู-เหลือง” ทยอยเปิดปลายปี 64 ลุ้น ครม.ไฟเขียวขยายเข้าเมืองทองฯ 2 สถานี จ่อตอกเข็มปลายปีนี้ แล้วเสร็จปี 65 ฟาก “สายสีทอง” เร่งเครื่องให้ทันเปิดใช้สิ้นปี

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือผู้ให้บริการรถไฟฟ้า BTS เปิดเผยถึงความคืบหน้าการขยายอายุสัปมทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว อีก 30 ปีว่า ตามที่ BTS จะสิ้นสุดสัญญาสัมปทานในปี 2572 โดยแลกกับการรับภาระหนี้ของกรุงเทพมหานคร (กทม.) กว่า 70,000 ล้านบาท และจะต้องคิดเพดานค่าโดยสารสูงสุดไม่เกิน 65 บาทนั้น ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้รับทราบโครงการนี้แล้ว ตามที่กระทรวงมหาดไทยนำเสนอ โดยในขณะนี้ อยู่ในขั้นตอนสุดท้ายที่รอความเห็นของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งต้องรอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ให้ความเห็นก่อน ถ้าหากได้รับอนุมัติจาก ครม.และลงนามสัญญากัน จะเร่งดำเนินการเดินรถภายในใต้สัญญาสัมปทานใหม่ อาจจะดำเนินการเริ่มเก็บค่าโดยสารใหม่สูงสุดไม่เกิน 65 บาทต่อเที่ยวได้เร็วกว่าช่วง ธ.ค. 2563

ขณะที่ ความคืบหน้าการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี ที่คณะกรรมการคัดเลือกตามมาตรา 36 ได้มีมติปรับหลักเกณฑ์การพิจารณาข้อเสนอการประมูล โดยให้นำคะแนนเทคนิคมาร่วมพิจารณาด้วย โดยให้น้ำหนักคะแนนด้านเทคนิค 70% และด้านราคา 30% นั้น BTS ได้ส่งหนังสือชี้แจงจากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) หลังจากที่บริษัทได้ยื่นร้องเรียนไปแล้ว และเห็นว่าการเปลี่ยนหลักเกณฑ์ภายหลังจากการขายซองและปิดการขายซองไปแล้ว ซึ่งทำให้ทราบว่า มีรายใดจะเข้าร่วมการประมูล ไม่เป็นธรรม และจะร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) และคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) เนื่องจากเป็นผู้ดูแลเรื่องนโยบาย รวมถึงคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟม. โดยต้องการให้ยึดตามประกาศเดิม ส่วนการร้องต่อศาลปกครอง ยังอยู่ระหว่างพิจารณา แต่ยืนยันว่า ทุกอย่างจะดำเนินการไปตามขั้นตอน

“ขณะนี้คาดว่าจะยื่นซองประมูล แต่ต้องดูรายละเอียดก่อน เพราะอาจจะทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบ คนซื้อซองหมดแล้วมันมีแค่ 10 คน เพราะฉะนั้นจะรู้ว่าใครมีความสามารถอะไร ข้อได้เปรียบเสียเปรียบอะไร ก็กังวลแหละครับถึงได้ทำหนังสือขอความเป็นธรรมให้เปลี่ยนกลับมาใช้หลักเกณฑ์เดิม เพราะหลักเกณฑ์เดิมใช้ทุกครั้งการประมูลโครงสร้างพื้นฐานที่เป็น PPP ซึ่งตามปกติเปิดซองคุณสมบัติก่อน เมื่อผ่านเปิดซองเทคนิค ผ่านแล้วเปิดซองราคา เมื่อเปิดซองราคา ผู้ที่เสนอราคาที่ดีที่สุดก็จะเป็นผู้ชนะ อันนี้ตัดสินง่ายตรงไปตรงมา แต่ถ้าหากใช้คะแนนด้านเทคนิคมาคิดก็อาจเป็นเรื่องดุลยพินิจได้” นายสุรพงษ์ กล่าว

นายสุรพงษ์ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี และรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรงอีกว่า คาดว่าจะเปิดให้บริการปลายปี 2564 ซึ่งอาจจะไม่ได้เดินรถทั้งเส้นทาง ทั้งนี้ ขบวนรถไฟฟ้าสายสีชมพู และสายสีเหลืองนั้น ขบวนแรกจะมาถึงไทยในช่วงปลายเดือน ก.ย. 2563 และทยอยเข้ามาจนครบในกลางปี 2564 โดยสายสีชมพูจะมี 42 ขบวน ขบวนละ 4 ตู้ และสายสีเหลืองจะมี 30 ขบวน ขบวนละ 4 ตู้ รวมทั้งหมด 288 ตู้

สำหรับรถไฟฟ้าสายสีชมพูนั้น ขณะนี้ยังติดปัญหาส่งมอบพื้นที่ได้ไม่ครบ งานก่อสร้างล่าช้าอยู่ที่ 60% ขณะที่ส่วนต่อขยายสายสีชมพู เข้าโครงการเมืองทองธานีอีก 2 สถานี ขณะนี้รอที่ประชุม ครม. พิจารณาอนุมัติโครงการ คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างปลายปีนี้ และจะใช้เวลาก่อสร้าง 1 ปีครึ่ง คาดแล้วเสร็จในปี 2565 ด้านโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะได้รับการอนุมัติให้ทำส่วนต่อขยายรัชดาฯ-ลาดพร้าว-รัชโยธิน ระยะทาง 2.6 กิโลเมตร ล่าสุดได้ทำหนังสือยืนยันกับ รฟม.ว่า BTS จะลงทุนทั้งหมดค่าก่อสร้าง ค่าเวนคืนที่ดิน และหากมีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นมากกว่าที่ตกลง ก็จะแบ่งค่าโดยสารให้ รฟม.

นายสุรพงษ์ กล่าวยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับหนังสือจาก รฟม.ว่าจะต้องเจรจาหรือไม่ แต่บริษัทยืนยันไม่รับเงื่อนไขที่ยอมรับในสัญญาเปิดให้เจรจากับบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ผู้เดินรถไฟฟ้า MRT หากต้องมีการชดเชยรายได้ระหว่างกัน เนื่องจากบริษัทเป็นบริษัทมหาชนคงทำไม่ได้หากการเจรจาไม่ได้ข้อยุติ ส่วนประเด็นที่หากเจรจาไม่ได้ข้อสรุป และอาจจะไม่ได้สร้างส่วนต่อขยายนั้น นายสุรพงษ์ ระบุว่า ได้ส่งหนังสือให้ รฟม.แล้ว ยืนยันว่าจะทำตามโครงการเดิมซึ่งเป็นเส้นทางหลักเส้นทางเดียว แต่ถือว่าเป็นเรื่องน่าเสียดาย ซึ่ง รฟม.อาจจะต้องชั่งน้ำหนักว่าได้อะไรเสียอะไรและคุ้มค่าไหม แต่แน่ๆ ที่ได้ คือ ประชาชน

นอกจากนี้ ความคืบหน้ารถไฟฟ้าสายสีทอง สถานีกรุงธนบุรี-เจริญนคร-คลองสาน 3 สถานี อาจจะไม่สามารถเปิดได้ตามกำหนดได้ หรือช่วง ต.ค. 2563 โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบระบบอยู่ แต่เนื่องจากความล่าช้าจากที่ขบวนรถเข้ามาล่าช้ากว่าแผน บุคคลากรที่ติดตั้งทดสอบระบบ เริ่มเข้ามาได้ 3 สัปดาห์ และเพิ่งเริ่มทำงาน โดยอาจจะต้องหารือกับบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัดก่อน เพราะกังวลว่าอาจจะไม่พร้อมในการให้บริการ ซึ่งตามปกติการทดสอบระบบเช่นระบบอาณัติสัญญาณ ระบบราง และระบบอื่นๆ ต้องใช้เวลาทดสอบอย่างน้อย 1-2 เดือน อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า จะพยายามให้เปิดบริการได้ทันภายในสิ้นปีนี้ แต่สถานีสุดท้าย คือ สถานีคลองสานยังมีปัญหาทางลงที่บริเวณโรงพยาบาลตากสิน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการก่อสร้าง