พร้อมเสิร์ฟ!! อาหารกล่องการบินไทยบนรถ บขส. 1 ธ.ค.นี้

บขส. นำร่องเสิร์ฟอาหารกล่องบินไทยบนรถ ดีเดย์ 1 ธ.ค. นี้ ด้านบินไทยเผยปรับเมนูหลากหลายตามเทศกาล พร้อมสนร่วมประมูลอาหารกล่องไฮสปีดเทรนด์

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 ธ.ค. ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) หรือหมอชิต 2 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เป็นประธานในพิธีลงนามสัญญาซื้อขายอาหารกล่องและเครื่องดื่มเพื่อให้บริการผู้โดยสารบนรถโดยสารปรับอากาศชั้น 1 ระหว่างบริษัทขนส่งจำกัด (บขส.) และ บริษัทการบินไทยจำกัด (มหาชน) โดยมี นายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. และนายวิวัฒน์ ปิยะวิโรจน์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายการพาณิชย์ รักษาการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่หน่วยธุรกิจบริการการบินบริษัทการบินไทยฯ ร่วมลงนามสัญญาดังกล่าว

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า การลงนามในสัญญาระหว่าง บขส. และ การบินไทยฯ ให้บริการบนรถปรับอากาศชั้น 1 บขส. เป็นส่วนหนึ่งในการให้บริการของ บขส. และขยายช่องทางการจำหน่ายของครัวการบินไทย ถือว่าเป็นความร่วมมือกันของรัฐวิสาหกิจในสังกัดกระทรวงฯ ปรับปรุงคุณภาพให้บริการด้านอาหาร และเครื่องดื่มด้วย เพราะการให้บริการของครัวการบินไทยเป็นระดับเวิร์ดคลาส วันนี้เปิดช่องทางมาที่รถบัส บขส. ซึ่งในแต่ละวันมีผู้โดยสารเดินทางด้วยรถ บขส. เฉลี่ย 10,000 คนต่อวัน ทั้งนี้การบินไทยจะเสนอเมนูในช่วงเทศกาลที่แตกต่างกันไปและเสนอเมนูใหม่ที่ยังไม่มีให้บริการบนเครื่องบินนำมาให้บริการบนรถ บขส. ซึ่ง เป็นบริการดีๆ ที่ ทำให้ผู้โดยสาร บขส. ได้รับการบริการอาหารที่อร่อย

ด้านนายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด หรือ บขส. กล่าวว่า บขส. มีนโยบายยกระดับการให้บริการ ดังนั้นการเสิร์ฟอาหารกล่องบนรถเป็นเรื่องหนึ่งที่ให้ความสำคัญ โดยใช้นโยบายเห็นแล้วน่ากิน กินแล้วอร่อย เพื่อให้ประชาชนที่เดินทางได้มีความสุขกับรสชาติอาหารกล่องที่ได้เสิร์ฟบนรถ จึงดำเนินการ ประกวดราคาจัดซื้ออาหารของและเครื่องดื่มบริการผู้โดยสารบนรถโดยสารปรับอากาศชั้น 1 ทุกมาตรฐาน ในเที่ยวไปและเที่ยวกลับด้วยวิธีประกวดราคาอีเล็กทรอนิกส์ (อีบิดดิ้ง) พบว่ามีผู้สนใจขอรับเอกสารประกวดราคาทั้งสิ้น 26 ราย และมีผู้เสนอราคา 7 ราย โดยบริษัทการบินไทยฯ เป็นผู้ชนะอาหารกล่อง บริการบนรถโดยสารวีไอพี มาตรฐาน 1 (ก), 4 (ก) จำนวน 766,270 ชุด และอาหารกล่องบริหารบนรถโดยสารปรับอากาศชั้น 1 มาตรฐาน 1 (พ), 4 (พ), 1 (ข), 4 (ข) จำนวน 13,587,870 ชุด รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 333,826,590 บาท จากราคากลาง 398,457,845 บาท ซึ่งเสนอต่ำกว่าราคากลางที่ 64,631,259 บาท มีสัญญา 3 ปี ตั้งแต่ 1 ธ.ค. 61-30 พ.ย.64 อาหารกล่องนี้ให้บริการวันละ 1 หมื่นกว่ากล่อง บนรถบัส บขส. 480 คัน ใน 129 เส้นทาง ซึ่งอาหารจากการบินไทยได้รับการการันตีเรื่องคุณภาพ วิธีการผลิต และความสะอาด การได้มาตรฐานในระดับ

ขณะที่ นายวิวัฒน์ ปิยะวิโรจน์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายการพาณิชย์ รักษาการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่หน่วยธุรกิจบริการการบิน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ถือเป็นโอกาสที่ได้นำอาหารของครัวบินไทยมาให้บริการในรถบัส บขส. ซึ่งเป็นมาตรฐานเดียวกันกับที่ให้บริการบนเครื่อง รวมทั้งมีการให้บริการ 60 สายการบิน อยากเชิญชวนให้ผู้โดยสารมาใช้บริการรถ บขส. และรับประมานอาหารของการบินไทย จะเริ่มบริการตั้งแต่ 1 ธ.ค. 61 เป็นต้นไป

ด้านนางวรางคณา ลือโรจน์วงศ์ กรรมการผู้จัดการฝ่ายครัวการบิน การบินไทยฯ กล่าวว่า ปัจจุบันเบเกอรี่ผลิตวันละแสนชุดอยู่แล้ว สามารถรองรับการให้บริการของ บขส. ได้ ทั้งนี้การบินไทยจะขยายไปให้บริการในรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรนด์) ที่จะให้บริการในอนาคตด้วย ถ้ามีการเปิดประมูลอาหารกล่อง การบินไทยจะเข้าร่วมแน่นอน