‘บินไทยฯ’ แจงยิบ! เหตุ 30 มี.ค.นี้ บินรับคนไทยจาก ‘อิตาลี’ กลับบ้านไม่ได้ เร่งถก ‘ก.ต่างประเทศ’ หาแนวทางต่อไป

“การบินไทย” แจงเหตุผล! ปม 30 มี.ค.นี้ ไม่สามารถทำการบินสู่ “อิตาลี” รับคนไทยกลับบ้านได้ อ้าง “อิตาลีปิดประเทศ-ติดประกาศ กพท.-ยกเลิกไฟลท์” พร้อมเร่งถก “ก.ต่างประเทศ” หาแนวทางต่อไป

นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล รองประธานกรรมการ คนที่ 2 บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ปฏิบัติหน้าที่แทนกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) เปิดเผยว่า ตามที่มีประกาศทางเว็บไซต์สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโรม สาธารณรัฐอิตาลี ระบุว่า มีความเป็นไปได้ที่การบินไทยจะมีเที่ยวบินในเส้นทางกรุงเทพฯ-โรม ในวันที่ 30 มี.ค. 2563 นั้น การบินไทยขอชี้แจงว่า มีหลายปัจจัยที่ไม่สามารถทำการบินได้ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทวีความรุนแรงอย่างรวดเร็วและลุกลามไปทั่วโลก ทำให้อิตาลีได้ประกาศปิดประเทศ 

นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ของไทยได้ออกประกาศให้อิตาลีเป็นท้องที่นอกราชอาณาจักรที่เป็นเขตติดโรคติดต่ออันตราย กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมทั้งสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ยังได้ออกประกาศมาตรการเข้มงวดในการที่สายการบินจะรับผู้โดยสารจากประเทศกลุ่มเสี่ยง 

ขณะเดียวกัน การบินไทยได้ยกเลิกเที่ยวบินสู่โรมตั้งแต่วันที่ 15 มี.ค. 2563 และยกเลิกเที่ยวบินสู่มิลาน ตั้งแต่วันที่ 13 มี.ค. 2563 พร้อมปิดสำนักงานเป็นการชั่วคราว โดยโยกย้ายพนักงานบางส่วนกลับมาประจำการที่กรุงเทพฯ ซึ่งปัจจัยต่างๆ ดังกล่าว ทำให้ยังไม่มีความแน่นอนที่การบินไทยจะพร้อมทำการบินสู่อิตาลีตามที่ปรากฏเป็นข่าว อย่างไรก็ตาม การบินไทยจะหารือกับกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อหาแนวทางในการรับคนไทยกลับบ้านต่อไป