ก. ยุติธรรม ลงพื้นที่ช่วยภัยแล้งสุโขทัย

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ลงพื้นที่อำเภอศรีสำโรง จ. สุโขทัย ซึ่งเป็นบ้านเกิด เพื่อเป็นประธานในพิธีเปิดบ่อบาดาล ณ ม.2 ต.วังใหญ่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย เพื่อแก้ไขปัญหาภัยแล้งให้กับชาวไร่ยาสูบกว่า 200 ไร่

โดยมีภาคีเครือข่ายชาวไร่ยาสูบแห่งประเทศไทยร่วมกับ บ.เซ็นเตอร์พอยท์ อินดัสดรี จำกัด สนับสนุนงบประมาณจำนวน 250,000 บาทจัดทำบ่อบาดาล พลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานไฟฟ้า พร้อมอุปกรณ์ 3 จุดในหมู่ที่ 3 ตำบลวังทอง หมู่ 2 และ 3 ตำบลวังใหญ่ โดยมี นายจิรชาติ นาคสวัสดิ์ นายอำเภอศรีสำโรง ผู้จัดการสำนักงานยาสูบจังหวัดสุโขทัย และชาวบ้านกว่า 100 คน ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น

นายนเรศ วรรณา ชาวไร่ยาสูบจาก ต.วังใหญ่ อ.ศรีสำโรง กล่าวว่า “สุโขทัยเป็นพื้นที่ปลูกยาสูบพันธุ์เบอร์เลย์อันดับหนึ่งของประเทศ โดยแต่ละปีเรามีผลผลิตเฉลี่ยประมาณ 11ล้านกิโลกรัม สถานการณ์การทำยาสูบตอนนี้ นอกจากจะประสบปัญหาเรื่องการลดโควต้ารับซื้อจากการยาสูบแห่งประเทศไทยแล้ว ยังต้องเผชิญกับความเสี่ยงจากภัยธรรมชาติทุกปี เช่น น้ำแล้ง ด้วย ต้องขอบคุณท่านรัฐมนตรีและภาคียาสูบที่เข้ามาให้การช่วยเหลือ ช่วยให้บรรเทาความเดือดร้อนไปได้บ้าง และยังสามารถใช้ประโยชน์ในการเพาะปลูกทำการเกษตรอย่างอื่นได้ด้วย”