‘คมนาคม’ ไฟเขียวขึ้นค่าโดยสารแท็กซี่ สั่ง ‘ขนส่งฯ’ รับลูกภายใน 1 เดือน

“คมนาคม” รับข้อเสนอแท็กซี่ จ่อปรับขึ้นค่าโดยสาร พ่วงช่วงรถติด ภายใน 1 เดือน พร้อมยกเลิก Taxi OK “ศักดิ์สยาม” สั่ง ขบ.เร่งทำแอพฯ ใหม่ดึงแท็กซี่เข้าระบบ เตรียมแก้ กม.รองรับ Grab-รถป้ายดำ-รถส่วนบุคคลวิ่งให้บริการสาธารณะได้ ยันประชาชน คือ ผู้ตัดสินใจ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับแท็กซี่ 4 กลุ่ม ได้แก่ สมาคมแท็กซี่สาธารณะไทย, ตัวแทนจากชมรมแท็กซี่พัทยา, ตัวแทนจากแท็กซี่ส่วนบุคคลทั่วไป และตัวแทนแท็กซี่สนามบินสุวรรณภูมิ ว่า จากการหารือร่วมกันได้มีข้อตกลงร่วมกันกับทั้ง 2 ฝ่าย ประกอบด้วย กลุ่มแท็กซี่ และกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) โดยจะมีการปรับอัตราค่าจ้างรถบรรทุกโดยสารแท็กซี่ ตามที่ ขบ.ได้กำหนด คือ ยังคงอัตราระยะทาง 1 กม.แรก ที่ 35 บาท ในส่วนของระยะทางเกินกว่า 1-10 กม. กม.ละ 6.50 บาท จากเดิม 5.50 บาท ขณะที่ระยะทางเกินกว่า 10-20 กม. จะอยู่ที่ กม.ละ 7 บาท จากเดิม 6.50 บาท ระยะทางเกินกว่า 20-40 กม. อยู่ที่ กม.ละ 8 บาท จากเดิม 7.50 บาท ระยะทางเกินกว่า 40-60 กม. จะอยู่ที่ กม.ละ 8.50 บาท จากเดิม 8 บาท ระยะทางเกินกว่า 60-80 กม. จะอยู่ที่ กม.ละ 9 บาท (ตามเดิม) และระยะทางเกินกว่า 80 กม.ขึ้นไป จะอยู่ที่กิโลเมตรละ 10.50 บาท (ตามเดิม)

นอกจากนี้ ในส่วนกรณีรถติดหรือรถวิ่งได้ไม่เกิน 6 กม./ชม. จะปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารในช่วงรถติด 1 บาท/นาที หรือเป็น 3 บาท/นาที จากเดิม 2 บาท/นาที ซึ่งรวมรถทุกประเภท จากเดิมที่ใช้กับรถที่เข้าร่วมโครงการ Taxi OK เท่านั้น ทั้งนี้ จะมีผลบังคับใช้ภายใน 1 เดือนนับจากนี้ โดยมีเงื่อนไขที่ ขบ. จะต้องไปพัฒนาแอพพลิเคชั่น รองรับการยกเลิก Taxi OK ให้แล้วเสร็จก่อน เพื่อให้แท็กซี่เข้าสู่ระบบตามมาตรฐานเดียวกัน และสามารถตรวจสอบได้ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลในการบริหารรถสาธารณะด้วยระบบดิจิทัล โดยการยกเลิก Taxi OK นั้น เพื่อเป็นไปตามข้อเสนอของกลุ่มแท็กซี่ฯ ในการลดต้นทุนการดำเนินการ

ทั้งนี้ การให้รถส่วนบุคคล รถป้ายดำ หรือ Grab สามารถนำมาให้บริการสาธารณะได้นั้น ได้สั่งการให้กรมการขนส่งทางบกไปดำเนินการแก้กฎหมาย เพื่อรองรับการให้บริการดังกล่าว และนำให้เข้าสู่ระบบให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด ซึ่งในส่วนของอัตราค่าโดยสารจะแตกต่างกับรถแท็กซี่ทั่วไป อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า การดำเนินการดังกล่าว ถือเป็นการลดความเหลื่อมล้ำในการให้บริการ ซึ่งประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินใจ

“รถป้ายดำ รถส่วนบุคคลที่จะมาให้บริการสาธารณะ การจดทะเบียนเป็นบริษัทไทย โดยกรมฯ จะต้องไปแก้กฎหมาย ที่จะต้องมีการกำหนดประเภทรถในลักษณะรถส่วนบุคคลเชิงพาณิชย์ รวมทั้งเรื่องใบขับขี่ด้วย จะต้องเสียภาษีในมาตรฐานเดียวกัน ในอนาคต Grab ก็จะเหมือนสหกรณ์แท็กซี่อีกหนึ่งสหกรณ์” นายศักดิ์สยาม กล่าว

 

***ปรับอายุรถจาก 9 ปีเป็น 12 ปี***

ขณะที่ ข้อเสนอให้ปรับอายุการใช้รถรับจ้างสาธารณะจาก 9 ปี เป็น 12 ปีนั้น นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ทางกระทรวงคมนาคม และ ขบ.ไม่ขัดข้อง แต่แท็กซี่จะต้องดำเนินการตามเงื่อนไขที่กำหนด คือ จะต้องตรวจสภาพรถทุก 3 เดือนตามมาตรฐานของ ขบ. ทั้งนี้ หากรถไม่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพดังกล่าว แท็กซี่คันนั้น จะต้องหยุดวิ่งให้บริการในทันที นอจากนี้ ในส่วนของ Taxi VIP นั้น ได้สั่งการให้ ขบ. ไปแก้กฎระเบียบ ให้ผู้ที่จะไปจดทะเบียนเป็นรถ Taxi VIP ไม่จำเป็นต้องเป็นนิติบุคคลเท่านั้น โดยใช้มาตรฐานเป็นตัวกำหนด

นอกจากนี้ จะมีการพิจารณาปรับขึ้นค่า Surcharge แท็กซี่สุวรรณภูมินั้น จะอนุมัติให้ปรับรถปกติจาก 50 เป็น 70 บาท และรถขนาดใหญ่เป็น 90 บาท โดยได้สั่งการให้ ขบ. ไปประสานงานร่วมกับบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ผู้โดยสารรับทราบ ในส่วนค่าขนกระเป๋าสัมภาระนั้น ก็จะอนุมัติให้เก็บใบละ 20 บาท ความกว้าง 26 นิ้วขึ้นไป ตั้งแต่ใบที่ 3 เป็นต้นไป

ด้านนายศดิศ ใจเที่ยง นายกสมาคมแท็กซี่สาธารณะไทย กล่าวว่า วันนี้ได้รวมตัวแทนแท็กซี่ 4 กลุ่ม เพื่อมาเข้าพบนายศักดิ์สยาม หลังจากหารือยื่นข้อเสนอไปแล้ว 1 ครั้ง เมื่อวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมานั้น ผลการการหารือเป็นที่น่าพอใจ เนื่องจาก รมว.คมนาคมได้รับพิจารณาตามข้อเสนอทั้งหมด เช่น การปรับขึ้นค่าโดยสาร ค่า Surcharge ค่าสัมภาระ การขอขยายอายุการใช้งานแท็กซี่จาก 9 ปี เป็น 12 ปี รวมทั้งเปิดช่องให้รถแท็กซี่ส่วนบุคคลสามารถจดทะเบียนเป็น Taxi VIP ได้ จากเดิมที่เงื่อนไข ขบ. กำหนดให้จดทะเบียนต้องเป็นนิติบุคคลเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับข้อเสนออัตราค่าโดยสารของกลุ่มแท็กซี่นั้น ได้เสนอราคาที่อัตราระยะทาง 1 กม.แรก ที่ 40 บาท ในส่วนของระยะทางเกินกว่า 1-10 กม. กม.ละ 8 บาท ขณะที่ระยะทางเกินกว่า 10-20 กม. จะอยู่ที่ กม.ละ 9 บาท ระยะทางเกินกว่า 20-40 กม. อยู่ที่ กม.ละ 10 บาท ระยะทางเกินกว่า 40-60 กม. จะอยู่ที่ กม.ละ 11 บาท แต่ที่กลุ่มแท็กซี่ยอมรับอัตราราคาที่ ขบ.กำหนดนั้น เนื่องจากนายศักดิ์สยาม ได้เห็นชอบในหลายข้อเสนอตามที่เสนอมา