“ศักดิ์สยาม” เซ็นตั้งคณะทำงาน 3 ชุด นัด ตร.-กทม. ถกความเร็ว 120 กม./ชม.-จำกัดความเร็วรถบรรทุกสัปดาห์หน้า

“ศักดิ์สยาม” ลงนามตั้งคณะทำงาน 3 ชุด “แก้ปัญหาพระราม 2-ค่าโง่ทางด่วน-แปลงนโยบายกระทรวงฯสู่การปฏิบัติ” พร้อมให้เวลาทำงานภายใน 15 วัน นัดถกความเร็ว 120 กม./ชม.-จำกัดเวลารถบรรทุกสัปดาห์หน้า เผย “บิ๊กตู่” กำชับเบิกจ่ายงบค้างท่อ แนะประสานร่วมสำนักงบฯ หาแนวทางใช้เงิน จ่อลงพื้นที่ “กัลปพฤกษ์” เสาร์นี้

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ในวันนี้ตนได้ลงนามแต่งตั้งคณะทำงาน 3 ชุด ได้แก่ คณะทำงานแก้ไขปัญหาถนนพระราม 2 โดยได้มอบหมายให้นายชยธรรม์ พรหมศร รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร หรือ สนข. เป็นประธานคณะทำงาน เพื่อพิจารณาและเร่งรัดโครงการที่เกิดความล่าช้า พร้อมหาแนวทางการแก้ไขปัญหา และหาข้อสรุปก่อนเสนอให้กรมทางหลวง หรือ ทล.ไปดำเนินการ ทั้งนี้ ได้กำหนดกรอบเวลาให้ได้ข้อสรุปภายใน 2 สัปดาห์

ขณะเดียวกัน ยังตั้งคณะทำงานศึกษาแนวทางแก้ไขปัญหากรณีการทางพิเศษแห่งประเทศไทย หรือ กทพ. จะขยายสัมปทานทางด่วนให้กับบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM เพื่อยุติทุกข้อพิพาท โดยมอบหมายให้นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธานคณะทำงาน โดยให้คณะทำงานไปพิจารณาตั้งแต่ผลการศึกษาของโครงการ, การกำหนด TOR, การปฏิบัติตามสัญญา โดยกำหนดกรอบเวลาให้ได้ข้อสรุปภายใน 15 วัน จากนั้นจะสรุปแนวทางเพื่อนำเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. พิจารณาต่อไป

นอกจากนี้ ได้ลงนามคำสั่งตั้งคณะทำงานแปลงนโยบายของกระทรวงคมนาคมไปสู่หลักการดำเนินการ โดยมีตนเป็นประธานคณะทำงาน ซึ่งคณะทำงานชุดนี้ จะประกอบด้วย ปลัดกระทรวงคมนาคม ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้ว่ากรุงเทพมหานคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ จะจัดให้มีการประชุมขึ้นในสัปดาห์ เพื่อพิจารณานโยบายแก้กฎกระทรวงคมนาคม เพื่อขยายอัตราจำกัดความเร็วบนถนน 4 ช่องจราจรทั่วประเทศ ที่สามารถใช้ความเร็วได้ไม่เกิน 120 กม./ชม. โดยในส่วนของ 2 ช่องจราจรด้านขวาสุดจะกำหนดความเร็วในการขับขี่ห้ามต่ำกว่า 80-120 กม. เท่านั้น รวมถึงพิจารณานโยบายการอนุญาตให้รถขนส่งสินค้าด้วยรถบรรทุกให้มาวิ่งบนถนนทางหลวงในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลได้ในช่วงเวลา 00.00-04.00 น. ก่อนที่จะสรุปและเสนอขอความเห็นชอบจากคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก หรือ คจร. ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เพื่อบังคับใช้ตามกฎหมายต่อไป

สำหรับ ในการประชุม ครม.ในวันนี้ พลเอกประยุทธ์ ได้กำชับให้กระทรวงคมนาคมไปพิจารณาการเบิกจ่ายงบประมาณที่ยังค้างอยู่ ว่าติดปัญหา หรืออุปสรรคใดบ้าง รวมถึงให้ไปหารือร่วมกับสำนักงบประมาณ เพื่อหาวิธีการที่จะนำงบประมาณดังกล่าวมาใช้ในการดำเนินการต่างๆ อย่างไรก็ตาม ในช่วงบ่ายวันเสาร์ที่ 10 ส.ค.นี้ ตนเตรียมลงพื้นที่บริเวณถนนกัลปพฤกษ์ เพื่อไปดูการจราจรบริเวณดังกล่าวด้วย