IWG เผยข้อมูลเชิงลึกในการดึงดูด และรักษาบุคลากรคุณภาพ

ผลสำรวจล่าสุดจาก IWG พบว่างานที่มีความยืดหยุ่น (Flexible Working) เช่น เวลา สถานที่ฯลฯได้กลายเป็นปัจจัยหลัก ในการตัดสินใจเลือกตำแหน่งงานหรือเปลี่ยนงาน ซึ่งการสำรวจนี้ดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญกว่า15,000 คนจากหลากหลายอุตสาหกรรมในกว่า 80 ประเทศทั่วโลก เมื่อให้พนักงานจัดลำดับความสำคัญของผลประโยชน์ที่ได้จากที่ทำงานร้อยละ80ของพนักงานปฏิเสธงานที่ไม่ให้ความยืดหยุ่นในการทำงาน

นอกจากนี้ อีกร้อยละ 54กล่าวว่างานที่มีตัวเลือกในเรื่องของสถานที่ทำงาน มีความสำคัญมากกว่าการได้วันหยุดเพิ่มซึ่งแปลว่างานหนักไม่ใช่ปัญหา หากสามารถเลือกสถานที่ทำงานได้

การพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีนั้นทำให้เราสามารถที่จะทำงานได้ทุกเมื่อ ทุกที่และทุกเวลา ทั้งยังสร้างความท้าทายให้กับธุรกิจต่างๆ ด้วยว่าพวกเขาจะเลือกสร้างผลประโยชน์จากโอกาสนี้ให้มากที่สุดได้อย่างไร

บริษัทหลายแห่งเล็งเห็นและปรับตัวอย่างรวดเร็วเพื่อผลประโยชน์ที่อาจได้จากการทำงานที่คล่องตัวนี้ พนักงานไม่เพียงแต่ได้ทำงานในสถานที่ที่หลากหลาย แต่ยังเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ความพึงพอใจ ความสามารถ และประสิทธิภาพของธุรกิจอีกด้วย ทั้งนี้ พนักงานต่างเริ่มมองสิ่งนี้เป็นเสมือนบรรทัดฐานใหม่เมื่อต้องการก้าวสู่ขั้นต่อไปในการทำงานเพราะความต้องการของความคล่องตัวในการทำงานนั้นเพิ่มขึ้นทุกปีอย่างไม่หยุดยั้ง

ในอุตสาหกรรมที่ใช้ความรู้เป็นพื้นฐาน อย่างเช่น ธุรกิจการให้คำปรึกษา และ ธุรกิจ ICT โดยทั่วไป ได้เริ่มปรับใช้โครงสร้างการทำงานแบบยืดดหยุ่นแล้วเป็นจำนวนมาก เพื่ออำนวยต่อการทำงานนอกสถานที่ เช่นเดียวกันกับผู้นำทางธุรกิจทั้งหลายที่เริ่มตระหนักได้ถึงความสำคัญ และจุดเด่นของการทำงานแบบยืดหยุ่น ซึ่งส่งผลดีต่อการดึงดูดพนักงานที่มีศักยภาพสูง รวมถึงเพิ่มความสุขในการทำงานให้พนักงานอีกด้วย

ในผลวิจัยฉบับนี้ยังชี้ให้เห็นอีกว่าการที่พนักงานสามารถเลือกที่ทำงานได้เองนั้นเป็นหนึ่งในปัจจัยที่พนักงานคาดหวังที่จะได้รับและมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการทำงาน โดยมากถึงร้อยละ 70 ของผู้ตอบแบบสอบถามแสดงให้เห็นว่าพวกเขาเล็งเห็นว่าการมีตัวเลือกของสถานที่ทำงานเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่นำมาประเมินในการหาโอกาสใหม่ๆทางสายอาชีพ

โดยแต่ก่อน การทำงานที่ยืดหยุ่น มักนิยมใช้แค่ในกลุ่มพ่อแม่มือใหม่ ที่ต้องการอยู่ใกล้ลูกน้อย แต่ในปัจจุบัน การทำงานแบบยืดหยุ่นที่ไม่ยึดติดกับสถานที่ ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างล้นหลามจากทุกระดับในอาชีพ โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กรุ่นใหม่ อย่างยุคมิลเลนเนียล ซึ่งคุ้นชินกับการสื่อสารตลอด 24 ชั่วโมง และชื่นชอบในความคล่องตัวและยืดหยุ่นในการทำงานเป็นอย่างยิ่ง

นอกจากนี้ ข้อดีของการทำงานแบบยืดหยุ่นที่สำคัญอย่างยิ่ง ได้แก่เวลาในการเดินทางไปทำงานที่ลดลง ซึ่งเอื้อต่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพ โดยพนักงานสามารถนำเวลา และความกดดันในการเดินทางที่ต้องประเชิญกับรถติด หรือผ่านระบบขนส่งมวลชนที่เบียดเสียดไปโฟกัสในการทำงานได้มากขึ้นเช่นกัน

ทั้งนี้ยังช่วยส่งเสริมความหลากหลายในระดับอายุของหลายๆ องค์กร เพื่อให้ครอบคลุมกลุ่มคนเกษียณมากยิ่งขึ้น และยังเป็นการช่วยลดปัญหาที่เกี่ยวเนื่องกับการที่ประเทศไทยก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอีกด้วย

มร. ลาส์ วิททิก รองประธานฝ่ายขายประจำภูมิภาคอาเซียนของ IWG กล่าวว่า “ในฐานะหนึ่งในผู้ริเริ่มด้านความคล่องตัวในการทำงานระดับโลก เราสนับสนุนเทรนด์การทำงานเคลื่อนที่ที่เพิ่มขึ้นอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน เนื่องจากผู้ว่าจ้างและพนักงานปรับตัวเพื่ออำนวยให้กับธรรมเนียมใหม่นี้”

“ในไม่กี่ปีข้างหน้า ความการปรับตัวที่รวดเร็วจะมีความสำคัญมากขึ้นในความสำเร็จของธุรกิจ และสถานที่ทำงานที่ยืดหยุ่นจะมีบทบาทที่สำคัญในความสำเร็จนี้ ดังนั้น เรายังคงมุ่งมั่นที่จะมอบพื้นที่การทำงานที่สมบูรณ์แบบพร้อมความยืดหยุ่น สะดวกสบาย และเฉพาะเจาะจงให้กับลูกค้าบุคคล และบริษัทต่างๆ เพื่อให้พวกเขาได้มีโอกาสทางการขยายธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการย่อหรือขยายส่วนของออฟฟิศอย่างรวดเร็ว เพื่อจำกัดความเสี่ยงและลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น”มร. ลาส์ กล่าวปิดท้าย