‘สหภาพบินไทยฯ’ จวก ‘ดีดีบินไทย’ ปมพนักงานถ่ายรูปคู่ ‘ธนาธร’ หวั่นไม่เป็นกลาง ตั้งคำถาม ‘ถ้าพนักงานถ่ายรูปคู่นายกฯจะไม่เป็นกลางไหม?’ (มีคลิป)

“สหภาพบินไทยฯ” จวก “สุเมธ” ดีดีบินไทยฯ หลังเตือนพนักงานถ่ายรูปคู่ “ธนาธร” ไม่เหมาะสม-ไม่เป็นกลาง ตั้งคำถาม “ถ้าพนักงานถ่ายรูปคู่นายกฯจะไม่เป็นกลางไหม?” ลั่นบอร์ดบริหารไม่เคยเห็นหัวพนักงาน ด้านโลกโซเชียลรุมด่ายับ ลั่นกดขี่สิทธิพนักงาน-องค์กร 2 มาตรฐาน (ชมคลิปด้านล่าง)

จากกรณีที่พนักงานการบินไทยต้อนรับบนเครื่องบิน ถ่ายรูปร่วมกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จนทำให้นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) อัดคลิปเพื่อเปิดให้พนักงานการบินไทยได้ฟัง โดยมีใจความสำคัญว่า จากกรณีที่มีข่าวที่เผยแพร่ในสังคมออนไลน์ทำให้มีผลกระทบต่อองค์กรอย่างมาก เป็นที่ไม่สบายใจของผู้บริหารองค์กร จึงอยากขอความร่วมมือพนักงานทุกคนให้ทำงานอย่างเป็นกลาง บริหารงานอย่างมืออาชีพมีความซื่อสัตย์ต่อองค์กร ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่อยู่ในเครื่องแบบมีสัญลักษณ์การบินไทย หรืออยู่ในสถานที่ขององค์กรของเรา โปรดระลึกอยู่เสมอว่า การกระทำทุกอย่างของพวกเรา ท่านถือเป็นตัวแทนขององค์กร ดังนั้นหากมีการถ่ายภาพ หรือข้อความอื่นใดที่เกี่ยวเนื่องกับการปฏิบัติหน้าที่ และมีการสื่อสารกันในสังคมออนไลน์ ต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง เพราะสิ่งที่เราทำออกไปด้วยเจตนาปกติ ไม่มีวาระอื่น อาจถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างกระแส ทำให้เกิดภาพลักษณ์ที่เสียหายกับองค์กร ทั้งที่ไม่ใช่เจตนาของพวกเรา

“อยากจะฝากเพื่อนพนักงานทุกๆ คน ในการทำงานของพวกเรา ทุกๆ ครั้งที่ทำงานอะไรออกไป ให้พึงระลึกเสมอว่าสิ่งที่ทำนอกเหนือออกไปจากที่ปฏิบัติอาจจะส่งผลกระทบต่อตัวท่าน กับองค์กร หรืออื่นใด ขอให้ระมัดระวังในการกระทำ ผมเชื่อว่าทุกท่านทำได้ ดังนั้นให้พึงระลึกเสมอว่าเมื่ออยู่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ขอให้ทำงานอย่างมืออาชีพ ยึดมั่นในคุณธรรม จริยธรรม และลูกค้าเป็นศูนย์กลางของการทำงาน” นายสุเมธกล่าว

โดยจากประเด็นดังกล่าว ล่าสุดนายดำรงค์ ไวยคณี ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ สร.บกท. กล่าวว่า กรณีชุดภาพดังกล่าวภาพรวมแล้วเป็นภาพที่ถ่ายในลักษณะปกติไม่มีการแสดงในลักษณะหยาบคายก้าวร้าวหรือการกระทำวาบหวิว ซึ่งเป็นเหตุให้สามารถกล่าวหาถึงความไม่เหมาะสมได้ แต่กรณีดังกล่าวไม่มีภาพในทำนองนั้น จึงมองว่าเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของพนักงานในการแสดงออกตามสิทธิของประชาชนคนหนึ่ง ที่สามารถถ่ายรูปกับใครก็ได้โดยไม่เกี่ยวข้องกับความเป็นกลางไม่เป็นกลาง ขอถามกลับว่า หากมีพนักงานถ่ายรูปคู่กับ นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเป็นการเหมาะสมหรือไม่ เรื่องนี้อยู่ที่ความชื่นชอบ หรือความไม่ชอบของแต่ละบุคคลในการตัดสินความเหมาะสมหรือความเป็นกลาง แต่โดยพื้นฐานแล้วพนักงานทุกคนแม้จะสวมใส่ชุดประจำองค์กรมีเสรีภาพในการแสดงออกและถ่ายรูปกับบุคคลใดก็ได้ โดยส่วนตัวมองว่าไม่เป้นธรรมกับพนักงานในการจำกัดสิทธิดังกล่าว แต่ทั้งนี้ยืนยันว่าในองค์กรการบินไทยไม่มีเรื่องของทัศนคติทางการเมืองหรือการแบ่งฝักฝ่ายทางการเมืองแต่อย่างใด

นายดำรง กล่าวต่ออีกว่า การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่หากเกิดขึ้นโดยเรียบร้อยไม่มีผลกระทบต่อเที่ยวบินหรือคุณภาพบริการ ให้ถือว่าพนักงานทำงานโดยเต็มที่สมบูรณ์แล้ว หากใช้มาตรฐานดังกล่าวต่อไปในอนาคต พนักงานการบินไทยไปถ่ายรูปกับบุคคลใด หรือบุคคลทางการเมือง ก็ถือว่ามีความผิดใช่หรือไม่ หากการแต่งกายมิดชิดและกริยาที่เป็นไปตามปุถุชนทั่วไปก็ควรมีสิทธิ์ทำได้ เพราะ กฎระเบียบและกติกาของพนักงานบริษัทการบินไทย ไม่มีการระบุว่าห้ามถ่ายรูปกับบุคคลอื่นใดในขณะที่ปฏิบัติหน้าที่หรือสวมใส่ชุดพนักงาน อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาฝ่ายบริหารการบินไทยไม่เคยใส่ใจพนักงานเลย โดยเฉพาะแนวทางในการร่วมกันแก้ไขปัญหาหนี้และเดินแผนฟื้นฟูองค์กร ผ่านมาเกือบ 9 เดือนแล้ว แต่ยังไม่มีการให้ส่วนร่วมกับพนักงานเลย มีแต่การหารือระดับฝ่ายบริหาร ไม่เคยมีการแจ้งแผนความคืบหน้าให้พนักงานทราบ ว่าจะเพิ่มรายได้ให้กับองค์กรได้อย่างไรและจะดำเนินการอย่างไรให้เกิดเป็นรูปธรรม ในองค์กรมีพนักงานที่มีความสามารถอยู่มาก แต่เมื่อถูกละเลยจากฝ่ายบริหาร ส่งผลให้พนักงานบางคนไม่มีความรู้สึกรักองค์กรและไม่สนใจองค์กรว่าจะย่ำแย่แค่ไหนเพราะผู้บริหารไม่เคยเหลียวแลความคิดเห็นพนักงาน

รายงานข่าวกระทรวงคมนาคม ระบุว่า หลังจากการชี้แจงของการบินไทยนั้นกระแสในโลกออนไลน์ต่างวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมในการจำกัดสิทธิและเสรีภาพของพนักงานซึ่งควรจะได้รับการปกป้องให้กระทำการใดก็ได้ ที่ไม่กระทบต่อคุณภาพบริการผู้โดยสาร และภาพรวมของความสะดวกสบายในเที่ยวบิน ไม่สมควรให้เลือกปฏิบัติเพราะงบประมาณมาจากภาษีประชาชน นอกจากนี้ ยังมีบางส่วนได้พากันเผยแพร่ภาพในอดีตที่การบินไทยได้ถ่ายภาพร่วมกันต้อนรับแกนนำม็อบ กปปส. พร้อมเปรียบเทียบถึงความเป็นสองมาตรฐานขององค์กรการบินไทย บ้างพากันวิจารณ์ว่าปัญหาการขาดทุนนับแสนล้านบาท มาจากวิสัยทัศน์ของผู้บริหารองค์กรที่หัวโบราณและอิงผลประโยชน์การเมือง

 

<<ชมคลิป>>