3 ผู้ให้บริการขนส่งพัสดุรายใหญ่ของไทยทยอยประกาศปรับค่าบริการเพิ่มขึ้นพร้อมกัน หลังราคาน้ำมันในตลาดยังคงปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง กดดันต้นทุนการดำเนินงานด้านโลจิสติกส์อย่างหนัก โดยเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2569 เป็นต้นไป

KEX ประกาศจัดเก็บค่าน้ำมันส่วนเพิ่มในอัตรา 3 บาทต่อชิ้น เพื่อรองรับต้นทุนเชื้อเพลิงที่เพิ่มขึ้น พร้อมยืนยันว่าจะรักษามาตรฐานการให้บริการให้ต่อเนื่อง และหากราคาน้ำมันกลับเข้าสู่ภาวะปกติ บริษัทพร้อมพิจารณาปรับลดหรือยกเลิกค่าน้ำมันส่วนเพิ่มโดยเร็ว

ด้าน J&T Express ประกาศปรับราคาค่าบริการทุกประเภทเพิ่มขึ้น 3 บาท โดยระบุว่า ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ต้นทุนการดำเนินงานเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ จึงจำเป็นต้องปรับราคาเพื่อคงคุณภาพการให้บริการและสนับสนุนการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน
ขณะที่ Flash Express ก็ประกาศปรับอัตราค่าบริการขนส่งเพิ่มขึ้น 3 บาทในทุกช่องทางเช่นกัน โดยระบุว่าเป็นการปรับขึ้นชั่วคราว และเป็นผลจากการพิจารณาร่วมกันในระดับอุตสาหกรรม รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดความเหมาะสมและเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย

Flash Express ยังย้ำว่า ที่ผ่านมาบริษัทพยายามชะลอการปรับราคาให้นานที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบต่อผู้ใช้บริการ แต่จากต้นทุนน้ำมันที่ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ทำให้จำเป็นต้องขยับค่าบริการในครั้งนี้
นอกจากผู้ให้บริการรายใหญ่ทั้ง 3 รายแล้ว ยังมีผู้ประกอบการขนส่งอีกหลายรายที่เริ่มทยอยแจ้งปรับค่าบริการชั่วคราวเพิ่มขึ้น 3 บาทในทุกช่องทาง เพื่อบริหารต้นทุนและรักษาคุณภาพการให้บริการ
การปรับขึ้นค่าบริการพร้อมกันของผู้ประกอบการขนส่งครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นถึงแรงกดดันด้านต้นทุนที่ภาคโลจิสติกส์กำลังเผชิญ โดยเฉพาะต้นทุนน้ำมันซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจขนส่ง และอาจส่งผลให้ผู้บริโภค ร้านค้าออนไลน์ และผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซต้องรับภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นในระยะสั้น