คุมไม่ไหว! ’เรือคลองแสนแสบ‘ ประกาศเตรียมปรับขึ้นราคาค่าโดยสาร 1 บาทตามระยะทาง ย้อนแย้งนโยบาย ‘คมนาคม’

อ่วม! ”เรือคลองแสนแสบ“ ประกาศเตรียมปรับขึ้นค่าโดยสารระยะละ 1 บาทตามระยะทาง หลังแบกภาระต้นทุนไม่ไหว “ค่าแรงขั้นต่ำ & รัฐขึ้นราคาน้ำมันดีเซล” ย้อนแย้งนโยบาย “คมนาคม” เคยแจ้งคุมเค้มไม่ให้ขึ้นค่าโดยสาร

รายงานข่าวจากบริษัท ครอบครัวขนส่ง (2002) จำกัด หรือผู้ให้บริการเรือคลองแสนแสบ ระบุว่า ในสัปดาห์นี้ เรือคลองแสนแสบเตรียมปรับขึ้นค่าโดยสารระยะละ 1 บาท หรือจาก 11-21 บาท เป็น 12-22 บาท ตามระยะทาง และหากราคาดีเซลปรับเพิ่มขึ้นอีกก็อาจจะพิจารณาปรับเพิ่มขึ้นเพิ่มเติม เนื่องจากได้รับผลกระทบอย่างหนักด้านต้นทุนที่มีการปรับสูงขึ้นมาก ทั้งจากต้นทุนด้านค่าแรงขั้นต่ำ และกรณีที่รัฐบาลประกาศปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซลซึ่งเป็นต้นทุนขนส่งกว่า 50% ของการเดินเรือ

นอกจากนี้ บริษัทฯ ได้แบกภาระต้นทุนและขาดทุนมาเป็นระยะเวลานาน ทำให้ปัจจุบันขาดทุนวันละหลายหมื่นบาท สาเหตุหลักมาจาก ค่าแรงขั้นต่ำที่มากกว่าวันละ 300 บาทตามที่รัฐบาลกำหนด รวมทั้ง ล่าสุดรัฐบาลยังมีการขึ้นราคาดีเซลอีกลิตรละ 50 สตางค์ ซึ่งกระทบต้นทุนขนส่งโดยตรง ประกอบกับปัจจุบันปริมาณผู้ใช้บริการเรือคลองแสนแสบลดลงกว่า 20% หรือมีผู้ใช้บริการเฉลี่ย 20,000-30,000 คนต่อวัน จึงจำเป็นต้องปรับขึ้นค่าโดยสารในครั้งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ออกมาเปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคมได้จัดตั้งศูนย์ติดตามสถานการณ์ (War Room) เพื่อติดตามผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบในตะวันออกกลางอย่างใกล้ชิด และกำกับดูแลผู้ประกอบการขนส่งทุกประเภท เพื่อไม่ให้มีการขึ้นค่าโดยสารหรือค่าขนส่งสินค้าเกินกว่ากรอบที่กำหนดไว้ในกฎหมาย พร้อมทั้งขอความร่วมมือผู้ให้บริการตรึงอัตราค่าโดยสารในช่วงที่รัฐบาลยังตรึงราคาน้ำมันดีเซลภายในประเทศ

รัฐบาลให้ความสำคัญกับการดูแลประชาชนเป็นอันดับแรก กระทรวงคมนาคมจะกำกับดูแลไม่ให้เกิดการขึ้นค่าโดยสารเกินกว่ากฎหมายกำหนด และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อให้ระบบขนส่งสาธารณะยังคงให้บริการประชาชนได้อย่างต่อเนื่องและเป็นธรรม” นายพิพัฒน์ กล่าว