ขบ. รอนโยบายรัฐบาลใหม่ ดัน ‘Grab’ ถูก กม.

“ขนส่งฯ” ขานรับนโยบายรัฐมนตรีคมนาคมใหม่ เตรียมดัน Grab ถูกกฎหมาย พร้อมแก้ พ.ร.บ.ขนส่งฯ-ตั้งทีมกฎหมายกำหนดเงื่อนไข ด้าน “แอพพลิเคชั่น Taxi OK” ยอมรับไม่ OK

นายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก หรือ ขบ. เปิดเผยว่า เตรียมรับมอบนโยบาย ดำเนินการ Grab ให้ถูกกฎหมายตามนโยบายของรัฐบาลใหม่ ซึ่งในขณะนี้ ขบ.เตรียมการทำงานของทีมงานคณะกรรมการทางด้านกฎหมาย ส่วนหนึ่งมีการศึกษาเบื้องต้นมาพอสมควร หากในเชิงนโยบายจะมีการมอบหมายให้ดำเนินการเรื่องดังกล่าว ขณะที่ในเรื่องของการแก้กฎกระทรวงเพียงอย่างเดียวแล้วจะใช้ได้เลยหรือไม่นั้น คงยังไม่เพียงพอ เนื่องจากจำเป็นต้องแก้ไขเรื่องตัวกฎหมายพระราชบัญญัติขนส่งด้วยเรื่องระยะเวลาดำเนินการคงควบคุมไม่ได้

อย่างไรก็ตาม คงต้องจำลองโมเดลการให้บริการ Grab ในต่างประเทศมาปรับใช้กับประเทศไทย เช่น ในอังกฤษ ออสเตรเลีย และอเมริกา ว่าในแต่ละประเทศมีการใช้ผ่านแอพพลิเคชั่นอย่างไร ส่วนเรื่องการกำกับดูแลนั้น ผู้ขับขี่จะต้องมีใบขับขี่สาธารณะ หรืออาจเปลี่ยนใบขับขี่บุคคลเป็นใบขับขี่สาธารณะให้กับผู้ขับขี่ Grab นั้น จะต้องกำหนดความรับผิดชอบเพิ่มเติมอย่างไรบ้าง ขบ.จะกำกับดูแลได้มากน้อยแค่ไหน

ส่วนกรณีที่มีคนร้องเรียนว่าแอพพลิเคชั่นเรียกใช้บริการรถแท็กซี่ชื่อว่า Taxi OK ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นที่ ขบ.พัฒนาให้คล้ายกับแอพพลิเคชั่นของ Grab เพื่อเรียกรถแท็กซี่สาธารณะที่ถูกต้อง ซึ่งมีประชาชนร้องเรียนว่าไม่สามารถเรียกแท็กซี่ในระบบให้มารับได้จริง หรือการกดเรียกแล้วแต่ไม่มีแท็กซี่รับออเดอร์นั้น นายกมล กล่าวว่า ขณะนี้ ขบ.ได้ขยายผลและทำงานร่วมกับทีมงานด้านนี้เพื่อพัฒนาปรับปรุงระบบต่อไป

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม ระบุว่า จากกรณีที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ผู้บริหารพรรคติดโผรายชื่อในตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมคนใหม่ว่า นโยบายทำให้แอพพลิเคชั่นบริการขนส่ง Grab นั้นถูกกฎหมายนั้นจะเดินหน้าตามที่หาเสียงไว้ทั้ง GrabTaxi GrabBike แล้วอาจจะมี GrabBoat ทางเรือด้วย หากจะทำจริงเพียงแก้กฎกระทรวงเท่านั้น ส่วนปัญหาระหว่างวินมอเตอร์ไซด์ และรถแท็กซี่รายเดิมกับผู้ขับขี่ Grab จะมีมาตรการดูแล เชื่อมั่นในความสามารถของตนในการประสานผลประโยชน์ให้ทุกฝ่ายพึงพอใจในสถานะของแต่ละสถานะ มั่นใจว่าทีมงานพร้อมทำงานให้เกิดขึ้นจริง