กลุ่มอลิอันซ์ บริจาค 8 ล้านบาท ช่วยเหลือเร่งด่วนฟื้นฟูภัยพิบัติในไทย พร้อมวางแผนโครงการฟื้นฟูระยะยาว ร่วมกับมูลนิธิและชุมชนในภาคใต้

กลุ่มอลิอันซ์ (Allianz SE) ประกาศมอบเงินช่วยเหลือสูงสุด 600,000 ยูโร หรือประมาณ 24 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการบรรเทาทุกข์จากภัยพิบัติใน อินโดนีเซีย ประเทศไทย และศรีลังกา หลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่มในหลายพื้นที่ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วมากกว่า 1,100 รายภายในเวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์ และยังมีผู้สูญหายอีกจำนวนมาก ส่งผลให้การปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยเป็นไปอย่างยากลำบาก

อลิอันซ์ มีความผูกพันอย่างลึกซึ้งกับภูมิภาคนี้ ผ่านการดำเนินธุรกิจและเครือข่ายในประเทศที่ได้รับผลกระทบ และให้บริการลูกค้านับล้านรายทั่วเอเชีย การสนับสนุนผู้ประสบภัยและชุมชนในครั้งนี้ สะท้อนถึงพันธกิจของอลิอันซ์ ในการ ดูแลและสร้างความมั่นคงให้แก่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในยามวิกฤต

จากวงเงินทั้งหมด 300,000 ยูโร จะถูกจัดสรรให้แก่สภากาชาดและองค์กรด้านมนุษยธรรมในพื้นที่ เพื่อให้ความช่วยเหลือเร่งด่วนแก่ผู้ได้รับผลกระทบมากที่สุด ขณะที่วงเงินเพิ่มเติมอีก สูงสุด 300,000 ยูโร จะนำไปใช้ในโครงการฟื้นฟูหลังภัยพิบัติ โดยดำเนินงานร่วมกับบริษัทในเครืออลิอันซ์ ในแต่ละประเทศ และพันธมิตรท้องถิ่นที่ได้รับการคัดเลือก โครงการในระยะนี้จะมุ่งเน้นไปที่ การป้องกันภัยพิบัติและการเสริมสร้างความสามารถในการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เพื่อช่วยให้ชุมชนสามารถฟื้นฟู และเตรียมพร้อมรับมือกับเหตุการณ์ในอนาคตได้ดียิ่งขึ้น

นางเรนาเต วากเนอร์ กรรมการบริหาร กลุ่มอลิอันซ์ รับผิดชอบธุรกิจภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก การควบรวมและซื้อกิจการ รวมถึงทรัพยากรบุคคลและวัฒนธรรมองค์กร กล่าวว่า อลิอันซ์ ขอยืนเคียงข้างประชาชนและชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยและดินถล่มรุนแรงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผ่านทั้งการช่วยเหลือเร่งด่วนและการสนับสนุนในระยะยาว เรามุ่งหวังที่จะช่วยให้ครอบครัวต่าง ๆ ฟื้นตัว เสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน และเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับความเสี่ยงจากสภาพภูมิอากาศในอนาคต”

ด้านนางอนุชา ทวารัจจ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กลุ่มอลิอันซ์  กล่าวเพิ่มเติมว่า ในอินโดนีเซีย ไทย และศรีลังกา หลายครอบครัวและชุมชนกำลังเผชิญกับการสูญเสียและผลกระทบอย่างหนัก ในช่วงเวลาท้าทายเช่นนี้ อลิอันซ์ ขอยืนอยู่เคียงข้างพวกเขา ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกคือบ้านของพนักงาน ลูกค้า และชุมชนที่เราดูแล เราจึงยังคงมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ในการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนควบคู่ไปกับการสนับสนุนการฟื้นฟูและเสริมสร้างความยืดหยุ่น เพื่อให้ผู้ได้รับผลกระทบสามารถก้าวต่อไปได้อย่างมั่นใจ”

ด้านมร.ลาร์ส ไฮบุทสกี้ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับเงินช่วยเหลือที่ประเทศไทยได้รับในครั้งนี้ วงเงินประมาณ ล้านบาท ขณะนี้ อลิอันซ์ อยุธยา อยู่ระหว่างการพิจารณารูปแบบการนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยมีเป้าหมายสำคัญคือการส่งต่อความช่วยเหลือไปถึงผู้คนในชุมชนอย่างแท้จริง ไม่ใช่เพียงการช่วยเหลือในระยะสั้น แต่เป็นการฟื้นฟูและสร้างความเข้มแข็งในระยะยาว โดยแนวทางที่กำลังพิจารณาอยู่ครอบคลุมทั้งการสนับสนุนด้านโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็น เช่น การซ่อมแซมและบูรณะบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย การจัดหาของใช้และอุปกรณ์ในครัวเรือนที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต การสนับสนุนโรงพยาบาลในพื้นที่ โดยเฉพาะโรงพยาบาลในภาคใต้ รวมถึงการดูแลสภาพจิตใจของประชาชนในพื้นที่ นอกจากนี้ อลิอันซ์ อยุธยา ยังจะเปิดโอกาสให้ภาคประชาชนและผู้มีจิตศรัทธาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งต่อความช่วยเหลือ เพื่อร่วมกันสร้างพลังการฟื้นฟูให้กับชุมชนที่ได้รับผลกระทบอย่างยั่งยืน”

เอเชียถือเป็นหนึ่งในภูมิภาคยุทธศาสตร์สำคัญด้านการเติบโตของกลุ่มอลิอันซ์  ซึ่งมีฐานธุรกิจที่แข็งแกร่งในหลายประเทศทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกเหนือจากอินโดนีเซีย ไทย และศรีลังกา อลิอันซ์ ยังดำเนินธุรกิจในหลากหลายกลุ่มในประเทศสำคัญ เช่น จีน อินเดีย มาเลเซีย และสิงคโปร์ เป็นต้น