‘NSI’ เปิดตัวโครงการ‘รถใหญ่ใจดี’ ผุดบริการใหม่เอาใจลูกค้า 24 ชั่วโมง

NSI นำสินประกันภัย เปิดตัวโครงการ “รถใหญ่ใจดี” ให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนนทุกเส้นทางทั่วประเทศ สำหรับรถบรรทุก 6 ล้อขึ้นไป รวมถึงรถหัวลากจูงที่ทำประกันภัยรถยนต์ประเภท 1 หากเครื่องยนต์ขัดข้องหรือขับเคลื่อนไม่ได้เพราะเสียฉุกเฉิน แจ้งขอความช่วยเหลือได้ทันทีทุกวัน 24 ชั่วโมง
นายสมบุญ ฟูศรีบุญ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท นำสินประกันภัย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า โครงการรถใหญ่ใจดี เป็นบริการใหม่ล่าสุด เพื่อตอกย้ำวิสัยทัศน์แบรนด์ใหม่ของ NSI นำสินประกันภัยที่มุ่งบริการ ซึ่งก่อนหน้านี้นำสินได้มีการสำรวจความคิดเห็นของผู้ประกอบการและพนักงานขับรถบรรทุกที่เอาประกันภัยไว้กับนำสินฯ พบว่ามีความต้องการบริการหลังการขายที่คอยช่วยปัญหาฉุกเฉินที่เกิดขึ้นได้ทุกเวลาทุกเส้นทาง บริการช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนนนี้แม้จะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่สำหรับบริการที่ให้กับลูกค้ารถบรรทุกตั้งแต่ 6 ล้อ ขึ้นไปจนถึงรถหัวลากจูง NSI นำสินประกันภัยน่าจะเป็นเจ้าแรก ที่เริ่มให้บริการสำหรับรถใหญ่ที่ทำประกันภัยรถยนต์ประเภท 1 แพ็คเกจรถใหญ่ใจดี เพราะทั่วไปมีให้บริการสำหรับรถเล็กหรือรถยนต์นั่งส่วนบุคคลเท่านั้น โดยการให้บริการจะแบ่งออกเป็น 2 บริการใหญ่ๆ คือ บริการแรก เป็นการให้บริการรถยก รถลากฉุกเฉินเพื่อเคลื่อนย้ายรถไปยังศูนย์บริการ ปั๊มน้ำมัน หรืออู่ซ่อมรถที่อยู่บริเวณใกล้เคียง โดยรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการยกลากให้ฟรีในวงเงินไม่เกิน5,000 บาทต่อครั้งต่อปี
บริการต่อมาคือ บริการเติมน้ำมันฉุกเฉิน กรณีที่น้ำมันหมดฉุกเฉินกลางทาง เมื่อพนักงานหรือผู้ขับขี่ร้องขอความช่วยเหลือ บริการรถใหญ่ใจดีจะประสานงานจัดหาเจ้าหน้าที่นำส่งน้ำมันไปเติมให้ฟรีไม่เกิน 10 ลิตร รวมถึงค่าเดินทางของช่างหรือเจ้าหน้าที่ไปให้บริการในวงเงินไม่เกิน 1,000 บาทต่อครั้งต่อปีเช่นกัน ซึ่งบริการทั้ง 2 หมวดนี้น่าจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนจากเหตุฉุกเฉินของลูกค้าหรือผู้ประกอบการขนส่งได้ไม่มากก็น้อย
นอกจากนี้ การบริการช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนนของ NSI นำสินประกันภัย ไม่ได้ให้บริการเฉพาะรถใหญ่หรือรถบรรทุกเท่านั้น สำหรับลูกค้ารถยนต์นั่งส่วนบุคคลที่ซื้อกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ แบบคุ้มครองเฉพาะภัย แพ็คเกจ 2+Gold และ 3+Gold ของนำสิน ได้มีบริการช่วยเหลือฉุกเฉินบนถนนทุกเส้นทางด้วยเช่นกัน หากท่านใดสนใจติดต่อตัวแทนและสาขานำสินประกันภัย 27 แห่งทั่วประเทศได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ที่ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ NSI Call Center 0 2017 3333 ซึ่งจะมีทีมประสานช่างซ่อมไปช่วยแก้ไขอาการเบื้องต้นให้โดยเร็วที่สุด รวมถึงการเปลี่ยนแบตเตอรี่ เปลี่ยนยางอะไหล่ ซึ่งค่าเดินทางและค่าแรงช่าง โดยบริษัทจะรับผิดชอบให้ฟรีในวงเงินไม่เกิน 1,000 บาท ต่อครั้งต่อปี ทั้งนี้ไม่อุปกรณ์หรือค่าบริการซ่อมต่อเนื่องที่อู่  หากซ่อมไม่ได้ก็จะช่วยประสานรถยกไปช่วยยกลากเข้าอู่ให้โดยดูแลค่าใช้จ่ายฟรีไม่เกิน 3,000 บาทต่อครั้งต่อปี หรือกรณีไม่สามารถเปิดประตูรถได้ เนื่องจากลืมกุญแจ หรือประตูล็อคก็มีบริการประสานงานกับช่างกุญแจให้ความช่วยเหลือในการเปิดประตูรถ ณ จุดเกิดเหตุ โดยคุ้มครองค่าแรงและค่าเดินทางของช่างสูงสุด 1,800 บาทต่อครั้งต่อปี ทั้งนี้หากมีค่าใช้จ่ายส่วนเกินเช่นทำลูกกุญแจใหม่ ลูกค้าผู้ถือกรมธรรม์ต้องรับผิดชอบต่อค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นเอง และสำหรับกรณีน้ำมันหมดกลางทางก็ให้บริการเติมน้ำมันให้ฟรีไม่เกิน 5 ลิตร เพื่อให้ลูกค้าสามารถขับรถต่อไปยังปั๊มน้ำมันบริเวณใกล้เคียงได้ซึ่งบริการส่วนนี้คุ้มครองค่าเดินทางของช่างบริการวงเงินไม่เกิน 1,000 บาทต่อครั้งต่อปีเช่นกัน
สำหรับ บริการที่ NSI นำสินประกันภัย ได้นำเสนอให้กับลูกค้าและคู่ค้าทั้งรถใหญ่รถเล็ก ในครั้งนี้ถือเป็นโครงการนำร่องของการสร้างสรรค์บริการใหม่ๆ เพื่อให้ลูกค้าได้รับบริการที่ประทับใจ และในอนาคตจะมีอีกหลายโครงการที่จะดำเนินอย่างต่อเนื่อง จากการรีแบรนด์ของ NSI นำสินประกันภัย ในโอกาสการดำเนินกิจการมาครบ 71 ปี เพื่อเตรียมพร้อมการก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ของอุตสาหกรรมประกันภัยไทยและการปรับตัวเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 อย่างมั่นคงและยั่งยืนตลอดไป