‘สุริยะ’ เด้งรับนโยบาย ‘ฟรีวีซ่า’ รับนักท่องเที่ยวจีน จ่อลงพื้นที่ ‘ภูเก็ต’ ตรวจความพร้อมสนามบิน-ถนน 29 ก.ย.นี้

“สุริยะ” เด้งรับลูกนายกฯ ลุยนโยบายฟรีวีซ่ารับนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทย เร่งประสาน ทอท.-ตม. อำนวยความสะดวก-ลดความแออัดภายในสนามบิน เตรียมร่วมคณะ ครม. ลงพื้นที่ SAT-1 ก่อนบินต่อไป “ภูเก็ต” 29 ก.ย.นี้ พร้อมหารือ ทล.-กทพ. แก้ปัญหาจราจรแออัด ด้าน “ค่ารถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย” จ่อตั้งคณะทำงานเจรจาฯ ในทันที

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (13 ก.ย. 2566) ว่า ตามที่รัฐบาลมีนโยบายฟรีวีซ่า หรือเปิดให้นักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยโดยไม่ต้องขอวีซ่านั้น เบื้องต้นกระทรวงคมนาคมได้ประสานกับบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. และสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เพื่อเพิ่มการอำนวยความสะดวก และลดความแออัด แก่ผู้โดยสารที่เดินทางเข้าออกสนามบิน ทั้งนี้ ยืนยันว่า สนามบินต่างๆ ของ ทอท. อาทิ สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินดอนเมือง และสนามบินภูเก็ต มีความพร้อมที่จะรองรับผู้โดยสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ขณะเดียวกัน ในวันที่ 28 ก.ย. 2566 จะมีการเปิดให้บริการอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 (SAT-1) สนามบินสุวรรณภูมิ อย่างไม่เป็นทางการ (Soft Opening) โดยในวันที่ 29 ก.ย.นี้นั้น ตนจะลงพื้นที่ดังกล่าว ร่วมกับนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก่อนที่จะเดินทางไปยัง จ.ภูเก็ต เพื่อดูความพร้อมของสนามบินภูเก็ต รวมทั้งถนนที่อยู่ในความดูและรับผิดชอบของกรมทางหลวง (ทล.) และโครงการทางพิเศษ (ทางด่วน) ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาจราจรติดขัดในพื้นที่ฯ ต่อไป

นายสุริยะ กล่าวต่อว่า ในวันที่ 15-16 ก.ย. 2566 นายกฯ และตน พร้อมด้วย ครม. จะลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เพื่อดูความพร้อมของสนามบินเชียงใหม่ ที่กำลังจะก่อสร้าง รวมทั้งจะมีการลงพื้นที่ เพื่อดูความพร้อมถนนในเส้นทางต่างๆ ที่อยู่ในความดูแลรับผิดชอบของกระทรวงฯ ด้วย ส่วนประเด็นนโยบายค่ารถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสายนั้น นายสุริยะ กล่าวว่า เตรียมแต่งตั้งคณะทำงาน เพื่อเริ่มเจรจากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้ได้รับสัมปทานในทันที