เฮ! 3 มิ.ย.นี้ เวลา 9 โมงเช้า ‘รถไฟฟ้าสายสีเหลือง’ เปิดให้ประชาชนทดลองนั่งฟรี 13 สถานี ‘หัวหมาก-สำโรง’ ปิดให้บริการ 2 ทุ่ม

เฮ! รถไฟฟ้าสายสีเหลือง พร้อมเปิดให้ประชาชนร่วมทดสอบการเดินรถเสมือนจริงฟรี ดีเดย์! 3 มิ.ย.นี้ ตั้งแต่เวลา 9 โมงเช้า-2 ทุ่มประเดิมก่อน 13 สถานี จากสถานีหัวหมาก-สถานีสำโรง ก่อนขยายครบตลอดเส้นทาง “ลาดพร้าว-สำโรง” รวม 23 สถานีต่อไป

รายงานข่าวจากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ระบุว่า รฟม. ร่วมกับ ที่ปรึกษาบริหารโครงการและควบคุม การก่อสร้างโครงการฯ (PCYL) วิศวกรอิสระ (ICE) และบริษัท อีสเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด (EBM) ผู้รับสัมปทานโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ปัจจุบันทุกฝ่ายมีความเห็นสอดคล้องกันว่า รถไฟฟ้าสายสีเหลือง พร้อมให้ประชาชนทั่วไปที่มีความสนใจเข้าร่วมทดสอบการเดินรถเสมือนจริง (Trial Run) ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 3 มิ.ย. 2566 เป็นต้นไป ระหว่างเวลา 09.00–20.00 น. จำนวน 13 สถานีก่อน คือ ตั้งแต่สถานีหัวหมาก-สถานีสำโรง จากตลอดเส้นทาง จำนวน 23 สถานี

สำหรับ 13 สถานีนั้น ได้แก่ สถานีหัวหมาก สถานีกลันตัน สถานีศรีนุช สถานีศรีนครินทร์ 38 สถานีสวนหลวง ร.9 สถานีศรีอุดม สถานีศรีเอี่ยม สถานีศรีลาซาล สถานีศรีแบริ่ง สถานีศรีด่าน สถานีศรีเทพา สถานีทิพวัล และสถานีสำโรง ทั้งนี้ ในส่วนของสถานีหัวหมาก จะจำกัดให้ประชาชนใช้เฉพาะทางเข้า-ออกที่ 2 (สี่แยกพัฒนาการ) และทางเข้า-ออกที่ 3 (ซอยศรีนครินทร์ 16) ที่มีความพร้อมก่อน

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ รฟม. และผู้รับสัมปทาน จะหารือกันอย่างต่อเนื่องเพื่อพิจารณาการขยายช่วงสถานี และขยายช่วงเวลา ที่รถไฟฟ้า MRT จะสามารถให้ประชาชนเข้าร่วม Trial Run เพิ่มเติมจนกระทั่งครบตลอดสาย 23 สถานี ได้ในระยะต่อๆ ไป เพื่อสร้างการรับรู้และความมั่นใจด้านความปลอดภัยให้แก่ประชาชนที่จะเป็นผู้โดยสารของรถไฟฟ้า MRT สายสีเหลือง เมื่อเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ในอนาคตอันใกล้นี้

สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ถือเป็นหนึ่งในโครงการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน ในความรับผิดชอบของ รฟม. ที่ได้รับการออกแบบให้เป็นระบบขนส่งมวลชนระบบรอง (Feeder Line) ที่จะใช้ขนส่งผู้โดยสารจากพื้นที่ฝั่งตะวันออกของกรุงเทพฯ และพื้นที่บางส่วนใน จ.สมุทรปราการ เข้าสู่ระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนสายหลักอื่นๆ

ทั้งนี้ มีระยะทางรวมประมาณ 30.4 กิโลเมตร (กม.) เป็นโครงสร้างทางวิ่งยกระดับตลอดสาย มีสถานีรถไฟฟ้าจำนวน 23 สถานี โดยมีอาคารจอดแล้วจรสำหรับผู้ใช้รถยนต์ส่วนตัวสามารถเปลี่ยนถ่ายเข้าสู่บริการรถไฟฟ้า MRT สายสีเหลือง ได้บริเวณสถานีศรีเอี่ยม และสถานีลาดพร้าว