BEM ผนึก BMN พัฒนาพื้นที่สถานี MRT พหลโยธิน จัดอีเวนต์ ‘อาร์ต ซีรีย์ 2 Playable Art อาร์ตเล่นได้’

BEM ผนึกกำลัง BMN อวดโปรเจกต์เมโทร อาร์ตอาร์ต เดสทิเนชันแห่งใหม่ล่าสุด @สถานีรถไฟฟ้า  MRT “พหลโยธินเผยดีตามคาด เปิดโอกาสให้ศิลปินไทยจำนวนมากได้โชว์ฝีมือ สร้างแรงบันดาลใจ หนุนจัดกิจกรรมอาร์ต ซีรีย์ 2 อย่างต่อเนื่อง ชี้ดันมูลค่าพื้นที่ ค้าปลีกขึ้นเท่าตัว ร้านค้าแห่จองพื้นที่แน่น เล็งขยายพื้นที่ค้าปลีกสินค้ากลุ่ม Art Product เพิ่ม

นางวัฒนา สิทธิไวทยาภรณ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ งานพัฒนาเชิงพาณิชย์ และสื่อสารองค์กร บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM เปิดเผยว่า หลังจากเปิดตัว Metro Art เมื่อต้นปี 2566 ที่ผ่านมา ได้ผลตอบรับไปในทิศทางที่ดี โดยในวันที่ 15 มิ.. 2566 BEM เตรียมเปิดโอกาสให้ประชาชน และนักเรียน ได้เข้าร่วมในกิจกรรม Art Contest ชิงเงินรางวัลกว่า 50,000 บาท ควบคู่กับการเปิดประสบการณ์ให้แก่ผู้เข้าชมได้เข้ามาใกล้ชิดกับศิลปะผ่านกิจกรรมเวิร์คช็อปในซีรีย์ 2 Concept : Playable Art อาร์ตเล่นได้

ทั้งนี้ ปัจจุบัน Metro Mall เปิดให้บริการ 8 สถานี ซึ่ง BMN พยายามสร้างคาแรกเตอร์ ของแต่ละสถานีให้มีจุดขายที่ชัดเจน แตกต่าง สอดคล้องกับโลเคชั่น และกลุ่มผู้โดยสารเป้าหมาย ดังนั้น Metro Art ที่สถานีพหลโยธิน แห่งนี้จึงถือเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาพื้นที่อื่นๆ ในสถานีรถไฟฟ้า MRT ต่อไปในอนาคตอีกด้วย สำหรับ Metro Art เปิดให้ผู้ที่สนใจงานศิลปะ เข้าชมและร่วมกิจกรรมต่างๆ ของซีรีย์ที่ 2 Playable Art อาร์ตเล่นได้ตั้งแต่วันที่ 23 .. 2566 เวลา06.00 -21.00 . โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ด้านนายวิทสุวัฒน์ อำคาเพท กรรมการผู้จัดการบริษัท แบงคอก เมโทร เน็ทเวิร์คส์ จำกัด (BMN) กล่าวว่า เมโทรอาร์ต นับเป็นปรากฎการณ์ใหม่ ที่ช่วยสร้างกระแสอาร์ต สเปซใจกลางกรุงให้เกิดขึ้นในวงกว้าง ซึ่งหลังจากจัดงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 25 .. 2566 ที่ผ่านมา ก็ได้รับความนิยมเข้าชม และร่วมกิจกรรมศิลปะ ที่จัดขึ้นเป็นจำนวนมาก ช่วยส่งผลให้กลุ่มผู้โดยสารเดิมใช้เวลาภายในสถานีเพิ่มมากขึ้น

ขณะเดียวกัน ได้ขยายฐานไปสู่กลุ่มผู้โดยสารใหม่ๆ ที่ตั้งใจเดินทางมาเยี่ยมชมเมโทร อาร์ต อีกด้วย ปัจจุบันยอดขายของร้านค้าภายใน Metro Mall เพิ่มขึ้น 15-25% พร้อมทั้งช่วยสร้างมูลค่าให้พื้นที่ค้าปลีกของ Metro Mall ในสถานีเพิ่มขึ้นเท่าตัวด้วย จากการพลิกโฉมสถานี ขณะนี้ จึงมีแผนจัดสรรพื้นที่อีเว้นท์บางส่วนในเป็น Kiosk สำหรับร้านค้าที่สนใจขายสินค้าที่เป็น Art Product โดยทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น คิดเป็นมูลค่าทางการตลาดที่เกิดจากการเปิดตัวเมโทร อาร์ต รวมกว่า 30 ล้านบาท

ในส่วนยอดขายงานศิลปะและกิจกรรมต่างๆ ภายในเมโทร อาร์ต มีทั้งเป็นไปตาม คาดและเกินเป้าที่ตั้งไว้ ขึ้นอยู่กับความสนใจของลูกค้าในแต่ละด้าน โดยเฉพาะผลงานของ ศิลปินคนดังที่จัดแสดงผลงานใน The Artista Studio 1-2 สามารถจำหน่ายหมดทุกชิ้นตั้งแต่วันแรกที่มีการจัดแสดงผลงาน สำหรับจำนวนผู้ที่สนใจเข้าร่วม Art WorkShop ที่Paint Here Alright by Galleria Benetti จำนวนมาก, Art Learning Centre โดย IWS Thailand มีผู้สนใจสมัครเรียนในระดับ Master Class อย่างต่อเนื่อง, และ Marche de L’art กลายเป็นสถานที่ โปรดปรานของศิลปินรุ่นใหม่ๆที่ต้องการเข้ามาเปิดบูธขายของ ซึ่งมียอดขายเป็นที่น่าพอใจ

นายวิทสุวัฒน์ กล่าวต่อว่า ในระหว่าง ..-.. 2566 นี้ เมโทร อาร์ต ได้มีการปรับเปลี่ยนผลงานศิลปะ และมาในชื่อธีมว่า Playable Art อาร์ตเล่นได้ มีจุดประสงค์เพื่อให้การมาเที่ยวชมผลงานศิลปะ สามารถสร้างคอนเท็นต์สนุกๆให้กับตัวเอง โดยในแต่ละจุด Checkpoint และห้องจัดแสดงผลงานจะมีศิลปะของศิลปินเน้นรูปแบบ Interactive Art มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ART  AR PLAY / ART EXHIBIT / ART PLAYGROUND / ART MUSIC / ART PROP / ART BOMB / ART WORKSHOP / ART CONTEST / ART LEARNING และ ART MARKET

สำหรับไฮไลท์ประจำซีรีย์ที่ 2 นี้ ได้ศิลปินแนวสตรีทอาร์ทอย่าง ตุ๊ณัชพล ตุ๊เสงี่ยม หรือ The Tu!! และพลอยพลอยศิริ รังคดิลก หรือWild So Serious ซึ่งถือว่าเป็นศิลปินไทยสไตล์สตรีทอาร์ทที่กำลังมาแรง ในขณะนี้มาร่วมสร้างสรรค์ผลงานที่ MRT พหลโยธิน นอกจากนี้ในส่วน Art Gallery ของ IWS (International Watercolor Society) หรือสมาคมสีน้ำโลก โดย .บันชา ศรีวงศ์ราช จะทำการเปลี่ยน ผลงานแสดงภาพวาด  ชุดใหม่ในธีมดอกไม้ทั้งหมด

ขณะเดียวกัน หนึ่งในแผนงานสำคัญในปี 2566 คือ การขยายขอบเขตของกลุ่มผู้ใช้บริการเดิมทั้ง 38 สถานีนักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติและชาวไทย โดยการเพิ่มการรับรู้เกี่ยวกับ Metro Art ด้วยกิจกรรมอาร์ตไฮไลท์ที่กระตุ้นให้เกิดการเดินทางมายัง MRT สถานีพหลโยธิน และสามารถเดินทางท่องเที่ยวต่อไปยังสถานที่ต่างๆ ด้วยระบบรถไฟฟ้าMRT ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย ซึ่งจะทำให้เกิดความคึกคัก และความหนาแน่นของผู้โดยสารในระบบรถไฟฟ้า MRT และใน Metro Mall แหล่งช้อป ชิม ชิลในสถานีรถไฟฟ้า MRT ตอกย้ำคอนเซปท์ The Happy Commercial Hub Of  MRT ได้เป็นอย่างดี