DITP จับมือ Exim Bank จัดกิจกรรม “Cross Border E-Commerce by Thaitrade.com” ดันผู้ประกอบการไทยเพิ่มยอดขายออนไลน์

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับธนาคารเพื่อการส่งออก และนำเข้าแห่งประเทศไทย (Exim Bank) จัดกิจกรรมพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ “Cross Border E-Commerce by Thaitrade.com” เพื่อให้สมาชิก Thaitrade.com สามารถใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่อสร้างยอดขายในต่างประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีผู้ประกอบการสนใจเข้าร่วมกว่า 30 ราย เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2562 ณ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย พญาไท กรุงเทพฯ กิจกรรม “Cross Border E-Commerce by Thaitrade.com” มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการที่เป็นสมาชิกผู้ขายบนเว็บไซต์ Thaitrade.com สามารถพัฒนาร้านค้าออนไลน์ของตนเองและเข้าถึงบริการที่จำเป็นทางด้านการเงิน เพื่อเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าสู่ตลาดสากลได้อย่างมีประสิทธิภาพ


โดยภายในงานมีการบรรยายให้ความความรู้ที่เป็นประโยชน์ในการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซจากผู้เชี่ยวชาญ เฉพาะด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง “บริการทางการเงินเพื่อการนำเข้าและส่งออก” สอนกลยุทธ์ปิดความเสี่ยงทางการค้าออนไลน์ ในด้านสินเชื่อทางการเงินและการป้องกันความเสี่ยงในการทำธุรกิจกับคู่ค้าต่างชาติ “เทคนิคการเขียนรายละเอียดสินค้า (Product Description)” ที่จะสามารถช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับสินค้า และเจาะกลุ่มลูกค้าต่างชาติได้ “เทคนิคการถ่ายภาพสินค้าแบบนักขายออนไลน์มืออาชีพ” เป็นต้น และหลังจากเข้าร่วมกิจกรรมแล้วผู้ประกอบการสามารถนำไปโพสต์ลงเว็บไซต์ Thaitrade.com ได้ทันที
สำหรับผู้ประกอบการที่เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ มาจากกลุ่มสินค้าหลากหลายประเภท อาทิ สินค้าของใช้และของตกแต่งบ้าน สินค้าทางการเกษตร สินค้าอาหารและเครื่องดื่ม เสื้อผ้าแฟชั่น และผลิตภัณฑ์เสริมความงามต่างๆ ซึ่งเป็นกลุ่มสินค้าที่มีเอกลักษณ์และเป็นที่ต้องการในตลาดต่างประเทศ

คุณสาริณี ฐานประเสริฐฤทธิ์ เจ้าของแบรนด์ “Red Rose Ceramic”ผู้ผลิตและส่งออก เครื่องเบญจรงค์ กล่าวถึงการเข้าร่วมกิจกรรมนี้ว่า “เป็นกิจกรรมที่ดีมาก ได้มาเรียนรู้การถ่ายภาพสินค้า ลงเว็บไซต์ การขายสินค้าออนไลน์ต้องทำอย่างไร เพราะหลังจากได้มาเป็นสมาชิกฯ เมื่อปี 2559 ก็ทำให้ได้ กลุ่มลูกค้าต่างชาติเพิ่มมากขึ้น สามารถเพิ่มยอดขายได้อย่างมาก จากเดิมที่มีหน้าร้านอย่างเดียว แต่พอโลกเปลี่ยนเราก็ต้องมีออนไลน์เข้ามาช่วย การอบรมครั้งนี้ถือเป็นการพัฒนาและเพิ่มขีดความสามารถ ให้มากขึ้นค่ะ”

คุณรัดเกล้า ชาญณรงค์ ฝ่ายการสื่อสารการตลาด บริษัท จี.ไอ.บี. เทรดดิ้ง จำกัด จำหน่ายสินค้าด้านการเกษตร ปุ๋ยน้ำ สารเสริมการเจริญเติบโตของพืชและสัตว์ กล่าวว่า “การอบรมครั้งนี้ทำให้ได้รับความรู้เพิ่มขึ้น ในเรื่องเทคนิคการเขียนคอนเทนต์ที่ตอนนี้สำคัญมาก วิทยากรจะสอนตั้งแต่เขียนชื่อสินค้า และคำอธิบายสินค้า ได้ลองเขียนจริงและมีคอมเมนต์จากวิทยากรด้วยค่ะ เรื่องการถ่ายภาพได้ความรู้เยอะขึ้น เพราะปกติทางเราถ่ายรูปสินค้าเองเช่นกัน ก็จะพบอุปสรรคในการถ่ายภาพสินค้า ผู้เชี่ยวชาญก็ได้สอนเทคนิคในการแก้ปัญหาเหล่านี้ ไม่ว่าจะเรื่องจัดแสงอย่างไร วางผลิตภัณฑ์แบบไหน ดีมากเลยค่ะ”

สำหรับการค้าแบบ Cross Border E-Commerce หรือการค้าออนไลน์แบบข้ามพรมแดน เป็นรูปแบบการค้าสำหรับโลกดิจิทัลที่มาแรงและทดแทนการค้าแบบดั้งเดิม ผู้ซื้อสามารถสั่งซื้อสินค้าออนไลน์จากผู้ขายในต่างประเทศผ่านผู้ให้บริการแพลตฟอร์มในรูปแบบB2B และ B2C ได้ แตกต่างจากการค้าออนไลน์ปกติที่ซื้อขายเฉพาะภายในประเทศเท่านั้น ซึ่งทางกรมฯ จะมีการจัดกิจกรรมเพื่อให้ความรู้และสนับสนุนผู้ประกอบการไทยในการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซในทุกเดือนตลอดปี 2562 เพื่อให้สมาชิก Thaitrade.com สามารถใช้แฟลตฟอร์มออนไลน์เพื่อสร้างยอดขายในต่างประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งต่อไป หรือต้องการสมัครสมาชิกผู้ขายบนเว็บไซต์ Thaitrade.com ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.thaitrade.com, www.facebook.com/ThaitradeDotCom หรือ DITP Call Center 1169 โทร. 02 507 7825 หรือ e-mail: contact@thaitrade.com