NEX ส่งมอบรถหัวลากไฟฟ้าล็อตแรกให้ JWD เดินหน้าสู่ ‘กรีนโลจิสติกส์’ ช่วยลดต้นทุนเชื้อเพลิงได้ 68%

NEX ส่งมอบรถหัวลากไฟฟ้าล็อตแรกให้ JWD เดินหน้าสู่ “กรีนโลจิสติกส์” ช่วยลดต้นทุนเชื้อเพลิงได้ 68%

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (1 .. 2565) บริษัท เน็กซ์ พอทย์ จำกัด (มหาชน) หรือ NEX ได้จัดพิธีส่งมอบยานยนต์หัวลากพลังงานไฟฟ้า 100% ให้กับบริษัท เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ JWD ผู้เชี่ยวชาญด้านโลจิสติกส์และซัพพลายเชนระดับอาเซียน เพื่อสร้างมิติใหม่ของระบบธุรกิจขนส่งด้วยรถหัวลากพลังงานไฟฟ้าทดแทนรถบรรทุกที่ใช้น้ำมันดีเซล

นายคณิสสร์ ศรีวชิระประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เน็กซ์ พอยท์ จำกัด (มหาชน) หรือ NEX เปิดเผยว่า รถหัวลากไฟฟ้าเป็นรถพลังงานสะอาดที่ไม่สร้างมลพิษ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม การนำรถหัวลากพลังงานไฟฟ้า100% ไปใช้ในธุรกิจขนส่งสินค้า เป็นการช่วยลดต้นทุนค่าน้ำมันที่เรายังคงต้องเผชิญกับวิกฤตการณ์น้ำมัน รวมทั้งช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาให้กับผู้ประกอบการ ต้องขอขอบคุณทาง JWD ที่ไว้วางใจ นำรถหัวลากพลังงานไฟฟ้าของ NEX ไปใช้ เพื่อตอบโจทย์ในการดำเนินธุรกิจขนส่ง ทั้งยังเป็นต้นแบบในการช่วยลดมลภาวะทางอากาศ และสอดคล้องกับทิศทางนโยบายของภาครัฐที่มีการสนับสนุนให้เกิดการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า และนโยบายความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality)

สำหรับรถหัวลากพลังงานไฟฟ้าของ NEX มีความยาว 7,395 มม. กว้าง 2,550 มม. และสูง 3,140 มม. รัศมีวงเลี้ยงแคบสุด 9.3 เมตร น้ำหนักรถเปล่า 9,550 กก. สามารถบรรทุกน้ำหนักรวม 50,500 กก.ความเร็วสูงสุดมากกว่า 100 กม.ต่อชั่วโมง อัตราความเร็วที่ประหยัดพลังงาน 50-60 กม.ต่อชั่วโมง แบตเตอรี่ เป็นลิเธียมไอออน ฟอสเฟต ความจุแบตเตอรี่มี 2 รูปแบบคือ ขนาด 282.64 kwh วิ่งได้ 200-250 km ต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง และแบตเตอรี่ขนาด 423 kwh วิ่งได้ 350-400 km ต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง ซึ่งจะรองรับระบบ Fast charge ทั้งสองรูปแบบ

ด้านนายบดินท ตัณฑไพบูลย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจดับเบิ้ลยูดี ทรานสปอร์ต (ประเทศไทย) จำกัด ในเครือJWD กล่าวว่า JWD เป็นบริษัทมหาชนที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ เรามีนโยบายเรื่อง Green Logistics มาประมาณ 3 ปี และได้ศึกษาเรื่องรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามาโดยตลอด ทางบริษัทฯ ได้เทียบเคียง 3-4 แบรนด์ในเมืองไทย พร้อมทั้งขอรถหัวลากจาก 2-3 บริษัท มาศึกษาว่าสามารถลดต้นทุนได้เท่าไหร่ ผลการทดสอบ รถหัวลากพลังงานไฟฟ้าช่วยลดค่าเชื้อเพลิงได้มากกว่าการใช้น้ำมันของเครื่องยนต์ดีเซลถึง 68% หรือคิดเป็นมูลค่าประมาณ 5 ล้านบาทต่อปี

นอกจากนี้ ยังช่วยลดการปล่อยคาร์บอนได้ถึง 585 ตันต่อปีอีกด้วย ทางบริษัทฯ จึงตัดสินใจว่าถึงเวลาแล้วที่จะทำGreen Logistics ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม โดยเบื้องต้นจะนำมาทดสอบกับการใช้งานจริง ประมาณ 10-15 คันและภายใน 3 ปี บริษัทฯ มีแผนที่จะขอย่างน้อย 30% ของจำนวนรถที่มีทั้งหมด และคาดว่าภายใน 10 ปี จะทยอยปรับเปลี่ยนเป็นรถหัวลากของ JWD เป็นรถหัวลากพลังงานไฟฟ้าทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจโลจิสติกส์เปรียบเสมือนฟันเฟืองสำคัญที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของกิจการ ในสถานการณ์ปัจจุบันมีปัจจัยต่าง ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบธุรกิจ ให้ตระหนักถึงความสำคัญของงานบริหารจัดการด้านโลจิสติกส์ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด JWD ถือเป็นบริษัทแรก ในเมืองไทยที่จัดซื้อรถหัวลากที่เป็นพลังงานไฟฟ้า 100% มาใช้งานจริง

ทั้งนี้ นอกจากจะช่วยในเรื่องการลดต้นทุนแล้วยังตอบโจทย์ในเรื่องลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กรของบริษัท รวมถึงยังเป็นต้นแบบที่ดีของผู้ให้บริการโลจิสติกส์ ด้วยการผลักดันแนวคิดกรีนโลจิสติกส์ให้เป็นจริง เพื่อนำไปสู่แนวคิดการทำธุรกิจอย่างยั่งยืน