DBS โชว์ศักยภาพเจ้าภาพจัดแข่งขันวิชาการโลก ‘The World Scholar’s Cup-Global Round 2022 Bangkok‘

..นานาชาติดีบีเอสโชว์ศักยภาพเปิดบ้านเป็นเจ้าภาพแข่งขัน “The World Scholar’s Cup-Global Round 2022 Bangkok” สุดยอดเวทีวิชาการระดับโลก ปลื้มตัวแทน 3 ทีม ผ่านเข้าแข่งขันรอบชิง ที่มหาวิทยาลัยเยลสหรัฐอเมริกา” 11-16 ..นี้

นายเต็มยศ ปาลเดชพงศ์ กรรมการบริหารโรงเรียนนานาชาติดีบีเอส เด่นหล้า บริติช สคูล (DBS Denla British School) เปิดเผยว่า ดีบีเอส เด่นหล้า บริติช สคูล ได้รับคัดเลือกให้เป็นสนามจัดการแข่งขัน วิชาการระดับโลก The World Scholar’s Cup – Global Round 2022 Bangkok ระหว่างวันที่ 4-5 ..  2565 ที่ผ่านมา จากการจัดการแข่งขันทั้งหมด 5 วันตั้งแต่วันที่ 2-7 .. 2565

ทั้งนี้ ได้เตรียมความพร้อมในทุกๆ ด้าน สำหรับต้อนรับนักเรียน ผู้เข้าร่วมแข่งขันจาก 21ประเทศทั่วโลกพร้อมเจ้าหน้าที่และคณะกรรมการกว่า 1,400 คน โดยทีมที่ชนะการแข่งขันในรอบนี้จะผ่านเข้าไปแข่งขันในรอบสุดท้าย“Tournament of Champions” ที่มหาวิทยาลัย Yale ประเทศสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 11-16 .. 2565

การได้ร่วมกับเป็นสนามจัดแข่งขันระดับโลกครั้งนี้ DBS มีความพร้อมในด้านอาคารสถานที่ สิ่งอำนวยความสะดวกอาทิ หอประชุม ห้องเรียนการออกแบบเทคโนโลยี ห้องเรียนไอที ห้องสมุด และสตูดิโอศิลปะ พร้อมโครงข่ายและระบบเทคโนโลยีทันสมัย บนพื้นที่กว่า 60 ไร่ที่รองรับนักเรียนและทีมงาน ที่เข้าร่วมการแข่งขัน นับเป็นความภูมิใจของโรงเรียนและเป็นการตอกย้ำถึงความพร้อมของอาคารสถานที่ของโรงเรียน ซึ่งทางโรงเรียนมั่นใจว่าผู้เข้าแข่งขันทุกคนจะประทับใจและได้รับประสบการณ์ที่ดีจากการเข้าแข่งขันที่จัดขึ้นที่DBS และโรงเรียนเชื่อมั่นในความพร้อมและจะได้ร่วมจัดกิจกรรมยิ่งใหญ่แบบนี้ขึ้นอีกในอนาคตอย่างต่อเนื่องนายเต็มยศ กล่าว

นายเต็มยศ กล่าวต่อว่า การแข่งขันวิชาการระดับโลก The World Scholar’s Cup เป็นแข่งขันความรู้ทางวิชาการด้านต่างๆ ได้แก่ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี สังคม ประวัติศาสตร์ ศิลปะ ดนตรี วรรณกรรม และสื่อ โดยนักเรียนที่เข้าแข่งขันจะได้แสดงความสามารถในการคิดวิเคราะห์ วิพากษ์ (Critical thinking) ผ่านการทำข้อสอบที่เน้นการคิดวิเคราะห์ กิจกรรมโต้วาที และการเขียนเรียงความที่สะท้อนประเด็นต่างๆ

สำหรับการแข่งขันนี้จัดขึ้นทุกปี โดยแบ่งออกเป็น 3 รอบ รอบแรกเป็นการแข่งขันระดับประเทศ ( Regional Round) จัดขึ้นใน มิ.. 2565 ที่ผ่านมา เพื่อคัดเลือกทีมที่ผ่านเข้าสู่รอบ 2 รอบ Global Round ในรอบ Global Round จัดแข่งขันขึ้นทั้งหมด 6 สนามทั่วโลกเพื่อรองรับตัวแทนผู้ผ่านเข้ารอบจากประเทศต่างๆ โดยประเทศไทยเป็น 1 ใน 6 สนามสอบรอบ Global Round และทางโรงเรียนนานาชาติดีบีเอส ได้ร่วมเป็น 1 ในสถานที่จัดสอบ เพื่อคัดเลือกทีมที่ชนะในรอบนี้ จาก 6 สนามแข่งขันเข้าสู่รอบสุดท้าย Tournament of Champions ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

นายเต็มยศ กล่าวต่ออีกว่า การแข่งขัน The World Scholar’s Cup แบ่งกลุ่มการแข่งขันออกเป็น 3 กลุ่มตามช่วงอายุตั้งแต่กลุ่มอายุไม่เกิน 13 ปี (Super Junior และ Junior division) และกลุ่มอายุ 14 ปีขึ้นไป (Senior และ Graduates division) โดยทางโรงเรียนนานาชาติ DBS ได้ส่งทีมนักเรียนเข้าร่วมแข่งขัน 3 ทีมในรุ่น Senior division และได้รับรางวัลจากการแข่งขันรอบนี้รวม 8 เหรียญทองและ 5 เหรียญเงินจากการแข่งขันโต้วาทีและเขียนเรียงความ โดยมี อีธาน ฮอลล์ นักเรียนชั้น Year 10 ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 3 จากผู้เข้าแข่งขันกว่า 600 คนในการแข่งขันโต้วาที

นอกจากนี้ นักเรียน DBS จำนวน 3 ทีมได้รับคัดเลือกให้ผ่านเข้าแข่งขันในรอบสุดท้าย Tournament of Champions ที่มหาวิทยาลัยเยล ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่จะจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน โดย ออม นักเรียนชั้น Year 11 ได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนเชิญธงชาติไทยในการแข่งขันครั้งนี้ด้วย