รออีกนิด! ทช.เร่งบูรณะ ‘สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า’ ในรอบ 50 ปี คืบหน้าแล้ว 72% คาดแล้วเสร็จ พ.ย.นี้

ทางหลวงชนบท” ลุยบูรณะสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้าในรอบ 50 ปี ปิดเบี่ยงจราจรถึง 15 พ.ย.นี้ คืบหน้ากว่า 72% คาดแล้วเสร็จ .. 65 เพิ่มความมั่นคงแข็งแรงของโครงสร้าง ยกระดับความปลอดภัยการเดินทาง

รายงานข่าวจากกรมทางหลวงชนบท (ทช.) รายงานความคืบหน้าการดำเนินโครงการบูรณะสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้าว่า ปัจจุบันมีผลการดำเนินงานคืบหน้าไปแล้ว 72.71% และคาดว่าจะดำเนินการบูรณะแล้วเสร็จสมบูรณ์ใน .. 2565

สำหรับการบูรณะสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้านั้น เนื่องจากตัวสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้ามีอายุการใช้งานเกือบ 50 ปี มีปริมาณการจราจรมากกว่า 120,000 คัน/วัน ส่งผลให้อุปกรณ์และชิ้นส่วนโครงสร้างบางส่วน มีการเสื่อมสภาพและชำรุดเสียหาย ประกอบด้วย ชุดอุปกรณ์รอยต่อเพื่อการขยายตัว, จุดรองรับสะพาน, อุปกรณ์ควบคุมการเคลื่อนตัวในแนวดิ่ง บริเวณช่วงกลางสะพาน และระบบระบายน้ำ

ทั้งนี้ ทช.จึงได้ร่วมกับสำนักงานศูนย์วิจัยและให้คำปรึกษาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ดำเนินการศึกษาแนวทางบูรณะโครงสร้างสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า และซ่อมบำรุงอุปกรณ์ดังกล่าวให้กลับมาใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

อีกทั้งป้องกันการเกิดอุบัติเหตุบนสะพาน เป็นการยืดอายุของตัวสะพานให้สามารถใช้งานได้ยาวนานและมั่นคงแข็งแรงมากยิ่งขึ้นให้ประชาชนสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกปลอดภัย ตามนโยบายของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

โดยในระหว่างดำเนินโครงการบูรณะสะพานในบางขั้นตอนจะต้องใช้เครื่องจักรกลขนาดใหญ่ในการดำเนินงาน ทช.จึงมีความจำเป็นต้องปิดเบี่ยงการจราจร (บางช่องทาง) บนสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ไปจนถึงวันที่ 15 .. 2565 ตั้งแต่เวลา 22.00-04.00 . ของวันรุ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม จึงขอประชาสัมพันธ์อีกครั้งให้ผู้ที่จะสัญจรผ่านสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า โปรดหลีกเลี่ยงเส้นทางในวันและเวลาดังกล่าว ทั้งนี้ ประชาชนสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ว่าที่ร้อยตรีถิรวัจน์ ผกผ่า วิศวกรโยธาชำนาญการ หมายเลขโทรศัพท์ 09 8145 6935 สำนักบำรุงทาง กรมทางหลวงชนบท