ด่วน! ‘ศักดิ์สยาม’ สั่ง ทล. เร่งเยียวยาผู้เสียหายกรณีน้ำขังผ้าใบหล่นใส่รถยนต์บน ถ.พระราม 2 พร้อมลุยเจาะรูน้ำขังออกทั้งหมด-หยุดงานก่อสร้างถึง 14 ส.ค.นี้

ศักดิ์สยามสั่งทางหลวงลงพื้นด่วน! แก้ไขกรณีน้ำขังผ้าใบหล่นใส่รถยนต์บนถนนพระราม 2” เร่งเยียวยาผู้เสียหายทันที ด้านอธิบดี ทล.” สั่งเร่งเจาะรูน้ำขังออกจากผ้าใบให้หมดทุกเสาติดตั้งเสริมตาข่ายกันตก สั่งหยุดงานจนถึง 14 ..นี้ ส่วนผู้รับจ้างสั่งลงโทษผู้คุมงาน 3 วัน

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากกรมทางหลวง (ทล.) กรณีน้ำขังผ้าใบโครงการก่อสร้างทางยกระดับพระราม 2 ตกใส่รถยนต์บนช่องทางด่วนเลนขวาสุด พื้นที่แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร (กทม.) ทำให้กระจกแตกและหลังคายุบ เมื่อเวลาประมาณ 19.46 . ของคืนวันที่ 11 .. 2565 ที่ผ่านมานั้น โดยตนมีความเป็นห่วงผู้ใช้รถใช้ถนนเส้นทางพระราม 2 ได้สั่งการด่วนให้ ทล.ลงพื้นที่ทันทีเพื่อตรวจสอบและดำเนินการแก้ไขเหตุดังกล่าว

โดยล่าสุดเช้าวันนี้ (12 .. 2565) ดร.มนตรี เดชาสกุลสม รองอธิบดีฝ่ายวิชาการ และนายอภิชาติ จันทรทรัพย์ รองอธิบดีฝ่ายดำเนินงาน พร้อมด้วยทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญจากส่วนกลาง และเจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงธนบุรี ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียด โดยบริเวณดังกล่าวอยู่ในโครงการก่อสร้างทางยกระดับบนทางหลวงหมายเลข 35 สายธนบุรีปากท่อ (ถนนพระราม 2) ตอนทางแยกต่างระดับบางขุนเทียนเอกชัย ตอน 1 ที่ กม.12+000 ทิศทางขาออก

ทั้งนี้ พบน้ำขังบริเวณผ้าใบกันวัสดุตกหล่นสำหรับการก่อสร้างคานขวาง ร่วงลงมาใส่หลังคารถยนต์คันดังกล่าวเนื่องจากมีฝนตกหนักต่อเนื่อง โดยไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต พร้อมสั่งการให้ผู้รับจ้างเคลื่อนย้ายรถคันที่เสียหายออกจากบริเวณที่เกิดเหตุโดยทันที และบริหารการจราจรในพื้นที่ดังกล่าวโดยคืนพื้นที่ช่องจราจรเป็นปกติในเวลา21.00 . ของคืนวันเดียวกัน เพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวกในการเดินทาง

ภายหลังจากเกิดเหตุเจ้าหน้าที่กรมทางหลวงพร้อมผู้รับจ้าง ได้รีบเดินทางไปพบผู้เสียหายที่สถานีตำรวจพื้นที่แสมดำโดยในเบื้องต้นผู้รับจ้างยินดี พร้อมเยียวยาและชดใช้ค่าเสียหายจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดนายศักดิ์สยาม กล่าว

สำหรับแนวทางการป้องกันเหตุเกิดขึ้นซ้ำ ได้สั่งการให้ทำการเจาะรูผ้าใบให้ระบายน้ำได้และใช้เชือกรัดให้แน่นหนายิ่งขึ้น เพื่อเพิ่มความปลอดภัยไม่ให้เกิดเหตุเช่นนี้อีก พร้อมดำเนินการตรวจสอบและปรับปรุงความปลอดภัยในเขตก่อสร้างให้รัดกุมมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ทางผู้รับจ้างได้สั่งลงโทษผู้ควบคุมงาน และเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยให้พักงาน 3 วัน โดยไม่ได้รับค่าจ้าง และได้เรียกมาเตือนเป็นลายลักษณ์อักษร

ด้านนายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดี ทล. กล่าวว่า ได้สั่งการให้ทุกโครงการก่อสร้าง ตรวจสอบผ้าใบที่ใช้คลุมวัสดุก่อสร้างทั้งหมด เนื่องจากในขณะนี้ยังอยู่ในช่วงฤดูฝน คืนวันที่เกิดเหตุไม่ได้มีการทำงานของผู้รับจ้าง เนื่องจากยังอยู่ในช่วงเวลาระหว่างสั่งหยุดงานทุกโครงการก่อสร้างบนถนนพระราม 2 ระหว่างวันที่ 8-12 .. 2565

และได้สั่งการให้หยุดการก่อสร้างต่อจนถึงวันที่ 14 .. 2565 เพื่อตรวจสอบมาตรฐานการทำงานและตรวจสอบความปลอดภัยอย่างละเอียด โดยพิจารณามาตรการเสริมความปลอดภัยในด้านต่าง ก่อนที่จะดำเนินการก่อสร้างต่อไป

อย่างไรก็ตาม ทล.ขอแสดงความเสียใจและขออภัยในความไม่สะดวกจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอเรียนว่ากรมทางหลวงได้เน้นย้ำเรื่องมาตรการความปลอดภัยในระหว่างการก่อสร้างอย่างสูงสูดมาโดยตลอด ไม่ให้ประชาชนผู้ใช้ทางได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม

ทั้งนี้ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุและสร้างความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนผู้ใช้เส้นทาง และเมื่อวันที่ 10 .. 2565 ที่ผ่านมา คณะผู้บริหาร ทล. พร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญและทีมงานRoad Safety Audit ได้ลงพื้นที่ติดตามและตรวจความปลอดภัยหน้างานโครงการบนถนนพระราม 2 อย่างละเอียดในทุกพื้นที่

ขณะเดียวกัน เพื่อเพิ่มมาตรการบริหารจัดการด้านความปลอดภัย ซักซ้อมขั้นตอนการปฏิบัติงาน ความพร้อมเครื่องมือเครื่องจักร การป้องกันอุบัติเหตุต่าง รวมทั้งเข้มงวดกับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทั้งในส่วนกรมทางหลวง และผู้รับจ้างเพื่อความปลอดภัยและสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนในการเดินทางบนถนนพระราม 2 และทางหลวงทั่วประเทศ

หากประชาชนผู้ใช้ทางพบเห็นถนนหรือสะพานชำรุดสามารถแจ้งได้ที่สำนักงานทางหลวง แขวงทางหลวง หมวดทางหลวงทั่วประเทศ หรือสายด่วนกรมทางหลวง 1586 (โทรฟรีทุกเครือข่าย 24 ชั่วโมง)