ไม่ได้นิ่งนอนใจ! ‘ทางหลวง’ สั่งหยุดก่อสร้างบริเวณเกิดเหตุนั่งร้านเหล็กร่วงบน ‘ถ.พระราม 2’ พร้อมเร่งเยียวยารับผิดชอบผู้เสียหาย

ทางหลวงแจงปมนั่งร้านเหล็กร่วงบนถนนพระราม 2” เหตุมีผู้บาดเจ็บ 3 คน ด้านอธิบดี ทล.” ยันไม่ได้นิ่งนอนใจสั่งหยุดงานก่อสร้างตรวจสอบความปลอดภัย เน้นย้ำผู้รับจ้างมาตรการก่อสร้างสูงสุด พร้อมเยียวยารับผิดชอบค่าเสียหาย   

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีสื่อสังคมออนไลน์เผยแพร่คลิปกรณีวัสดุก่อสร้างร่วงหล่นลงบนถนนพระราม 2 ทำให้รถได้รับความเสียหายนั้น ทล. โดยสำนักก่อสร้างสะพานได้ทำการตรวจสอบแล้ว ขอชี้แจงว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 .. 2565 เวลาประมาณ 18.00 . ในพื้นที่โครงการก่อสร้างทางยกระดับบนทางหลวงหมายเลข 35 สายธนบุรีปากท่อ (ถนนพระราม 2) ตอน ทางแยกต่างระดับบางขุนเทียนเอกชัย ตอน 2 ที่ กม.17+500 (ขาเข้า กทม.) .สมุทรสาคร

ทั้งนี้ สาเหตุเกิดจากผู้รับจ้างได้เข้าไปเตรียมความพร้อมในการติดตั้งชิ้นส่วนสะพาน ระหว่างการดำเนินงาน ได้เกิดอุบัติเหตุชิ้นส่วนนั่งร้านเหล็กสำหรับรับขา Launching truss ด้านหน้า ร่วงหล่นลงมาบนถนน ระหว่างนั้น มีรถกระบะสีดำทะเบียน ชอ 3536 กรุงเทพมหานคร วิ่งมาในบริเวณดังกล่าว ไม่สามารถหยุดรถได้ทัน ทำให้รถเหยียบทับชิ้นส่วนนั่งร้านเหล็ก และมีรถยนต์นั่งส่วนบุคคลได้รับความเสียหาย รวมจำนวน 3 คัน  มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย จำนวน 3 คน

นายสราวุธ กล่าวอีกว่า ทล. ไม่ได้นิ่งนอนใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ได้สั่งการให้ผู้รับจ้างเข้าพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุและดำเนินการเคลื่อนย้ายรถคันที่เสียหายออกจากบริเวณที่เกิดเหตุโดยทันที เพื่อลดผลกระทบด้านการจราจร ไม่ให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อน และช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บนำส่งโรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ เพื่อทำการรักษาและตรวจร่างกาย

ล่าสุดผลการตรวจร่างกายพบว่า มีรอยฟกช้ำตามร่างกายเล็กน้อย พร้อมทั้งให้ผู้รับจ้างดูแลผู้เสียหายและดำเนินการเจรจารับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น สถานีตำรวจภูธรเมืองสมุทรสาคร ซึ่งผู้รับจ้างยินดีรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดตามที่ผู้เสียหายเรียกร้องและยินดีที่จะให้ผู้บาดเจ็บไปตรวจร่างกายอีกครั้งหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ทล. ขออภัยในความไม่สะดวกจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและขอเรียนว่า ที่ผ่านมา ทล.ได้เน้นย้ำเรื่องมาตรการความปลอดภัยในระหว่างการก่อสร้างอย่างสูงสุดมาโดยตลอด เพื่อไม่ให้ประชาชนผู้ใช้ทางได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยขณะนี้ได้สั่งให้โครงการหยุดงานก่อสร้างบริเวณที่เกิดเหตุ เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยอย่างละเอียดและพิจารณามาตรการเสริมความปลอดภัยในด้านต่างๆ